Vụ nguyên Phó HT kiện Trường Nguyễn Thị Diệu: Ông Luân sẽ kháng cáo

03/11/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Trần Minh Luân cho biết, ông sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân quận 3 lên cấp phúc thẩm.

Chiều ngày 2/11, Tòa án nhân dân quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên án sơ thẩm vụ kiện dân sự “Yêu cầu hủy quyết định, đòi tiền lương và bồi thường thiệt hại” giữa ông Trần Minh Luân (nguyên đơn) nguyên phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3.

Bị đơn trong vụ án này là Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, do ông Dương Văn Thư – Hiệu trưởng là người đứng đầu. Ông Thư đã có đơn gửi tới hội đồng xét xử xin được xét xử vắng mặt.

Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan trong vụ án này là ông Đỗ Đình Đảo, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (trong thời kỳ ông Luân làm phó hiệu trưởng). Trong phiên tuyên án, ông Đảo cũng xin được vắng mặt.

Tòa án nhân dân quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi diễn ra phiên xét xử (ảnh minh họa: P.L)
Tòa án nhân dân quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi diễn ra phiên xét xử (ảnh minh họa: P.L)

Trong bản án được hội đồng xét xử công bố, Chủ tọa phiên tòa cho biết, quyết định 01 ban hành ngày 18/2/2019, do Hiệu trưởng nhà trường ký (khi đó là ông Đỗ Đình Đảo) là quyết định phân công công tác theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, về điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, chứ không phải là quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm viên chức, nên không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn là yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định này.

Thế nhưng, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa cũng đã cho hay, công văn số 88/GDĐT-TC do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 9/1/2019 với nội dung chính là ông Luân chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3.

Tại phiên tòa, ông Đảo cho biết, kể từ thời điểm nói trên, ông Luân không đủ điều điều kiện, tiêu chuẩn nên không được giữ chức phó hiệu trưởng, nên ông Luân hưởng lương giáo viên là điều đương nhiên.

Thế nhưng, Chủ tọa phiên tòa lại cho biết, kể từ thời điểm 9/1/2019 (thời điểm nhận được công văn 88), thì nhà trường lại không ban hành quyết định phân công công tác đối với ông Luân, mà đến ngày 18/2/2019 mới ban hành.

Như vậy, tòa án xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/2019, ông Trần Minh Luân vẫn còn giữ chức phó hiệu trưởng của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, nên ông Luân vẫn phải được hưởng lương theo chức danh lãnh đạo nhà trường.

Do đó, tòa đưa ra nhận định có cơ sở để chấp nhận một phần yêu cầu của phía nguyên đơn là ông Trần Minh Luân.

Căn cứ vào sổ bảo hiểm xã hội của ông Luân, mức lương chênh lệch hàng tháng giữa giáo viên và chức danh phó hiệu trưởng là hơn 940.000 đồng, nên đề nghị Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 phải thanh toán số tiền chênh lệch này cho ông Luân trong vòng 2 tháng (tháng 1,2/2019).

Ngoài ra, Tòa án cũng đề nghị ông Luân phải đóng số tiền chênh lệch bảo hiểm xã hội bổ sung trong tháng 1,2/2019.

Cuối cùng, Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh, do quyết định 01 do Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu ký ban hành không trái với các quy định của pháp luật, nên không có căn cứ chấp nhận các yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại liên quan đến tổn thất, tinh thần của ông Trần Minh Luân.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau phiên xử, ông Trần Minh Luân cho biết, dù tại phiên tòa sơ thẩm này, hội đồng xét xử có chấp nhận một phần yêu cầu của ông, nhưng ông Luân vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng so với các yêu cầu mà mình đưa ra trong đơn khởi kiện.

Chính vì vậy, ông Luân sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm này lên cấp cao hơn trong thời gian đúng theo luật quy định.

Việt Dũng