Thông tư còn đó, địa phương nào dám bỏ viết sáng kiến kinh nghiệm?

16/10/2018 06:43 Việt Đăng
(GDVN) - Sáng kiến kinh nghiệm mà nhiều giáo viên gọi bằng cái tên đáng sợ và đầy ẩn ý coi thường là “sáng kiến kinh ngạc”, đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều thầy cô.

LTS: Tiếp tục bàn luận về vấn đề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thầy cô giáo đó là việc viết sáng kiến kinh nghiệm trong ngành giáo dục, tác giả Việt Đăng đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết. 

Sáng kiến kinh nghiệm mà nhiều giáo viên thường gọi bằng cái tên đáng sợ và đầy ẩn ý coi thường “sáng kiến kinh ngạc”, đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều thầy cô ở trường học.

Đã có nhiều ý kiến phản đối, bất bình, nhiều bài viết vạch trần sự dối trá của việc viết sáng kiến, nhiều giải pháp được đưa ra hòng thay thế cái gọi là sáng kiến nực cười đó…thế nhưng tiếng kêu như vô vọng, sự bất bình cũng chẳng “thấu trời xanh” khi các Thông tư quy định việc viết sáng kiến, việc xét thi đua giáo viên vẫn cứ như những sợi dây thòng lọng bủa vây.

Thông tư còn đó, địa phương nào dám bỏ viết sáng kiến kinh nghiệm? (Ảnh minh họa: laodong.com.vn).

Ban giám hiệu trường học, đến cả Phòng giáo dục thậm chí ngay cả Sở giáo dục cũng thấu hiểu nhưng vẫn không dám cảm thông.

Họ động viên, chia sẻ và cuối cùng giáo viên vẫn phải viết như nhiều năm trước đây.

Thông tư còn đó, trường nào dám bỏ viết sáng kiến kinh nghiệm?

Chỉ nói về việc viết sáng kiến kinh nghiệm đã có quá nhiều Thông tư liên quan. Ngoài một số Thông tư đã được tác giả Thiên Ấn trình bày trong bài viết “Tất cả thầy cô giáo phổ thông lại phải làm sáng kiến kinh nghiệm” đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 12/10.

Ở bài viết này, tác giả chỉ muốn đề cập đến Thông tư số: 21/2010/TT-BGDĐT ban hành điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Có thể nói rằng, chính những quy định của Hội thi giáo viên dạy giỏi (đặc biệt là cấp trường mỗi năm một lần) buộc tất cả giáo viên phải cố “đẻ” ra một sáng kiến hoặc một giải pháp giáo dục hữu ích.

Điều 3. Thông tư số: 21/2010/TT-BGDĐT quy định về các cấp tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi.

Tất cả thầy cô giáo phổ thông lại phải làm sáng kiến kinh nghiệm

a) Hội thi cấp trường được tổ chức mỗi năm một lần;

b) Hội thi cấp huyện được tổ chức 2 năm một lần đối với giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở.

Việc tổ chức hội thi đối với giáo viên giảng dạy Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương;

c) Hội thi cấp tỉnh được tổ chức 4 năm một lần;

d) Liên hoan giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần.

Hội thi cấp nào cũng phải trải qua ba vòng: sáng kiến, bài thi năng lực và tiết dạy. Bởi thế, hội thi cấp trường năm nào cũng tổ chức đương nhiên năm nào giáo viên cũng phải viết một sáng kiến.

“Sáng kiến” chất đống “kinh nghiệm” chẳng bao nhiêu

Năm nào Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường cũng diễn ra, giáo viên của trường gần như 100% đều đăng kí dự thi. Thế nên ai cũng phải nộp sáng kiến theo quy định.

Trường có 50 giáo viên đương nhiên sẽ có 50 sáng kiến. Một năm, số lượng sáng kiến đã lên đến con số vài trăm cái.

Sáng kiến chỉ để Ban giám hiệu đọc rồi cho qua vòng (đôi khi chẳng cần đọc, nhắm mắt cũng có thể cho điểm theo tên gọi).

Sáng kiến kinh nghiệm, sao lại bị phản đối dữ dội thế?

Người có chức vụ như tổ trưởng, Chủ tịch công đoàn…có danh hiệu như chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp thị, cấp tỉnh hết thời hạn bảo lưu…sáng kiến sẽ được điểm cao hơn chút.

Và ngược lại…có điểm để đủ điều kiện qua tiếp vòng 2 là được.

Hiểu rõ điều này, thầy cô cũng chẳng quan tâm mình được bao nhiêu điểm hay đồng nghiệp của mình được điểm bao nhiêu.

Vì có vinh quang gì đâu để mà so bì? Để học tập hay ước mơ? Để cố gắng phấn đấu cho bằng đồng nghiệp? Nó đơn giản chỉ là điều kiện cần và đủ cho đúng thủ tục mà thôi.

Ai cũng biết, cũng hiểu tác dụng của cái được gọi là sáng kiến. Nên ai cũng muốn tẩy chay, xóa bỏ những điều vô lý ấy.

Đồng nghĩa với việc xóa bỏ đi bao điều dối trá mà mình tự lừa mình, cấp dưới lừa cấp trên, cấp trên lại lừa cấp trên nữa…

Nhưng biết và hiểu không có nghĩa là làm được khi những quy định trong Thông tư vẫn còn hiệu lực.

Việt Đăng