Thủ quỹ trung tâm GDTX báo mất 6 tỷ đồng tiền học phí, các học viên sẽ ra sao?

24/11/2021 06:58 NGUYÊN PHONG - AN NGUYÊN
GDVN- Thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên khai báo bị mất số tiền 6 tỷ đồng tiền quỹ thu từ học phí khiến nhiều học viên lo lắng sẽ không được cấp bằng.

6 tỷ tiền học phí của học viên bị báo mất

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Bình) thì cơ quan này đang tiến hành điều tra, xác minh tin báo về việc bà NTTL. (thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình) làm thất thoát số tiền 6 tỷ đồng.

Thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình báo mất 6 tỷ đồng tiền học phí của học viên khiến nhiều người lo lắng sẽ không được cấp bằng. Ảnh: CTV

Theo lời khai ban đầu của bà L. thì vào tháng 11/2021 bà có đệ trình chứng từ chuyển tiền cho Trường Đại học Sư phạm Huế để lãnh đạo trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình ký. Tuy nhiên, sau đó bà L. bất ngờ báo mất tiền quỹ khoảng 6 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán.

Bà khai báo bị mất tiền trên đường đi từ cơ quan đến ngân hàng. Do quá lo sợ, bà L. không trình báo cơ quan và tiếp tục dùng quỹ để “đầu tư may rủi” nhằm hy vọng phục hồi phần tiền đã mất nhưng không được.

Cán bộ dùng bằng giả học lên cao: Gian để tham ô, thăng chức
Cán bộ dùng bằng giả học lên cao: Gian để tham ô, thăng chức

Theo tìm hiểu thì số tiền 6 tỷ đồng nói trên được thu từ gần 4.000 học viên trong năm 2021 khi Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình liên kết với Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Hai cơ sở này đã liên kết để tổ chức các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp và liên kết với các trường Đại học để đào tạo đại học hệ vừa học vừa làm.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2021, học viên đăng ký học tại Trung tâm với số lượng nhiều nên số tiền quỹ thu tương đối lớn.

Do đó, Ban giám đốc Trung tâm đã đôn đốc kế toán, thủ quỹ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chuyển trả cho Trường Đại học Sư phạm Huế theo hợp đồng liên kết đào tạo. Tuy nhiên, do thời gian dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài nên việc chuyển tiền bị gián đoạn.

Các học viên sẽ ra sao?

Trước thông tin về việc thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình “làm mất” số tiền 6 tỷ đồng là tiền học phí thì nhiều học viên học liên kết tại Trung tâm này của Trường Đại học Sư phạm Huế sẽ không được cấp các văn bằng, chứng chỉ liên quan.

Chiều ngày 23/11, trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Lê Anh Phương – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế cho hay, sự việc thủ quỹ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Bình khai mất 6 tỷ đồng không liên quan gì đến các hợp đồng liên kết đào tạo với cơ sở này.

"Tham ô, lãng phí là kẻ thù của nhân dân”
"Tham ô, lãng phí là kẻ thù của nhân dân”

Thầy Phương xác nhận, nhà trường đang có hợp đồng về việc tổ chức các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp và liên kết đào tạo đại học hệ vừa học vừa làm cho trung tâm.

“Làm gì có chuyện phải đưa tiền. Phải đến thời hạn theo hợp đồng và các khóa học hoàn thành thì mới thanh toán chứ.

Quá trình đào tạo, liên kết của hai bên không liên quan gì đến việc thủ quỹ đánh mất tiền (xảy ra ở Quảng Bình). Hiện các hợp đồng đào tạo vẫn đang trong giai đoạn thực hiện, đồng thời cũng chưa đến hạn chuyển tiền. Bao giờ đến hạn chuyển tiền mà Trung tâm không chuyển thì chúng tôi mới có phản hồi”.

Cũng theo thầy Phương thì Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình cũng sẽ có nhiều khoản tiền để thanh toán.

“Có thể đó (6 tỷ đồng bị báo mất) là khoản thu học phí, nhưng trường cũng còn nhiều khoản thu khác để thanh toán theo hợp đồng và khi đó thì việc cấp bằng vẫn diễn ra bình thường”, thầy Phương nói thêm.

Chúng tôi cũng đã liên lạc qua nhiều kênh với ông Nguyễn Văn Pháp – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình, kể cả số điện thoại được công khai trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình để tìm hiểu rõ hơn về sự việc nhưng không liên lạc được.

NGUYÊN PHONG - AN NGUYÊN