Giáo viên cắm bản: HS nghèo thì hỗ trợ, bướng phải dìu dắt, bỏ học cần vận động

30/11/2022 06:39
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cô luôn hết lòng dạy dỗ các em. Học sinh nghèo thì hỗ trợ, học sinh bướng bỉnh thì dìu dắt, bỏ thi, bỏ học sẽ đến tận nhà thăm hỏi, vận động các em đi học lại.

Cô giáo Hoàng Thị Vân - giáo viên Trường Tiểu học Châu Cường (Quỳ Hợp), tỉnh Nghệ An là một nhà giáo có bề dày thành tích trong công tác giảng dạy.

Cô có 13 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 15 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học nào cũng có học sinh đạt giải cao trong các sân chơi trí tuệ.

Cô Hoàng Thị Vân (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô Hoàng Thị Vân (Ảnh nhân vật cung cấp)

Năm 2021, cô giáo vinh dự được được phong tặng nhà giáo ưu tú. Năm 2022, cô là một trong 68 gương mặt nhà giáo tiêu biểu, vinh dự được tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm tuyên dương và ghi nhận công lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Bén duyên với giáo dục vùng khó

Cô Hoàng Thị Vân cho biết, tốt nghiệp sư phạm ra trường cô được phân công giảng dạy ở Châu Thành một huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An.

Cô Hoàng Thị Vân (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô Hoàng Thị Vân (Ảnh nhân vật cung cấp)

Đường đi từ thị trấn vào trường bằng chiếc xe đạp trên con đường đá cuội lởm chởm, đi hơn nửa ngày mới tới điểm trường chính. Từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ nơi cô sẽ dạy chỉ hơn chục cây số nhưng phải vượt đèo, leo dốc, qua suối, qua khe gần nửa ngày trời mới tới.

Hình ảnh đầu tiên nhìn thấy là ngôi trường nhà tranh vách nứa nằm trên đồi, xung quanh heo hút. Lớp học là những dãy bàn ghế sờn, mòn, tạm bợ.

Học sinh đến trường với những bộ quần áo cũ, rách, sờn màu nhìn rất thương. Mỗi lần về thăm nhà, cô lại đi xin quần áo, giày dép cũ từ vùng xuôi đưa lên chia cho các em. Thế mà, các bé rất vui mừng như được cho quần áo mới.

Ban ngày, các thầy cô dạy học cho các em. Tối đến, giáo viên lại tất bật cho việc dạy học lớp xoá mù cho những người dân bản.

Cô Vân cho biết, ai cũng chỉ biết dạy và không bao giờ nghĩ đến chuyện thù lao. Sự vất vả của thầy cô cũng vơi đi khi nhiều người đã biết đọc, biết viết.

Người dân vùng này chủ yếu là dân tộc Thái. Để giao tiếp được tốt hơn, cũng như sẽ giúp các thầy cô nhiều hơn trong việc dạy học sinh, giáo viên luôn phải tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học thêm tiếng Thái.

Hết lòng vì học sinh

Cô Vân chia sẻ những khó khăn mà những giáo viên cắm bản đã trải qua: “Khổ nhất là đến mùa lũ, nước sông, suối dâng cao đi lại vô cùng khó khăn. Mỗi lần về thăm nhà phải đến trạm kiểm lâm nhờ các anh đưa qua, có khi còn phải bơi qua sông rất nguy hiểm. Phần vì nhớ nhà muốn về thăm, phần vì về lấy đồ ăn vì nhiều ngày đã phải ăn uống thiếu thốn, kham khổ”.

Dù cuộc sống nơi vùng xa khó khăn là thế nhưng cô và đồng nghiệp nơi đây luôn hết lòng dạy dỗ Các em. “Học sinh nghèo thì hỗ trợ, học sinh bướng bỉnh thì dìu dắt, bỏ thi, bỏ học thì đến tận nhà thăm hỏi, vận động các em trở lại trường.

Có những lần, đi nửa ngày đường, trèo đèo, lội suối đến tận bản để vận động học sinh ra lớp. Học trò cứ thấy giáo viên là trốn mất, cô phải chạy đi tìm và chở về trường”.

Sau 7 năm công tác ở vùng khó, cô Vân được chuyển về Trường Tiểu học Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (vùng thuận lợi hơn Châu Thành). Là một giáo viên giỏi, cô luôn có nhiều đổi mới trong công tác giảng dạy.

Ngoài việc dạy học đại trà, cô luôn có những biện pháp giáo dục riêng biệt cho mọi đối tượng học sinh.

Vân còn dạy riêng, kèm riêng cho những học sinh có tố chất trong học tập. Nhờ đó, trường cô dạy lần đầu tiên đã có học sinh đạt giải cấp tỉnh.

Luôn giúp đỡ đồng nghiệp

Là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán cấp tỉnh, cô Hoàng Thị Vân luôn hỗ trợ đồng nghiệp đặc biệt là các thầy cô giáo trẻ trong công tác giảng dạy. Ngoài ra, luôn giải đáp thắc mắc để giáo viên nhiều trường trong huyện hoàn thành các module bồi dưỡng thường xuyên trong chương đổi mới giáo dục phổ thông 2018.

Khi nói về cô giáo Hoàng Thị Vân, thầy giáo Nguyễn Đình Nam, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Cường cho biết: “Cô Vân là người có năng lực chuyên môn.

Ngay từ khi mới ra trường, cô luôn tâm huyết với nghề, nhiệt tình với công việc, với học sinh, luôn chịu khó tập trung về chuyên môn, chú trọng chất lượng dạy học mà không nghĩ đến chuyện thành tích để tiến thân.

Ngoài ra, cô luôn tận tình, tận tâm giúp đỡ đồng nghiệp, đặc biệt là giáo viên trẻ mới vào nghề để bồi dưỡng các em. Cô luôn được đồng nghiệp và phụ huynh yêu mến”.

Phan Tuyết