Vụ SV đi thi hộ: GĐ ĐH Đà Nẵng nói "rà soát hết lại rồi, không có gì bất thường"

19/09/2022 08:57
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc để một sinh viên “lọt” qua cửa kiểm tra và bước vào phòng làm bài hộ cho một giảng viên khiến dư luận đặt câu hỏi về việc tính trung thực của kỳ thi.

Liên quan đến việc giảng viên NTHP. (giảng viên khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) nhờ sinh viên đi thi hộ để lấy chứng chỉ “bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên chính hạng 2” mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh ngày 16/9, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng khẳng định sẽ xử lý cá nhân vi phạm theo đúng quy định.

Vụ SV đi thi hộ: GĐ ĐH Đà Nẵng nói "rà soát hết lại rồi, không có gì bất thường" ảnh 1

Vụ việc giảng viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng nhờ sinh viên năm 4 đi thi hộ lấy chứng chỉ bồi dưỡng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến công tác đảm bảo an toàn của kỳ thi này.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về công tác kiểm tra, giám sát của kỳ thi này diễn ra như thế nào? Vì sao một sinh viên có thể trà trộn, “thay thế” giảng viên để lọt vào phòng thi và làm hoàn thiện bài thi của ban tổ chức?

Hơn nữa, sau đó bài thi của sinh viên này làm vẫn có kết quả tốt để nữ giảng viên kia được cấp chứng chỉ (hiện đã bị thu hồi). Như vậy, tính trung thực trong kỳ thi này có được đảm bảo không?


Giảng viên ĐH Kinh tế Đà Nẵng “nhờ” SV đi thi hộ lấy chứng chỉ, trường nói gì?

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu một kỳ thi để lấy chứng chỉ bồi dưỡng, không có tác dụng gì nhiều đối với đội ngũ giảng viên thì nên loại bỏ nhằm tránh việc tốn kém tiền bạc, công sức của thầy cô.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Đại học Đà Nẵng đã ngay lập tức hoãn kết nạp Đảng cho giảng viên này, đồng thời thu hồi chứng chỉ bồi dưỡng đã cấp trước đó cho cô này.

“Vừa rồi, qua công tác tiếp dân, Đại học Đà Nẵng có nhận được phản ánh và đã có văn bản nhắc nhở Trường Đại học Kinh tế tiến hành xử lý theo đúng quy định”, thầy Vũ nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi là tại sao một sinh viên viên có thể dễ dàng “lọt” qua các khâu kiểm tra để bước vào phòng thi, thầy Vũ cho hay: “Tất cả đã được rà soát hết lại rồi và không có vấn đề gì bất thường.

Còn trường hợp cô này đôi khi cũng chỉ là sự sai sót. Sau khi nhận được thông tin, tôi có họp với Ban tổ chức cán bộ, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng để rà soát lại. Ngoài trường hợp cô P. này thì không có trường hợp nào khác sai phạm”.

Cũng theo thầy Vũ, phải 2-3 năm, Đại học Đà Nẵng mới tổ chức một lớp bồi dưỡng để thi lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên chính cho toàn thể giảng viên trong Đại học Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu, nếu như trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định giảng viên phải có “chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh hạng 1, hạng 2, hạng 3”, còn bây giờ chỉ cần có “chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên đại học”.

Ngoài ra, chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước đây sẽ được chuyển tiếp, được sử dụng như chứng chỉ quy định tại Thông tư 04/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Nghi vấn giảng viên giúp em ruột gian lận điểm tại Đại học Sư phạm Huế

Còn theo Phó Giáo sư Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, kỳ thi lấy chứng chỉ "bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên chính hạng 2” diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng.

Vào thời điểm đó, công tác tổ chức thi và phòng chống dịch phải luôn luôn song hành. Trong đó, cán bộ coi thi cũng như thí sinh trước khi bước vào phòng thi đều phải đeo khẩu trang, nên có thể một cá nhân đã lợi dụng kẻ hở đó.

“Do yêu cầu nên việc kiểm tra, kiểm soát phải phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh. Cái đó thì mang tính khách quan, còn bây giờ anh nào vào phòng thi thì người ta kiểm soát ngay.

Còn thời điểm đó, vì công tác phòng chống dịch còn căng thẳng nên nếu có một cá nhân nào đó muốn lợi dụng kẻ hở đó thì vẫn có thể làm được”, thầy Toàn thông tin.

AN NGUYÊN