Tuyệt đối không được dạy thêm văn hoá

13/12/2014 11:09 Thiên Thanh (tổng hợp)
(GDVN) - Đó là lời khẳng định của thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Vinh Hiển cho biết, theo thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2012 quy định, các trường tiểu học “không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày”; “không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Theo chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học của bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngày 3/11/2014, học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày do có thêm thời gian tại trường, đã được nhà trường bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống nên giáo viên không tổ chức thêm các hoạt động giáo dục đó nữa, và tất nhiên cũng không tổ chức dạy thêm các môn văn hóa. Đối với học sinh học 1 buổi/ngày thì nhà trường có thể tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống để góp phần giáo dục toàn diện, không dạy thêm các môn văn hoá.

Ảnh minh hoạ

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nhấn mạnh, chỉ không cấm dạy thêm những nội dung phù hợp với quy định ở hai văn bản trên. Tuyệt đối không được dạy thêm văn hóa.

Trước đó, tại hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý các trưởng phòng GD-ĐT được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 10 và 11/12 vừa qua, trước ý kiến của bà Võ Ngọc Thu - trưởng Phòng GD-ĐT quận 5, TP.HCM: “Bộ GD-ĐT nên có hướng mở và cái nhìn thoáng hơn trong việc dạy thêm. Đi học thêm là một nhu cầu có thật của phụ huynh, học sinh. Bậc THCS, THPT được dạy thêm nhưng bậc tiểu học lại không được dạy”. Ông Nguyễn Vinh Hiển có trả lời: Bộ không cấm giáo viên tiểu học dạy thêm. 

Ngay lúc đó, một đại biểu khác đã đứng lên đọc nội dung thông tư 17 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm - học thêm với nội dung như ý bà Thu phát biểu. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT hứa: “Chúng tôi sẽ xem lại nội dung này. Tuy nhiên, chủ trương là không cấm giáo viên tiểu học dạy thêm, chỉ không cho phép dạy thêm đối với học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày mà thôi”.

Thiên Thanh (tổng hợp)