Hai thí sinh TPHCM gặp sự cố y tế, tai nạn giao thông khi thi tốt nghiệp THPT

28/06/2023 20:33
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có các thông tin chi tiết về ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Chiều ngày 28/6, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đã kết thúc tại 156 điểm thi của thành phố.

Sau ngày thi đầu tiên, có hai thí sinh được đặc cách

Theo đó, ở môn Ngữ văn (buổi sáng), có 339 thí sinh vắng mặt (đạt tỷ lệ 99,59% thí sinh đến dự thi), môn Toán có 431 thí sinh vắng (đạt tỷ lệ 99,49% thí sinh đến dự thi).

Trong ngày có một thí sinh bị xử lý lỗi vi phạm quy chế thi là đem điện thoại vào phòng thi, buộc phải đình chỉ thi. Không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Có 9 điểm thi có thí sinh bị gãy tay, buộc phải có cán bộ coi thi hỗ trợ ghi bài. Ngoài ra, thành phố vẫn chuẩn bị đầy đủ hai cán bộ coi thi, cán bộ giám sát hành lang, trang bị đầy đủ các thiết bị ghi âm, camera giám sát toàn bộ quá trình ghi bài, nhằm đảm bảo tính công bằng và nghiêm túc của quá trình ghi bài.

Thí sinh ở điểm thi Trường trung học cơ sở Bàn Cờ trước giờ làm bài thi môn Toán (ảnh: V.D)

Thí sinh ở điểm thi Trường trung học cơ sở Bàn Cờ trước giờ làm bài thi môn Toán (ảnh: V.D)

Có 3 điểm thi có thí sinh bị mệt, đã phải cho thí sinh xuống phòng y tế tạm nghỉ. Sau khi thí sinh ổn định thì đã quay lại phòng thi, không cần phải bù giờ làm bài mà chỉ cần lập biên bản bất thường.

Một thí sinh tại điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn bị đau bụng khi đang làm bài thi, một thí sinh tại điểm thi Trường trung học phổ thông Tây Thạnh gặp tai nạn giao thông khi đến điểm thi.

Tất cả những trường hợp này đều đã được điểm thi hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ thủ tục xin đặc cách.

Chuẩn bị làm bài mới phát hiện đánh rơi căn cước công dân

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trong chiều ngày 28/6, tại điểm thi Trường trung học phổ thông Ten lơ man (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), khi tất cả thí sinh di chuyển vào phòng thi, chuẩn bị làm bài môn Toán, thì thí sinh L.M.T. mới phát hiện mình bị rơi mất căn cước công dân.

Ngay sau đó, em T. ngay lập tức báo cho giám thị phòng thi, tìm người thân của mình ngoài cổng để nhận được sự trợ giúp.

Biết được thông tin này, bà của em T. đang đứng trước điểm thi hốt hoảng, lo lắng, tìm cách đón xe ôm công nghệ về nhà để lấy sổ hộ khẩu/hộ chiếu của thí sinh để mang ngay tới điểm thi.

Chiến sĩ Cảnh sát giao thông hỗ trợ bà em T. về nhà lấy giấy tờ tùy thân cho em để dự thi (ảnh: PC08)

Chiến sĩ Cảnh sát giao thông hỗ trợ bà em T. về nhà lấy giấy tờ tùy thân cho em để dự thi (ảnh: PC08)

Nắm được sự cố bất ngờ này, Đại úy Huỳnh Văn Khía – Đội Cảnh sát Giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - đường sắt, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã lập tức lấy xe chuyên dụng của công an để chở bà của em T. về nhà lấy giấy tờ cho em.

Nhờ được sự hỗ trợ rất kịp thời của lực lượng công an, thí sinh T. đã may mắn không phải bỏ lỡ môn Toán trong buổi thi chiều hôm nay.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Kim Cúc (sinh năm 1953) – bà của thí sinh T. rất xúc động, vì sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát giao thông, cán bộ ở điểm thi, cháu của bà Cúc đã không bỏ lỡ làm bài thi môn Toán.

Bà Lê Thị Kim Cúc rất biết ơn các cán bộ của điểm thi, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý nhanh, hỗ trợ kịp thời cho thí sinh.

“Tôi mong cháu sẽ làm bài thật tốt để không phụ lòng của tất cả mọi người đã hỗ trợ” – bà Lê Thị Kim Cúc chia sẻ.

Việt Dũng