Phụ huynh trường Hưng Dũng ba lần gửi đơn thiết tha xin thôi học VNEN!

29/10/2016 07:09
Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Cho đến nay phụ huynh 9 lớp vẫn chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết, trả lời như Công văn 1315 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An hứa hẹn.

LTS: Ngay sau khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyền tự quyết thực hiện trên tinh thần “tự nguyện” về địa phương, nhiều phụ huynh trên địa bàn cả nước đã làm đơn kiến nghị bỏ VNEN.

Đặc biệt tại Nghệ An, đã có tập thể phụ huynh tại các trường như Trung học Cơ sở Lê Lợi (Vinh); Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, Vinh)… xin bỏ và mới đây tập thể phụ huynh 9 lớp Trung học Cơ sở Hương Dũng (Vinh) cũng đã có đơn đến lần thứ 3 xin thôi học chương trình này.

Thầy giáo Lê Văn Vỵ thông tin về vụ việc.

Ba lần gửi đơn “thiết tha” trình lý do xin bỏ VNEN!

Ngày 15/10/2016, 290 phụ huynh học sinh 9 lớp (lớp 9A, 9B, 9C, 9D, 9E và 6A, 6B, 6C, 6D) trường Trung học Cơ sở Hương Dũng (thành phố Vinh, Nghệ An) đã làm đơn tập thể kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xin dừng hẳn chương trình VNEN để tiếp tục học chương trình truyền thống.

Theo chị Lê Thị Tr. đây là lần thứ 3 phụ huynh học sinh làm đơn tập thể kiến nghị chương trình VNEN.

“Tôi còn nhớ lần đầu vào ngày 27/9/2015, khi ấy con tôi lên lớp 6.

Phụ huynh 3 lớp 6A, 6B, 6E đã làm đơn gửi lên cấp trên dừng chương trình VNEN, nhưng sau đó được Ban Giám hiệu giải thích, chúng tôi dừng lại.

Tuy nhiên sau một năm theo dõi con học tập, chúng tôi không yên tâm một chút nào.

Một năm con học chương trình VNEN, phụ huynh chúng tôi phải lo lắng, vất vả cho con đi học thêm bên ngoài chứ cũng không thể an tâm với chương trình

Lo lắng nhất là các môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Đầu năm học mới này, chúng tôi đã liên tiếp gửi đơn 2 lần lên cấp có thẩm quyền; lần thứ nhất vào ngày 11/9/2016 và lần thứ 2 vào ngày 18/10/2016”.

Chữ kí các phụ huynh.
Chữ kí các phụ huynh.

các lý do mà 290 phụ huynh kiến nghị bỏ VNEN là:

1. Thiếu cơ sở vật chất thiết yếu để thực hiện.

Có nhiều lớp  lớp trên 40 em nên việc bố trí ngồi học nhóm theo mô hình trường học mới VNEN là không phù hợp.

Lớp học không có ghế xoay các em ngồi học bằng bàn ghế cố định tiềm ẩn nguy cơ vẹo cổ lác mắt; thiết bị thí nghiệm đồ dùng dạy học bất cập với chương trình.

2. Sách giáo khoa và giáo viên dạy không đáp ứng được yêu cầu. 

Dự án VNEN đã kết thúc, cả thành phố Vinh chỉ có 2 trường triển khai mô hình Trường học mới VNEN nên khả năng tiếp tục chương trình này ở bậc Trung học Phổ thông là không thể nên không muốn con tiếp tục chương trình này.

3. Không yên tâm về kết quả học tập của học sinh.

“Một bộ phận khá đông học sinh còn yếu về ngôn ngữ nói, việc chuẩn bị bài ở nhà còn hạn chế.

Tổ chức học theo nhóm cả nhóm hoạt động nhưng chủ yếu những cháu khá, nhanh nhạy phát biểu, cháu nào không biết cũng chỉ nói theo chứ không hiểu bản chất vấn đề, bởi vậy đã kém càng kém hơn”.

4. Căn cứ vào Công văn 4068/BGDDT-GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai mô hình trường học mới từ năm học 2016-2017.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo:

"Đối với các cơ sở Giáo dục đang triển khai mô hình trường học mới tiếp tục triển khai trên cơ sở tự nguyện đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực và duy trì trong suốt cấp học vì quyền lợi của học sinh".

Việc triển khai mô hình trường học mới VNEN tại 9 lớp trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng có đến 290 phụ huynh không tự nguyện làm đơn xin dừng chương trình VNEN trên tổng số 316 phụ huynh, chiếm tỷ lệ 91,8% phụ huynh không đồng ý.

Năm là đơn kiến nghị của chúng tôi gửi nhiều lần nhưng không được giải quyết nên chúng tôi tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết đúng trình tự và thủ tục.

Đơn kiến nghị.
Đơn kiến nghị.

Đùn đẩy trách nhiệm

Theo chị Nguyễn Thị T. phụ huynh đã họp với nhà trường nhưng nhà trường trả lời rằng mình không có thẩm quyền giải quyết.

Ngày 20/9/2016,  sau khi nhận được được đơn của 290 phụ huynh 9 lớp học chương trình VNEN, trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng do bà Lê Thị Hải Yến gửi, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1315/UBND-BTD  về việc giải quyết đơn của công dân.

Công văn 1351 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Công văn 1351 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết, trả lời nội dung kiến nghị của các phụ huynh.

Kết quả báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 15/10/2016.

Tuy nhiên, “cho đến nay phụ huynh chúng tôi vẫn không được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết, trả  lời” như Công văn 1315 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An nên ngày 18/10/2016, chúng tôi tiếp tục gửi đơn”, chị Lê Thị H. nói.

Trong đơn, 290 phụ huynh của 9 lớp có 3 kiến nghị:

Trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng; nơi có 290 phụ huynh của 9 lớp làm đơn kiến nghị dừng triển khai mô hình VNEN.
Trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng; nơi có 290 phụ huynh của 9 lớp làm đơn kiến nghị dừng triển khai mô hình VNEN.

1. “Dừng ngay chương trình dạy học theo sách thử nghiệm tại trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng”.

2. “Nếu không thực hiện đề nghị tổ chức họp toàn thể phụ huynh của trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng để đối chất với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, trước  sự chứng kiến, giám sát của các cơ quan báo, đài trong tỉnh và công khai ý kiến cho phụ huynh trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

3. “Nếu Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An quyết định không đúng tinh thần  tự nguyện như Công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra;

Hội phụ huynh sẽ tiếp tục làm đơn - nguyện vọng chính đáng của toàn thể phụ huynh trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng gửi các cấp có thẩm quyền cao hơn và các hình thức phản đối khác  để được giải quyết theo nguyện vọng”.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin chuyển tải đến bạn đọc!

Lê Văn Vỵ