Phụ huynh làm theo cách này, không ai ép được việc mua sách tham khảo, vở viết

22/06/2020 10:12
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đọc kỹ bản đăng ký nhà trường gửi về, tất cả phụ huynh cùng đồng lòng mua những cuốn sách, những loại vở cần thiết, sẽ không trường học nào dám ép buộc.

Câu chuyện bán sách giáo khoa trong trường học theo kiểu “Bia ít lạc nhiều” (sách giáo khoa thì ít, sách tham khảo và các loại vở bài tập đi kèm thì nhiều) gây bức xúc trong dư luận không chỉ diễn ra ở một địa phương như Hải Dương mà khá nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng này.

Phụ huynh làm theo cách này, không ai ép được việc mua sách tham khảo, vở viết ảnh 1

Nhiều trường phụ huynh phản ánh bán bộ sách giáo khoa chỉ vài chục ngàn, nhưng bán kèm rất nhiều sách tham khảo, sách bổ trợ không cần thiết khiến bộ sách lên đến cả triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Ngay Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có trường vẫn đang áp dụng triệt để kiểu bán sách lập lờ, nói là tự nguyện nhưng ai cũng ngầm hiểu là gần như bắt buộc phải mua.

Kiểu bán sách này, đã gây nên sự lãng phí khá lớn. Bởi những cuốn sách, cuốn vở mua về đôi khi học sinh lại chẳng có cơ hội dùng đến. Mua sao về để như thế hết năm lại trở thành phế liệu.

Vì ở lớp không có thời gian cho giáo viên dạy. Về nhà làm lại chẳng ai giảng giải cho do nhiều bài quá khó.

Và dù các em có làm bài ở nhà nhưng không có sự kiểm tra, đánh giá của giáo viên trên lớp, học sinh cũng chẳng có hứng thú để làm tiếp.


Trường Trung Hòa bán sách kiểu "bia kèm lạc", lợi lộc ai hưởng?

Chúng tôi đã hỏi một số giáo viên, một số hiệu trưởng những ngôi trường bán sách kiểu này thì bao giờ cũng nhận được những câu trả lời đại loại không bắt buộc phụ huynh phải mua.

Ai có nhu cầu cho con rèn luyện thêm thì mua, không mua cũng chẳng làm sao.

Thế là, sự lãng phía vì mua quá nhiều “lạc” lại hoàn toàn do phụ huynh. Nhưng nếu hỏi phụ huynh vì sao biết con không học những cuốn sách ấy lại vẫn cứ bỏ tiền mua rồi đi than thở?

Đa phần phụ huynh đều trả lời, nghe thầy cô nói mà không mua sợ con không có sách, để học. Hoặc chúng tôi có biết quyển sách nào cần cho việc học trên trường, quyển nào không cần, nhà trường có bao giờ nói cho phụ huynh chúng tôi biết đâu.

Bởi thế, trong bài viết này, là giáo viên đang giảng dạy ở trường tiểu học xin được tư vấn cho phụ huynh những cuốn sách, cuốn vở bắt buộc phải có, những cuốn có cũng được, không cũng chẳng sao (cái này phụ thuộc nhiều vào con của bạn thế nào).

Sách giáo khoa là không thể thiếu

Đối với cấp tiểu học, học sinh bắt buộc phải có bộ sách giáo khoa của chính khối lớp các em đang học. Đó là sách toán, tiếng Việt, Anh văn, vở bài tập Anh văn, tin học, tự nhiên và xã hội (lớp 1,2,3), lịch sử, địa lý (lớp 4,5), khoa học, âm nhạc, kĩ thuật, vở bài tập đạo đức (do không có sách đạo đức), tập viết (chương trình của Bộ Giáo dục).

Những cuốn sách, vở bài tập chỉ để tham khảo

Cuốn vở bài tập toán, bài tập tiếng Việt sẽ có trường học dùng đến luyện tập vào buổi 2 cho học sinh nhưng có trường không dùng.


Công thức "bia kèm lạc" lấy tiền của phụ huynh khi bán sách giáo khoa

Nhưng vở bài tập tự nhiên & xã hội, bài tập lịch sử, bài tập địa lý, bài tập khoa học, hướng dẫn tin học, hoạt động trải nghiệm, an toàn giao thông gần như mua rồi để đấy rất ít hoặc không bao giờ học đến.

2 cuốn bài tập phát triển năng lực toán, tiếng Việt gần như kiến thức nâng cao chỉ phù hợp với học sinh giỏi.

Thế nên, gia đình muốn con luyện tập thêm để phát triển tư duy hãy nên mua. Những học sinh có lực học yếu, trung bình, thậm chí khá sẽ không thể học những cuốn sách thế này.

Vở luyện viết của tỉnh phụ huynh không cần thiết phải mua vì trên trường học sinh đang dùng vở luyện viết của Bộ Giáo dục.

Sẽ chẳng có thời gian để thầy cô cho các em luyện viết, mà học sinh viết nhiều quá sẽ có tư tưởng chán nên viết càng xấu, càng ẩu hơn.

Riêng vở viết có in lô gô của trường, của phòng giáo dục cũng chẳng khác gì những cuốn vở bên ngoài bán (thậm chí vở của nhà trường bán chất lượng còn thua vở mua ngoài chợ nhiều).

Bởi vậy, học sinh đang có vở trắng ở nhà phụ huynh cứ cho con dùng không nhất thiết phải mua vở của nhà trường tránh sự lãng phí.

Sẽ không có nhà trường nào công khai bắt buộc học sinh phải mua những cuốn sách, cuốn vở theo phiếu đăng ký.

Tất cả là do giáo viên dùng lời nói thuyết phục, vận động, một số thầy cô nói lấp lửng kiểu không mua sẽ không có sách, vở để học.

Phụ huynh đừng lo và hãy nhớ rằng, chương trình của Bộ quy định giáo viên phải dạy đủ. Buổi học thứ 2 là ôn luyện những kiến thức học sinh đã học.

Giáo viên sẽ có giáo án riêng cho những tiết học này. Nếu học sinh không có sách tham khảo đương nhiên thầy cô phải có trách nhiệm viết yêu cầu lên bảng để các em làm. Sẽ không ai có can đảm để con các vị ngồi chơi vì thiếu sách vở tham khảo.

Hãy đọc kỹ bản đăng ký nhà trường gửi về, tất cả phụ huynh cùng đồng lòng chỉ đăng ký những cuốn sách, những loại vở cần thiết, chúng tôi tin rằng chẳng có trường học nào chẳng có thầy cô giáo nào có thể ép buộc được các bạn.

Phan Tuyết