Trường Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật 7 học sinh

01/11/2018 15:01 Trần Phương
(GDVN) - Thầy giáo Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trãi cho biết nhà trường đã thu hồi lại quyết định đuổi học các em học sinh bị kỷ luật.

Ngày 1/11, trao đổi với phóng viên, thầy giáo Bùi Nguyên Tiến - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông  Nguyễn Trãi (Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến vụ việc 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ngay trong ngày 1/11, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi sẽ tiến hành thu hồi quyết định kỷ luật đối với các em học sinh có hành vi nói xấu, xúc phạm các thầy cô giáo.

Thời gian học sinh bị đuổi học kéo dài từ một tuần đến 1 năm.

“Ngay ngày mai, (ngày 02/11) nhà trường sẽ gọi các em đi học lại. Đồng thời, thời gian tới nhà trường sẽ tiến hành họp hội đồng kỷ luật để tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhận thức của các em khi nhận kỷ luật. Thầy Bùi Nguyên Tiến cho biết: “Lúc đầu các em không nhận thức được hành vi của mình còn cười cợt. Tuy nhiên, sau đó bạn bè, thầy cô giáo có tham gia góp ý kiến, nhận thức các em đã có sự chuyển biến. Đây cũng là bài học cho các em và cách xử lý kỷ luật của nhà trường”.

Biên bản họp kỷ luật của trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Thành phố Thanh Hóa) Ảnh: DT

Trước đó, ngày 1/10, em Đào Minh Tr. - học sinh lớp 10A5, trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, Thành phố Thanh Hóa sử dụng điện thoại di động trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Đến buổi chiều cùng ngày, trong lúc trực giám thị, cô Đậu Thị Bích (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A5) thấy trên màn hình điện thoại của em Tr. hiện cuộc nói chuyện từ tài khoản facebook có tên là “Đ.C.B.”, nói xấu thầy cô, nhà trường. Sự việc này tiếp diễn vào buổi tối cùng ngày.

Sáng 2/10, cô Bích đã báo cáo sự việc với ban nề nếp nhà trường. Sau đó, nhà trường đã mời phụ huynh của nhóm học sinh lớp 10A5 lên để trao đổi việc học sinh tham gia mạng xã hội.

Đồng thời, yêu cầu các học sinh viết tường trình. Đến ngày 6/10, nhà trường tiếp tục mời phụ huynh học sinh đến và cung cấp thông tin được đăng tải trên nhóm mạng xã hội cho cha mẹ học sinh nắm bắt.

Về phía nhà trường cũng đã thành lập Hội đồng xét kỷ luật 8 em học sinh lớp 10A5, năm học 2018-2019 vì đã có hành vi lập nhóm trên mạng xã hội nói xấu thầy cô giáo và nhà trường.

Ở Mỹ, học sinh vi phạm kỷ luật sử dụng điện thoại, mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Nội dung biên bản họp Hội đồng xét kỷ luật học sinh nêu: Chưa bao giờ gặp nhóm học sinh có những hành vi lăng mạ thầy cô và nhà trường trên mạng xã hội như trường hợp nhóm học sinh lớp 10A5. Thông tin này đã bị lan tỏa trong học sinh toàn trường; hành vi của nhóm học sinh đã vi phạm nghiêm trọng nội quy nhà trường, vi phạm các quy định tại điều lệ trường Trung học phổ thông.

Trên cơ sở kết quả cuộc họp của Hội đồng kỷ luật, Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Theo đại diện của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã căn cứ theo Thông tư 08/TT ngày 21/3/1988 về hướng dẫn khen trường và kỷ luật học sinh các trường Trung học phổ thông mới đưa ra các hình thức kỷ luật. Nhà trường cũng đã thông báo và bàn giao cho cha mẹ học sinh quản lý đối với những em bị đuổi học một năm.

Ngay sau thông tin này xuất hiện, hình thức kỷ luật của trường Nguyễn Trãi đã nổ ra nhiều tranh cãi về việc bí mật thư tín của công dân.

Đồng thời cũng có nhiều ký kiến cho rằng việc kỷ luật đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh là quá nặng và thiếu tính giáo dục răn đe.

Ngày 1/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật các em học sinh trên.

Trần Phương