GS. Lâm Quang Thiệp: Tôi thấy Bộ Giáo dục ôm đồm thành ra...khổ quá!

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Bộ Giáo dục ôm đồm công việc, can thiệp sâu vào công việc các trường đại học khiến công tác thi và tuyển sinh như vừa qua chưa đạt những mục tiêu đề ra.

Tiếp tục góp ý cho Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, một số chuyên gia, các nhà giáo tiếp tục bày tỏ quan điểm của mình. Đây là những ý kiến tâm huyết được nêu ra tại Hội thảo góp ý cho thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức.

Để Bộ Giáo dục bớt khổ

Băn khoăn và chia sẻ với Bộ GD&ĐT về những khó khăn trong kỳ thi vừa qua, GS. Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đưa ra nguyên nhân cũng như giải pháp giúp bộ bớt mệt mỏi hơn cho kỳ thi năm tới.

GS. Thiệp cho biết, muốn nỗi khổ của bộ vơi đi thì kỳ thi tốt nghiệp THPT nên để cho các sở làm, bộ không việc gì phải ôm vào, và có ôm cũng không thể chuẩn hóa được trong cả nước. Việc tuyển sinh đại học nên để cho các trường đại học tự chủ, không nên quy định điểm sàn, hội đồng điểm sàn, vì mỗi trường đại học đào tạo theo yêu cầu riêng.

GS. Lâm Quang Thiệp hiến kế giúp Bộ Giáo dục đỡ khổ. Ảnh Xuân Trung

Điểm sàn thống nhất trên cả nước, theo GS. Thiệp đó chính là điểm tốt nghiệp THPT. “Nếu theo hai phương hướng đó thì bộ sẽ đỡ khổ” GS. Thiệp khẳng định.

Như vậy, việc còn lại Bộ GD&ĐT hãy tăng chất lượng của kỳ thi để tuyển sinh đại học. Phương hướng cải tiến kỳ thi sắp tới, GS. Lâm Quang Thiệp cho rằng không thể lựa chọn phương án như chúng ta làm vừa qua, đó là phương án lạc hậu nhất trong ba phương án trước đó bộ công bố.

Làm gì để gỡ ba nút thắt khiến giáo dục Việt Nam chậm phát triển?

(GDVN) - Ba nút thắt chúng ta đang gặp là giải quyết sau khi tốt nghiệp THCS, sau tốt nghiệp THPT và sau tốt nghiệp đại học như thế nào?

Trước đó, phương án thi mà Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề nghị thực hiện là tất cả các môn đều thi trắc nghiệm, riêng văn và toán có thêm phần tự luận, nhưng phần này chiếm ít. Phương án này theo GS. Thiệp là tiến bộ, nhưng rất tiếc không chọn. 

Thi trắc nghiệm, theo GS. Lâm Quang Thiệp chất lượng của kỳ thi phụ thuộc vào đề thi, còn thi tự luận chất lượng kỳ thi phụ thuộc vào năng lực người chấm. Nếu sử dụng giải pháp thi trắc nghiệm chúng ta nên làm câu hỏi thật tốt.

“Tôi nghĩ chuyển tất cả các môn thành trắc nghiệm, riêng toán và văn có câu tự luận ngắn. Làm như thế nhất định kỳ thi sẽ có chất lượng, và sẽ rút ngắn thời gian thi, giảm áp lực” GS. Thiệp cho biết.

Việc thi và tuyển sinh là hai nhiệm vụ khác nhau

Thầy Văn Như Cương (Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhận định, thi và kiểm tra đánh giá là một khâu, là một chuyện nhỏ. Nhưng chỉ một “chuyện nhỏ” như kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua mà Bộ GD&ĐT, các trường đại học, giáo viên phổ thông huy động toàn bộ sức lực còn không làm tốt, huống chi chuyện lớn là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo thì làm sao được?

Theo đánh giá của thầy Văn Như Cương, kỳ thi quốc gia vừa qua với các mục tiêu giảm nhẹ căng thẳng, chọn được đúng người để đỗ tốt nghiệp, giảm tài chính đều không làm được. Nguyên nhân được thầy Cương khẳng định, chẳng qua chúng ta giao việc không đúng.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã ôm lấy toàn bộ công việc của kỳ thi quốc gia vừa qua, do đó không làm được những mục tiêu trên. Nếu hình dung A đến Z là một quá trình đào tạo phổ thông (A là các phần việc tuyển chọn từ khi vào lớp 1, Z là khâu thi tốt nghiệp phổ thông), ở quá trình này tất cả mọi việc bộ đều giao cho các sở trừ việc Z. Tương tự, ở đại học từ quá trình A đến Z (A khâu là tuyển sinh cho đến Z là các khâu đào tạo, thi tốt nghiệp…) bộ giao hoàn toàn cho các trường đại học tự chủ, còn riêng A thì bộ đã nắm lấy.

Thầy Văn Như Cương vẫn khẳng định, Bộ Giáo dục quá ôm đồm việc trong kỳ thi vừa qua. Ảnh Xuân Trung

Ở bậc phổ thông bộ nắm phần Z, riêng đại học thì bộ nắm phần A, thầy Văn Như Cương cho rằng, đó là điều vô lý. Ở phổ thông việc thi tốt nghiệp các địa phương không đâu không làm được, ở đại học việc tuyển sinh các trường cũng không thể không làm được. 

“Nếu việc tuyển sinh (việc A) mà các trường không làm được thì nói gì việc đào tạo để sinh viên tốt nghiệp, như thế là quá kém. Do đó, các trường đại học với năng lực của mình hoàn toàn có thể làm được việc tuyển sinh. Như vậy, nguyên nhân chủ yếu là bộ đã ôm lấy công việc, chúng ta chưa thoát ra khỏi cảnh bùng nhùng này” thầy Cương nêu thực tế.

Thi tốt nghiệp là việc của địa phương, tuyển sinh là việc của các trường

(GDVN) - Ngày 28/10, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý cho kỳ thi THPT quóc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Góp ý với bộ đến đây, thầy Văn Như Cương hết sức bức xúc khi cho biết, kỳ thi vừa qua được cho là thành công, đánh giá được năng lực học sinh, đó cũng chỉ là cách nói theo cảm tính. Thực tế, bài thi toán của kỳ thi vừa qua không khác gì bài thi toán của 10 năm, 20 năm về trước. Năm nào cũng là “Khảo sát hàm số”, “Giải phương trình, bất phương trình, không gian” sẽ không thể đánh giá được năng lực của học sinh ở trong đó.

Thi trong năm tới, thầy Văn Như Cương đề nghị phải làm rõ được vấn đề “hai trong một” hay “hai cộng một” hay “hai cuốn lấy một”. Thầy Cương ví, kỳ thi cũng giống như dạy tích hợp các môn, các môn giống như những củ xu hào, cà chua, cà rốt bỏ vào một túi, thì đó có phải là tích hợp hay không? Hay là thái ra và hầm lên thành một thứ gọi là “súp”? 

Vậy, các bài thi “hai trong một” đó đánh giá năng lực như thế nào? Nếu hình dung đề thi bao gồm 6 câu cơ bản để đánh giá tốt nghiệp, 4 câu còn lại để chọn vào đại học, vậy đánh giá năng lực ra sao với một bài thi đạt 6 điểm? Ở đây là 6 (để tốt nghiệp) + 0 (để vào đại học), bài thi thứ hai cũng 6 điểm nhưng là 4( để tốt nghiệp) + 2 ( để vào đại học)? 

Do vậy, để nhẹ nhàng, thầy Văn Như Cương đề nghị Bộ GD&ĐT năm tới đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT nên giao về cho các sở, có thể thi như Đại học Quốc gia Hà Nội (bài thi đánh giá năng lực) kết hợp với xét học bạ để tốt nghiệp. 

Đối với việc tuyển sinh thầy Cương đề nghị, đây là việc của các trường đại học, các trường muốn làm theo mô hình nào, cách thức tuyển sinh như thế nào là do các trường, miễn tuyển được người học có năng lực.

“Phải tách hai kỳ thi này ra, kỳ thi tốt nghiệp làm rất gọn nhẹ, xem như là kỳ thi học kỳ II của lớp 12. Tập trung cho kỳ tuyển sinh vào đại học và để cho các trường tự làm kỳ thi này. Với các trường đại học, tùy theo điều kiện, đặc thù để tuyển sinh. Về luật pháp, đã tốt nghiệp phổ thông là có quyền vào bất kỳ một trường đại học nào nếu trường đó nhận” thầy Văn Như Cương đề xuất.

Xuân Trung
Từ khóa :
Tuyển sinh , đại học , cao đẳng , góp ý thi , thi THPT quốc gia 2016 , lịch thi.
GS. Lâm Quang Thiệp: Tôi thấy Bộ Giáo dục ôm đồm thành ra...khổ quá!
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Ngoc Quyên
4

Ông Tường nói đúng, nếu làm đúng chức năng thôi,thì cơ quan Bộ phải giảm biên chế quá nhiều, it ra là 2 Thứ trưởng, hàng chục cấp Vụ, hàng trăm chuyên viên,con ông cháu cha- toàn là lương cao, công việc đã ổn định cả rồi. Quả là khó thật, mong Nhà nước và toàn dân thông cảm !

Ngô Thế Tường
5

Việc thi cử (tốt nghiệp PTTH,Tuyển ĐHCĐ) là chức năng trường là rõ rồi. Nhưng nếu Bộ chỉ làm đúng chức năng quản lý chỉ đạo của mình thôi mà không lấn sang làm thêm một vài chức năng của Trường thì e rằng Cơ quan Bộ phải giảm biên chế quá nhiều. Có lẽ đó là điều khó khắc phục nhất hiện nay ?

Hoàng Hoa Đình
0

Nếu Bộ có tư lệnh đúng nghĩa, có tham mưu đúng nghĩa thì không ôm đồm và sẽ không khổ cả Bộ, không khổ cả phụ huynh và học sinh ( hai mẹ con vượt 360 km để đăng ký nguyện vọng ) .Cán bộ là cái gốc của mọi thành bại.

NGUYỄN TƯỜNG
2

BỘ GIÁO DỤC CẦN ĐỂ CÁC TRUONG ĐẠI HỌC TỰ CHỦ TUYỂN SINH . TA TỔ CHỨC MỘT KỲ THI QUỐC GIA, XONG KHÔNG THỂ 2 TRÓNG 1 NHƯ KỲ THI VỪA QUA.

Nguyễn Thường Ngân
2

Bộ GD-ĐT nên ôm luôn cả việc tuyển sinh lớp 10 THPT cho toàn quôc vì nhiệm vụ này còn quan trọng hơn nhiều so với thi tốt nghiệp PT,có câu "tốt giống tốt má "mà.Cũng cần quy định thi sinh phải đạt 5 điểm một môn thi mới đỗ,không để tình trạng mỗi trường THPT có một điểm chuẩn đỗ khác nhau,tổng điểm các môn thi có thể chênh nhau hàng chục điểm.Như thế là cực kì vô lý:tuyển vào học một chương trình áp dụng cho toàn quốc mà "đầu vào" quá ư cọc cạch(?).Làm được như thế chắc chắn sẽ bớt được rất nhiều trường lớp,thây cô và nhiều chi phí khác nữa ... vì số học sinh trúng tuyển sẽ giảm rất nhiều !

Cuu Giáo Chức
3

Thầy Văn Như Cương phân tích rất đúng. Nhưng (lại nhưng) có 2 vấn đề là hậu quả của việc mà thầy đề xuất: 1- Những người (toàn là thân quen) trong các ban bệ của Bộ sẽ thất nghiệp vì không còn việc "quan trọng" để làm (khâu Z của phổ thông và A của Đại học). Phải làm thế nào (cấm thôi việc à nghe) khi các cháu không có khả năng tự kiếm việc trên thị trường lao động??? 2- Tốt nghiệp do Sở địa phương, thi Đại học thì các trường ĐH làm; vậy hóa ra Bộ mất vai trò quan trọng lâu nay à? Một đất nước lấy thi cử làm trung tâm, mà Bộ GD

Le Vu
4

Ôm đồm là có động cơ cả. Có câu "ôm rơm rặm bụng", thật vô lý có người thích ôm rặm cho "sướng"

trang
5

"Bộ Giáo dục ôm đồm..." . Chuyển sang cơ quan điều tra ...,điều tra xem mục đích của Bộ là gì mà "ôm đồm"hết như vậy ?

Xem thêm bình luận
Tin khác