Thí sinh tươi cười vì đề Sinh dễ, đề Ngoại ngữ vừa sức

09/07/2014 17:26 Xuân Trung - Hà Đỗ- Hồng Nhung
(GDVN) - Phóng viên có mặt tại một số hội đồng thi khối B, D tại Hà Nội ghi nhận, kết thúc thời gian làm bài Ngoại ngữ và Sinh học, thí sinh rất thỏa mãn.

Nhiều câu ăn điểm ở đề Sinh

Do đây là hai môn thi trắc nghiệm nên 15 giờ 45 chiều các thí sinh mới ra khỏi phòng thi. Đại đa số các thí sinh cả chuyên và không chuyên khối B, D đều đánh giá đề Sinh dễ, đề Ngoại ngữ vừa sức.

Ghi nhận tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), không giống các môn tự luận, với môn thi trắc nghiệm không có thí sinh nào ra sớm. Mặc dù nhiều thí sinh cho biết các em chỉ làm khoảng 60-70 phút với đề sinh năm nay.

Em Đỗ Minh Phương một thí sinh nữ với vóc dáng nhỏ nhắn đến từ Thanh Hóa, dự thi Khoa Công nghệ sinh học vào trường Đại học Khoa học tự nhiên, chia sẻ “ Em thấy đề sinh bình thường, không khó lắm. Em làm mất có 75 phút, chắc tầm được 8 điểm”.

Thí sinh tươi cười khi ra khỏi phòng thi tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội chiều nay. Ảnh Xuân Trung

Thí sinh Cao Đắc Lộc ở Nam Định cũng đánh giá “ Em không phải dân chuyên khối B, em thi khối A cơ. Em chỉ thi thêm khối B thôi nhưng em thấy đề sinh cơ bản dễ, nhưng phần di truyền cũng hơi khó. Em chắc được 7.5 đến 8 điểm”. Nhưng với điệu cười dễ thương em nói “ Nếu đỗ cả hai trường khối A và B thì em chọn khối A”.

Em Nguyễn Thị Nhật Linh ở Hà Nội vừa cười vừa nói “ Em vào mã đề 397, em thấy đề sinh khá dễ mặc dù em không chuyên khối B. Em chắc phải được 9 điểm, không thấy phần nào là khó”.

Cũng giống như các bạn trên, Nguyễn Kiều Loan ở Văn Giang, Hưng Yên cũng cười nói “ Thi trường này em thì thêm cho vui thôi, em chuyên khối A cơ, nhưng em nghĩ em chắc vẫn phải được 5 điểm, em làm hết có 45 phút”.

Tại Học viện y học cổ truyền, nhiều thí sinh cho rằng đề sinh với 50 câu không khó kiểm điểm. Thí sinh Nguyễn Văn Linh, đến từ trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang cho biết, khoảng 30 câu về lý thuyết đều khá dễ, phần bài tập với 20 câu khó hơn nhưng cũng có nhiều câu dễ ăn điểm. Nói chung cấu trúc ra đề thi mông sinh cũng giống như các môn toán, lý, hóa năm nay, đó là có nhiều câu quá dễ, học sinh nào cũng có thể làm được và có nhiều câu lại quá khó, học sinh khá phải bó tay, chỉ có những học sinh thực sự giỏi mới làm được.

Vì cấu trúc đề thi như vậy nên nhiều thí sinh cho biết, các em không thích cách ra đề thi của năm nay bằng các năm trước. thí sinh Hoàng Thanh Hà, trường THPT Đông Thụy Anh, Thái Bình dự thi vào Học viện Y học cổ truyền nhận xét, các năm trước đề thi từ những câu dễ, đến khó dần rồi mới đến những câu rất khó. Vì vậy, điểm thi sẽ phân loại được học sinh trung bình, khá, giỏi. 

Còn năm nay với cách ra đề thi chỉ có 2 cực: cực dễ và cực khó thì không phân loại hết học sinh, học sinh trung bình và khá sẽ có số điểm tương tự nhau. Theo đó, điểm 8 trở lên sẽ không nhiều, còn điểm 5,6,7 thì sẽ đồng loạt.

Đề Ngoại ngữ tương đối “dễ thở”

Địa điểm thi khối D tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, hết 2/3 thời gian làm bài đã có lác đác thí sinh ra ngoài với vẻ tưởi tỉnh. Em Lê Phượng Anh, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) thi vào ngành Ngôn ngữ Nhật, cho biết đề Ngoại ngữ có sự phân loại cao, khó hơn đề Ngoại ngữ khối A.

“Có những câu dễ dành cho học sinh khá và trung bình, có những câu cực khó, với em đã đọc kỹ để giải quyết câu cực khó này. Trước khi thi em đã đi ôn nhưng khi thi thì phần lớn em vận dụng những kiến thức ngữ pháp đã học vào bài thi” Phượng Anh cho biết.

Buổi sáng Phượng Anh cũng đã làm được khoảng 75% đối với môn Toán.

Ngô Nhật Hiền, học sinh trường chuyên Sư phạm Hà Nội cho biết, đề chiều nay bình thường, vừa tầm với học sinh.Đề có 80 câu nhưng có nhiều câu phải suy nghĩ, đề không có bài luận, tất cả đều là trắc nghiệm. Nhiều câu khiến thí sinh bị lừa, như câu bài đọc.

Hiền thi vào ngành Kinh tế quốc tế của Đại học Ngoại thương, với đề Ngoại ngữ chiều nay cũng không đúng hết nhưng cũng không kém quá, khoảng 80% là đúng. 

Tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy), thuộc hội đồng tuyển sinh Học viện Báo chí-Tuyên truyền, theo ghi nhận của chúng tôi, một số thí sinh khi bước ra khỏi phòng thi tỏ ra khá buồn bã vì đề dài và khó.

Trịnh Thị Uyên, học sinh Trường THPT Xuân Mai (Hà Nội) cho biết những câu hỏi trong 2 phần đọc hiểu ở mông tiếng Anh hôm nay khá dài và khó. Lúc nhìn đề em cảm thấy choáng.

Riêng hai phần hỏi đọc hiểu của thí sinh, Uyên cho biết mình làm mất gần 40 phút, nhiều câu vẫn đánh đánh bừa vì không đủ thời gian.

Tương tự, Nguyễn Thị Thanh Xuân, học sinh Trường THPT A Nghĩa Hưng (Nam Định) thi vào ngành Quản lý kinh tế của Học viện Báo chí-Tuyên truyền cho biết, đến gần nửa các câu hỏi ngày hôm nay cô bạn phải khoanh đại dù tiếng Anh là môn Xuân học khá nhất trong các môn.

Với môn toán dự tính được từ 6-7 điểm, Xuân cho biết tổng điểm cả ngày thi hôm nay sau môn tiếng Anh của mình chắc chỉ được 12-13 điểm. Ở môn thi còn lại Xuân và Uyên sẽ cố gắng hết mình để có kết quả tốt nhất.

Ngay lúc này thí sinh và độc giả có thể truy cập vào Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để tham khảo lời giải các môn thi đại học. 

Xuân Trung - Hà Đỗ- Hồng Nhung