Trường Cao đẳng đầu tiên dự kiến điểm chuẩn

17/07/2014 07:28 Xuân Trung
(GDVN) - Ông Đặng Lộc Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương vừa thông tin dự kiến về điểm chuẩn các khối thi của trường.

Năm 2014 trường Cao đẳng sư phạm Trung ương nhận đợc 5.032 hồ sơ đăng ký dự thi, so với năm 2013 giảm gần 900 bộ. Theo thông tin dự kiến từ ông Đặng Lộc Thọ, điểm chuẩn khối M (giáo dục mầm non) khoảng 19, giáo dục đặc biệt 16, công tác xã hội khoảng 14 điểm.

Cũng thông tin tiếp ông Thọ cho biết, khối C dự kiến từ 12 điểm trở lên. Trong khi đó các khối không phải thế mạnh của trường như A, B chỉ ở khoảng sàn là 10 và 11 điểm.

Thay đổi phương hướng đào tạo, ngành“quản gia cao cấp” lên ngôi

Theo thông tin từ hiệu trưởng Đặng Lộc Thọ, trường Cao đẳng sư phạm Trung ương mấy năm qua đều tuyển sinh ngành “Kinh tế gia đình” – thường gọi là ngành “quản gia cao cấp”. Ngày này sau vài năm tuyên truyền chưa hiệu quả, xã hội vẫn còn e ngại việc học ngành này chỉ còn nước đi làm “ô sin”, do đó chưa sát với nhu cầu xã hội. 

Để phù hợp với yêu cầu, từ năm 2013 ngành Kinh tế gia đình đã được nhà trường cho đào tạo song ngành với các ngành khác. Theo đó, ngành này được đào tạo song ngành với mầm non.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Theo ông Thọ, việc đào tạo song ngành đã đánh trúng vào nhu cầu của xã hội hiện nay, hơn nữa một thời gian dài mảng nhà trẻ tăng rất cao, đặc biệt ở miền Nam, các khu công nghiệp thường có tình trạng thầy cô đứng lớ chưa được qua đào tạo.

“Thay đổi này phù hợp với thế mạnh của nhà trường. Thực hiện chương trình song ngành, đối với những em chưa đủ điểm vào mầm non có thể được chuyển sang ngành này, đi vào chuyên ngành chăm sóc trẻ. Theo quy định 1 ngành có thể có nhiều chương trình. Chỉ tiêu dự định là 50 nhưng có thể gọi 100, đề phòng gọi ảo 50%” ông Thọ cho biết.

Trường đại học tuyển sinh riêng đầu tiên công bố điểm chuẩn

(GDVN) - Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu công bố danh sách 575 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy theo hình thức tuyển sinh riêng đợt 1 năm 2014.

Năm 2014 Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương có 5 chương trình đào tạo song ngành: Giáo dục mầm non – Giáo dục đặc biệt. Thực tế, theo ông Thọ nhu câu hòa nhập giáo dục mầm non đang lớn, việc đào tạo song ngành giúp khả năng xin việc cao hơn.

Giáo dục mầm non – Sư phạm âm nhạc, theo đó Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương được UBND TP Hà Nội cho thí điểm trường mầm non chất lượng cao, giáo viên dạy trường chất lượng cao phải có trình độ cao đẳng sư phạm trở lên.

Hai chương trình song ngành được nhà trường mở thêm trong năm nay là Giáo dục mầm non – Sư phạm mỹ thuật và Giáo dục mầm non – Công tác xã hội. Theo hiệu trưởng Đặng Lộc Thọ, muốn thu hút được người học thì phải có đầu ra, những ngành này chỉ tiêu 1 lớp nhưng sẽ gọi 2 lớp.

“Chúng ta đang làm đầu gà, thành đuôi con voi” 

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội cho biết, việc các trường cao đẳng xin nâng lên thành đại học nhiều như hiện nay chẳng khác gì làm thành “đuôi con voi”, hãy thà cứ là “đầu gà” cho khỏe.

Được biết, Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội có trong kế hoạch được nâng cấp thành trường đại học, ông Tuấn cho rằng việc nâng cấp này là trường đại học của địa phương (Hà Nội), nhiệm vụ chính là đào tạo nhân lực cho thành phố. 

“Hà Nội là trung tâm, nhân lực giỏi dồn về nhiều, việc phát triển này không phải đua đòi, mình phải hy sinh ban đầu để có phát triển bền vững. Trường được UBND TP Hà Nội cho đất, phường cho đất nhưng không lấy. Thế hệ lãnh đạo trước đi học nước ngoài về có tư tưởng: “chúng ta phải làm cái đầu con gà cho nó khoẻ cái đã” ông Tuấn cho hay.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, khi được nâng cấp lên đại học đội ngũ nguồn lực giáo viên sẽ được đào tạo đúng chất lượng, Hà Nội sẽ không bị tụt hậu.

Thông tin với chúng tôi về các ngành nghề đào tạo của trường thu hút người học hiện nay, ông Tuấn cho biết, mặc dù người học sư phạm Toán rất đông và ngành này đang thừa nhưng sư phạm toán vẫn thu hút lượng hồ sơ vào nhiều.

“Ngành toán và văn đang thừa nhân lực, nhà trường đã có những thông báo về điều này. Những năm trước trường đã đến các trường phổ thông tuyên truyền những ngành xã hội đang cần, những ngành đang thiếu. Hiện trường cũng đã gửi thông tin tới các trường phổ thông ở Thủ đô về nhu cầu của thành phố đang thiếu ngành gì, chính vì đó đào tạo sẽ gắn với nhu cầu xã hội hơn” ông Tuấn cho biết.

Theo lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, qua khảo sát của trường trong thời gian gần đây các khoa có cơ hội việc làm nhiều là Mầm non, Tiểu học, Công nghệ thông tin (80% có việc làm), tiếp đến là các ngành sư phạm Sinh, Địa, Ngoại ngữ có việc làm không nhiều vì hiện có nhiều trường cũng đào tạo ngành này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Hằng Nga - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Điện tử, Điện lạnh Hà Nội cũng cho biết, việc làm của sinh viên trong vài năm gần đây thường rất cao (khoảng 70% đúng chuyên ngành đào tào).

Tại trường Cao đẳng Điện tử, Điện lạnh Hà Nội các ngành vẫn duy trì lượng sinh viên theo học đông gồm: Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật Điều khiển tự động hoá. Những ngành này các doanh nghiệp nước ngoài thường đến trường tuyển chọn người hoặc có thể có nhiều cơ hội việc làm ngoài các siêu thị điện lạnh, đồ gia dụng.

Năm 2014 Trường Cao đẳng Điện tử, Điện lạnh Hà Nội nhận được 1.200 hồ sơ. Trước nhu cầu xã hội cần nhiều nhân lực cho ngành điện tử , điện lạnh nhưng nhà trường vẫn giữ ổn định chỉ tiêu, bà Nga cho biết chỉ tiêu dựa vào diện tích sàn và đội ngũ giảng viên.

Mặc dù đội ngũ giảng viên đạt tiêu chuẩn nhưng do trường nằm trong thủ đô nên diện tích mở rộng rất khó. Hiện trường đang nỗ lực xin đất để  mở rộng cơ sở 2 để tăng chỉ tiêu và cơ hội cho người học.

29 thí sinh bị đình chỉ ở đợt thi cao đẳng

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đợt thi cao đẳng vừa qua cả nước có 146 trường cao đẳng tổ chức thi, có gần 180.000 thí sinh dự thi (đạt 69,73%). 

Cả đợt thi cao đẳng có 35 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó có 4 khiển trách,có 2 cảnh cáo và 29 đình chỉ thi. Có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.

Xuân Trung