Thưa Thầy, con chọn nghề gì thu nhập cao, robot không thay thế được?

17/04/2019 06:12 Vũ Phương
(GDVN) - Em Nguyễn Đức Kiên lớp 12A2 Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khi sắp bước vào kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2019.

Sáng ngày 16/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp Trường Trung học phổ thông Lê Văn Thịnh (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt, tình cảm đặc biệt từ phía các thầy cô giáo và hơn 1.500 học sinh Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh.

Đúng 7h sự xuất hiện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khiến các thầy cô giáo và hơn một nghìn học sinh Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh đứng dậy cùng những tiếng vỗ tay không ngớt.

Học sinh cấp 3 hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng làm sao để nhận ra cơ hội?

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có buổi nói chuyện hết sức ý nghĩa về cơ hội cũng như thách thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bằng những tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ với học sinh và thầy cô giáo nhà trường.

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng về hướng đi chọn nghề trong tương lai và không phải học sinh phổ thông nào cũng vào được đại học nên các em thực sự hoang mang khi tìm đường đi cho bản thân mình nên Giáo sư Nguyễn Lân Dũng rất đồng cảm và chia sẻ.

Bằng những câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ chân đất, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường trung học phổ thông một thông điệp mạnh không có gì là không thể chỉ cần các em dám ước mơ, có ý chí.

Qua những câu chuyện của Giáo sư đã truyền cảm hứng cho học sinh Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh về người thật, việc thật, những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng. Bằng ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm đã vươn lên làm giàu cho quê hương, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Rất nhiều tràng pháo tay không ngớt bày tỏ sự cảm phục của các em học sinh với anh Trịnh Xuân Mười, Lê Văn Xê, Trần Hồng Giang, Lê Thị Thắm…đã vượt lên tất cả để trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước, trở thành những biểu tượng, tấm gương cho sự vươn lên, vượt khó đạt đến thành công.

Cùng với đó, những cơ hội, thách thức với bạn trẻ trong thời đại cách mạng 4.0 cũng được Giáo sư chia sẻ rất chi tiết.

Học để trở thành người tự do, thành công dân toàn cầu, thế hệ trẻ Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

Hơn 1.500 học sinh đội mưa chăm chú lắng nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 qua những câu chuyện cảm động, truyền cảm hứng mạnh đến học sinh bằng những tràng pháo tay. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, cuộc đời con người trung bình chỉ có 1.000 tháng, các em đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí, nhạt nhẽo.. hãy tin tưởng vào bản thân mình có thể làm được những điều tưởng chừng không thể.

Giáo sư cũng chia sẻ, hiện tỷ lệ cử nhân thất nghiệp khá cao lên đến cả ngàn người, bởi vậy đại học không phải là con đường duy nhất để các em khẳng định bản thân, làm giàu.

Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú, điều quan trọng các em theo đuổi đam mê, có ý chí sẽ vượt lên mọi khó khăn, vất vả và thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành thời gian lớn để trả lời những câu hỏi, những băn khoăn của học sinh Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ được nghe, trao đổi trực tiếp với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Lê Văn Thịnh chia sẻ, các em đã hiện thực hóa ước mơ bao lâu là được gặp, nói chuyện và may mắn nhận được lời khuyên của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng ngay chính tại ngôi trường cấp 3 mình đang theo học.

Hơn một ngàn học sinh và thầy cô giáo vẫn rất hào hứng khi được nghe Giáo sư nói về khởi nghiệp trong thời  kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Vũ Phương. 
Hơn 1.500 học sinh Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh đội mưa nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Vũ Phương. 

Đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên các em học sinh học thật giỏi  ngoại ngữ. Bởi có ngoại ngữ các em mới tiếp cận được khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm sống của Giáo sư đã truyền lửa cho thầy cô, học sinh để nỗ lực phấn đấu, định hướng nghề nghiệp tương lai của chính các em.

Các em học sinh khối 12 rất hào hứng khi được hỏi Giáo sư những băn khoăn chọn ngành nghề trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Em Nguyễn Đức Kiên, học sinh lớp 12A2 đặt câu hỏi: “Thưa Thầy, thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 em nên chọn ngành nghề gì để ra trường có việc làm ổn định, lương cao mà không bị robot thay thế?”

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trả lời câu hỏi, cũng như băn khoăn của học sinh khối 12 trước ngưỡng cửa cuộc đời chọn nghề gì, không vào đại học có được không trong hội trường khi trời mưa nặng hạt. Ảnh: Vũ Phương. 

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 người lao động đang phải đối mặt nguy cơ thất nghiệp từ việc ứng dụng công nghệ vào các mặt của đời sống, đặc biệt với công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo, nguy cơ rất lớn với một số ngành nghề và vị trí việc làm.

Trong tương lai sẽ có nhiều ngành nghề sẽ bị robot thay thế như lái xe, nhà phân tích tài chính, điện thoại viên và nhân viên chăm sóc khách hàng, công nhân xây dựng, lao động phổ thông…

Nhưng cũng có nhiều ngành nghề Thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, robot không thay thế được như nghề quản lý điều hành, nghề điều hành các trang trại, quản lý công nghệ thông tin và quản trị hệ thống, nghề quản lý robot…”.

Ban giám hiệu Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh tặng hoa và cảm ơn sâu sắc Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Vũ Phương. 

Một câu hỏi khác cũng nhận được tràng pháo tay của giáo viên và học sinh đó là câu hỏi của em Nguyễn Đình Thắng lớp 12A2 thắc mắc: “Thưa thầy, em học đại học sau 4-5 năm ra trường, nhưng khi ra trường lại làm trái ngành có lãng phí không?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định: “Tri thức là sức mạnh, tri thức không lãng phí, có tri thức có sức mạnh. Bởi vậy, các em cứ học tập thật tốt, vào ngôi trường đại học mình mơ ước và biến ước mơ thành hiện thực”.

Những cánh tay liên tiếp giơ lên, những câu hỏi của học sinh đều được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải đáp một cách thấu đáo và chi tiết.

Học sinh trường cấp 3 Yên Lập hỏi thầy Nguyễn Lân Dũng làm sao để thành Giáo sư?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên học sinh phải tự tin sẽ có bản lĩnh, em tin vào chính bản thân mình sẽ đạt được thành công. Các em cũng đừng mất quá nhiều thời gian vào mạng xã hội, hạn chế tham gia mạng xã hội, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội phải hết sức thận trọng.

Thầy Nguyễn Đức Hà, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, cảm động trước bài giảng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho giáo viên và học sinh của trường.

Đặc biệt, Giáo sư đã giúp các thầy cô hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về cuộc cách mạng 4.0, về cơ hội, thách thức, việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng cho tương lai của các em học sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hà cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ hết sức ý nghĩa, tạo động lực, truyền cảm hứng quyết tâm cho học sinh và thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hết mình trong học tập, giảng dạy, lao động.

Ông Nguyễn Đức Hà cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo vô cùng ý nghĩa, thiết thực. Mong rằng Quý Báo tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo hơn nữa để lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh trên cả nước học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước. 

Một số hình ảnh buổi Hội thảo: 

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh kỷ niệm với các thầy cô giáo Trường trung học phổ thông Lê Văn Thịnh. Ảnh: Vũ Phương. 
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tặng sách cho giáo viên. Ảnh: Vũ Phương. 

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Vũ Phương