Vì sao nhiều thầy, cô giáo lại thích đi coi thi tuyển sinh vào lớp 10?

02/06/2017 06:48 Kiên Trung
(GDVN) - Nhiều thầy cô giáo rất thích đi coi thi tuyển sinh vào lớp 10 vì nó đúng nghĩa là thi cử, đúng nghĩa là khách quan, công bằng.

LTS: Lý giải thực tế nhiều giáo viên thích đi coi thi tuyển sinh lớp 10, thầy giáo Kiên Trung cho rằng đây là kỳ thi nghiêm túc, giáo viên chỉ việc thực hiện đúng quy chế.

Trong khi đó, nhiều cuộc thi khác tồn tại rất nhiều bất cập và tiêu cực khiến giáo viên phải làm những việc trái với lương tâm và quy định.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Khi nói về các kỳ thi, cuộc thi hiện nay liên quan đến học sinh, nhiều thầy, cô giáo khẳng định rằng:

Chỉ có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là nghiêm túc, khách quan, thể hiện đúng năng lực của học sinh nhất, còn các kỳ thi, cuộc thi khác thường nảy sinh nhiều bất cập và tiêu cực, như thi chọn học sinh giỏi các bộ môn văn hóa ở cấp trường, cấp huyện, quận, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do các địa phương chủ trì”.

Trước đây, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển, dựa vào kết quả hạnh kiểm và học lực lớp 9 và các lớp 6, 7, 8 cùng với điểm khuyến khích, điểm ưu tiên để đỡ áp lực, căng thẳng, công sức cho học sinh và giảm tốn kém về kinh phí cho nhà nước, phụ huynh.

Nhưng việc này chỉ làm tốt được một, hai năm đầu, những năm sau, các trường trung học cơ sở, thầy, cô giáo đua nhau nâng điểm, hạnh kiểm để các em của mình được lợi khi xét tuyển.

Thấy việc xét tuyển không ổn, không thực chất, các địa phương chuyển sang thi tuyển đối với các khu vực có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều hơn 1,2 so với chỉ tiêu được giao.

Nhiều thầy cô giáo thường thích đi coi thi lớp 10 vì thi cử trung thực, nghiêm túc. (Ảnh: nld.com.vn)

Khâu tổ chức coi thi, các Sở Giáo dục và Đào tạo thường giao cho các trường trung học phổ thông công lập tự lo liệu và tự chịu trách nhiệm về kết quả, chất lượng học sinh đầu vào của đơn vị.

Vì lo cho chất lượng đầu vào của mình nên các trường trung học phổ thông quán triệt, tổ chức công tác coi thi rất nghiêm túc, chặt chẽ, khác xa với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia bây giờ.

Giám thị sở tại và các giám thị từ các trường khác đến làm nhiệm vụ không có chuyện được tiếp đãi ân cần, chu đáo, cơm bưng nước rót, nhận thêm phong bì bồi dưỡng như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Các lãnh đạo Hội đồng coi thi, nếu trong coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây, thi trung học phổ thông quốc gia cụm địa phương chủ trì mấy năm nay có biểu hiện nhẹ nhàng, tình cảm, tội nghiệp bao nhiêu, thì trong tuyển sinh vào lớp 10 lại bất cần, mạnh mẽ, dứt khoát trong nói và làm bấy nhiêu, thường xuyên, thay nhau đi xuống phòng và “đe” giám thị phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi.

Trong trường hợp, thi tuyển sinh vào 10, phát hiện ra hiện tượng một số giáo viên trường mình “hợp tác” nhau để hỗ trợ “gà” gửi gắm, Hiệu trưởng, Chủ tịch hội đồng thi, đến giờ sắp vào phòng thi vẫn kiên quyết xáo trộn lại giám thị coi thi, cho tất cả giám thị có môn thi ra ngoài làm giám thị ngoài, ít có cơ hội tiếp cận và giúp đỡ “gà” được.

Còn thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì ôi thôi, đồng nghiệp, anh chị em giáo viên có “nhu cầu gửi gà”, “tiếp sức cho gà” thì vô tư, thoải mái, chẳng nề hà, muốn gì được nấy.

Thầy Đỗ Tấn Ngọc dự báo các loại lỗi của học sinh trong mùa thi sắp tới

Mặt khác, thái độ, ý thức, tính nghiêm túc trong thi cử của đại đa số học sinh thi vào lớp 10 là rất tốt.

Đến giờ, buổi vào thi, phần em nào nấy làm, ít có chuyện sử dụng tài liệu, trao đổi bài, quay cóp bài nhau vì thí sinh hiểu được đây là kỳ thi tuyển có tính phân loại, đậu, hỏng, giữa vào trường này với vào trường kia.

Thậm chí, khi thấy có biểu hiện tiêu cực, thầy cô chỉ bài, giải bài cho “gà” trong phòng, có nhiều em mạnh dạn kiện thưa ngay.

Lãnh đạo hội đồng coi thi nghiêm túc, các thầy cô giáo, giám thị thực hiện đúng quy chế (dưới sự giám sát gắt gao, chặt chẽ của lãnh đạo) cộng với ý thức, thái độ thi cử khá tốt của thí sinh nên các phụ huynh, giáo viên và dư luận xã hội thường đánh giá cao về khâu tổ chức coi của kỳ thi này.

Tuy không được “phục vụ, chăm sóc” chu đáo như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng nhiều thầy cô giáo rất thích đi coi thi tuyển sinh vào lớp 10 vì nó đúng nghĩa là thi cử, đúng nghĩa là khách quan, công bằng.

Kết quả điểm thi của tuyển sinh vào lớp 10 cũng phản ánh đúng, chân thực năng lực học tập của mỗi học sinh.

Do đó, điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương, trường thường rất thấp, trung bình mỗi môn có 3, 4 điểm, khác xa với đánh giá, cho điểm của nhiều giáo viên bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông (sau này lên học bậc trung học phổ thông).

Mong sao, các kỳ thi, cuộc thi liên quan đến học sinh trong thời gian tới đây, nhất là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, đều được tổ chức nghiêm túc, đánh giá sòng phẳng như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các địa phương.

Kiên Trung