Trước thềm năm học mới, Quảng Ngãi đang thiếu hàng trăm giáo viên

26/08/2019 06:58 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời, đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương tuyển dụng hết số viên chức được giao.

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi bước vào năm học mới, các trường đang tích cực chuẩn bị mọi thứ cho ngày khai giảng.

Nhưng chưa có năm nào, nhất là các trường bậc tiểu học và trung học cơ sở ở đây lại lo lắng nhiều về tình trạng thiếu giáo viên giảng dạy như năm học này.   

Không ít trường buộc phải chọn giải pháp “bất đắc dĩ” thiếu giáo viên là phân công Phó Hiệu trưởng kiêm đứng lớp, một giáo viên phụ trách đến 2 lớp.

Ở huyện miền núi Sơn Tây, dù huyện đã sáp nhập các điểm lẻ, giảm được 60 lớp, tương đương với 80 giáo viên, nhưng huyện vẫn còn thiếu 48 giáo viên.

Có những trường “trắng” cả giáo viên ở các bộ môn chính do 21 giáo viên vừa xin thuyên chuyển về đồng bằng.

Cô và trò Trường Tiểu học Sơn Tân (Sơn Tây, Quảng Ngãi). Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Mới đây, trả lời phóng viên báo Quảng Ngãi, ông Bùi Thế Giới - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây, cho biết: 

“Phòng đã gửi danh mục đề xuất tuyển dụng giáo viên cho Sở Nội vụ.

Để đảm bảo giáo viên cho năm học mới, chúng tôi cân đối giữa các điểm trường.

Mong tỉnh cho chủ trương có thể hợp đồng giáo viên giảng dạy tại các trường trong khi chờ thi tuyển” 

Các trường ở một số huyện đồng bằng cũng trong tình trạng thiếu giáo viên.


Quảng Ngãi tổ chức thi vòng 2 kỳ thi tuyển giáo viên năm 2019

Báo Quảng Ngãi phản ánh: "Lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Hiệp, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) đang rất lo lắng, vì trường vẫn còn thiếu tới 7 giáo viên.

Năm học này, trường chỉ có 6 giáo viên chủ nhiệm, trong khi có 10 lớp.

Đặc thù đối với cấp tiểu học, chỉ trừ giáo viên tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, tin học, còn giáo viên cơ bản là giáo viên chủ nhiệm lớp, đứng lớp suốt buổi học.

Để biên chế đủ giáo viên chủ nhiệm cho 10 lớp, trường phải sử dụng biện pháp tạm thời là phân công 3 giáo viên chủ nhiệm cả 2 lớp trái buổi và huy động cả hiệu phó để tham gia đứng lớp.

Theo cô Trần Thị Thúy Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hiệp, vì thiếu giáo viên nên ngày tựu trường, trường sẽ phân công giáo viên bộ môn đứng lớp để phụ huynh yên tâm.

Khi chính thức bước vào năm học mới, một giáo viên chủ nhiệm 2 lớp, trái buổi, đứng lớp suốt cả ngày chắc chắn không đảm đương nổi trong thời gian dài. 

Trường Trung học cơ sở Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) cũng thiếu 8 giáo viên trong năm học mới.

Trường chỉ có một giáo viên dạy môn Lịch sử cho 18 lớp. Giáo viên này phải đứng lớp 29 tiết/tuần, vượt 10 tiết so với quy định.”


Nhiều sai phạm trong các dự án xã hội hóa giáo dục ở Quảng Ngãi

Được biết Quảng Ngãi vừa tổ chức thi tuyển vòng 2 cho hơn 800 giáo viên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở để tuyển các huyện đồng bằng và hải đảo, do đó khó có thể bổ sung kịp thời đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới, còn phải chờ một khoảng thời gian nữa.

Riêng đối với 6 huyện miền núi thuộc khu tây Quảng Ngãi trong diện sáp nhập phải tạm dừng thi tuyển giáo viên để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện theo Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 32 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2020.

Dự kiến sau 20/9/2019 mới tổ chức thi tuyển trở lại.

Vì vậy, chắc chắn trong học kỳ 1 của năm học này, các huyện miền núi sẽ thiếu hàng trăm giáo viên.

Trước những khó khăn, nan giải ấy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc cho phép hợp đồng làm công việc chuyên môn nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ Nội vụ đã có văn bản trả lời, đề nghị tỉnh cần khẩn trương tuyển dụng hết số viên chức được giao.

Đối với việc hợp đồng giáo viên, Uỷ ban Nhân dân tỉnh nghiên cứu đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước và pháp luật, đảm bảo bố trí giáo viên đứng lớp khi có học sinh, không để tình trạng học sinh phải bỏ học.

SÔNG TRÀ