Hai đại học của Việt Nam vào tốp 150 đại học hàng đầu Châu Á

16/06/2016 10:09
Xuân Trung - Thùy Linh
(GDVN) - Lần đầu tiên Việt Nam có hai đại học lọt vào top 150 các trường đại học hàng đầu Châu Á là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

GS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin thêm về bảng xếp hạng của QS.

Theo GS. Đức, hiện nay Việt Nam quan tâm nhiều và có tên nhiều trong 4 bảng xếp hạng thế giới, cụ thể là xếp hạng chung về đại học của QS; xếp hạng năng lực công bố quốc tế của Scimago Lab;

Xếp hạng cả về mức độ số hóa các thư tịch khoa học trên website năng lực công bố quốc tế của Webometrics Lab; và xếp hạng về chất lượng học thuật URAP của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bảng xếp hạng QS năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội duy trì là đại học Việt Nam thuộc top 200 đại học hàng đầu Châu Á (kể từ năm 2014) với thứ hạng trong nhóm 191-200, đồng thời duy trì vị trí số 1 Việt Nam trong  bảng xếp hạng này (kể từ năm 2009).

Hai đại học của Việt Nam vào tốp 150 đại học hàng đầu Châu Á ảnh 1
Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh Quốc Toản

Theo tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) - là Công ty Anh quốc chuyên nghiên cứu về Giáo dục thế giới cho biết, Việt Nam đã có hai đại học lọt vào top 150 các trường Đại học của Châu Á, là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Đánh giá về thứ tự xếp hạng này, GS. Nguyễn Hữu Đức cho biết, rõ ràng đây là một sự nỗ lực lớn của các đại học Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam chưa có đại học lọt vào top 10, top 100, nhưng trong tổng số 25.000 trường đại học tham gia xếp hạng ở trên thế giới, với đầu tư như hiện nay, lọt được vào nhóm 1.000 cũng thuộc nhóm 4% của đại học thế giới.

Tương tự như vậy, vị trí nhóm 200 châu Á của Đại học Quốc gia Hà Nội so với hơn 6.000 trường hiện có cũng đã vào nhóm 3%.

Mặt khác, theo GS. Đức, cần biết rằng, 5 năm trước, xếp hạng đại học là vấn đề còn xa lạ với các đại học Việt Nam, nhưng một khi chúng ta hội nhập, tham gia cuộc chơi thì thứ hạng đã xuất hiện.

Điều này cho thấy, nếu quan tâm đầu tư đầy đủ, đến ngưỡng chúng ta cũng có khả năng xây dựng được các đại học hàng đầu.

Hai đại học của Việt Nam vào tốp 150 đại học hàng đầu Châu Á ảnh 2
Bảng xếp hạng mới nhất của QS về các trường đại học ở Châu Á.

Cũng theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, với cách tiếp cận quản trị đại học tiên tiến, Đại học Quốc gia Hà Nội rất quan tâm đến việc phân tích nội bộ, quản trị mục tiêu và quản trị hệ thống thông qua các chỉ số của mình. Mục tiêu là hướng đi, còn chỉ số là sự định vị.

“Bộ tiêu chí đại học nghiên cứu mà Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành chính là cơ sở để Đại học Quốc gia Hà Nội, các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thành viên và trực thuộc phân tích, đánh giá, định vị hiện trạng.

Hai đại học của Việt Nam vào tốp 150 đại học hàng đầu Châu Á ảnh 3

Giáo dục sinh ra để làm gì?

(GDVN) - TS.Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ về câu chuyện đổi mới quản lí giáo dục tại Việt Nam hiện nay. Trong bài viết này, ông sẽ đề cập tới đội ngũ quản lí và cơ chế.

Xác định đúng kế hoạch phát triển để ưu tiên đầu tư; thúc đẩy các đơn vị từng bước phát triển đạt chuẩn đại học nghiên cứu của khu vực và quốc tế” GS. Nguyễn Hữu Đức cho biết.

Công ty Quacquarelli Symonds vừa qua đã công bố kết quả xếp hạng đại học theo khu vực, bao gồm QS Châu Á, QS các nước Ả Rập, QS BRICS (Brazil, Russia, India, China and South Africa), QS Châu Mỹ Latin và QS khu vực EECA (Emerging Europe and Central Asia).

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong bảng xếp hạng QS Châu Á, đứng thứ 1 Việt Nam cùng với  Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (thứ 2), Đại học Cần Thơ (thứ 3), Đại học Huế (thứ 4) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 5). 

Ở thứ hạng trong khu vực, từ vị trí 191 trong top 200 đại học hàng đầu Châu Á (2015), năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vươn lên thứ 139 trong top 150 đại học hàng đầu Châu Á.

Tiếp theo là Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thứ 147 (thứ 2 Việt Nam). Năm 2016 Việt Nam có thêm 03 đại học tham gia xếp hạng QS Châu Á, đó là Đại học Cần thơ (top 300), Đại học Huế (top 350 ) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (top 350).

Hai đại học của Việt Nam vào tốp 150 đại học hàng đầu Châu Á ảnh 4
Chỉ số xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội qua các năm.

Về thứ hạng xếp theo từng tiêu chí xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào top 100 - ở vị trí 65 về uy tín học thuật; top 200 về đánh giá của nhà tuyển dụng (vị trí 169);

Top 100 về tỷ lệ sinh viên quốc tế trao đổi (vị trí thứ 62). Trước đó, trong bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong nhóm 191-200.

Xuân Trung - Thùy Linh