Tiến sĩ "dởm" ở trường Ngoại thương sẽ tự xin nghỉ việc

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Trong khi đó, có hẳn một trào lưu được cho là của sinh viên trường này trên mạng xã hội ủng hộ tiến sĩ "dởm" Nguyễn Huyền Minh.

Liên quan tới sự việc của giảng viên Nguyễn Huyền Minh (hiện đang là giảng viên Bộ môn Marketing, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế) được Trường Đại học Ngoại thương thống báo là “mạo danh” mác tiến sĩ trong nhiều năm, ngày 3/5 trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Minh cho biết để xảy ra sự việc này là một điều đáng tiếc và dù lí do như thế nào ông cũng sẽ không ở lại trường.

Trong khi chờ Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) xác minh thêm từ phía Đại học Paris 1 – nơi ông Minh học, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với giảng viên Nguyễn Huyền Minh.

Ông Minh cho biết thêm, khi về nước vào năm 2008, ông đã xuất trình cho Trường Đại học Ngoại thương xác nhận về việc đã hoàn thành chương trình tiến sĩ nhưng chưa nhận bằng. Xác nhận này của Đại học Paris 1 vẫn còn lưu trong hồ sơ giảng viên của trường.

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Hàng năm, Phòng Tổ chức-Hành chính đều rà soát hồ sơ, văn bằng và gửi thông báo tới các đơn vị về thời hạn hoàn thành học vị tiến sĩ đối với từng giảng viên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2008-2015, trong tất cả các danh sách gửi về các đơn vị yêu cầu giảng viên cần hoàn thành học vị tiến sĩ chưa bao giờ có tên ông Minh.

Cũng theo ông Minh, ông chưa từng có yêu cầu hay đề nghị được xếp lương theo ngạch, bậc tiến sĩ mà hiện bậc lương của ông là thạc sĩ.

Hiện tại, trên trang mạng xã hội, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương đã lập một trang cá nhân ủng hộ giảng viên Nguyễn Huyền Minh.

Cũng trong giai đoạn hiện tại ông Minh cho biết, mặc dù sóng gió nhiều như thế nhưng ông không có thời gian quan tâm nhiều vì rất bận cho công tác sinh viên của trường.

“Sự việc này thiếu sót đến đâu tôi xin nhận đến đấy, đúng sai thế nào trên hồ sơ thể hiện rõ ràng từ 2008 đến giờ. Tôi cũng đồng ý sẽ tự xin thôi việc, nhưng cần được giải quyết theo đúng thủ tục và thẩm quyền” ông Minh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Huyền Minh cũng xác nhận lại, đúng là hồ sơ rất đầy đủ, xác nhận từ năm 2008 đã nói ông cần quay lại trường (Đại học Paris 1) để hoàn thành các thủ tục tiến tới nhận bằng tiến sĩ. Tuy nhiên, do nhiều lí do nên đã 7 năm trôi qua ông chưa có cơ hội để quay lại.

“Kế hoạch sắp tới dù bị thôi việc hay tự rời trường tôi sẽ thành nhà nghiên cứu độc lập. Con người nguyên tắc như tôi, tôi sẽ không ở lại trường đâu, dù lí do cá nhân hay có chính đáng thế nào thì tôi vẫn coi sự cố của mình là đáng tiếc” ông Minh cho biết.

Khẳng định lại, ông Nguyễn Huyền Minh nói rằng sẽ xin buộc thôi việc và sẵn sàng bồi hoàn kinh phí theo quy định.

Trước đó, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Minh – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, hồ sơ giảng viên Nguyễn Huyền Minh nộp lên Cục Đào tạo với nước ngoài rất đầy đủ theo đúng quy định để Bộ GD&ĐT khi tiếp nhận.

Tuy nhiên, việc ông Minh được thông báo là chưa có bằng tiến sĩ, đó là xác nhận của trường Đại học Ngoại thương. Cũng theo bà Minh, hiện tại Cục Đào tạo với nước ngoài đã gửi thư sang Đại học Paris 1 (Pháp) để xác nhận về bức thư mà giáo sư đã xác nhận cho ông Minh là đã bảo vệ.

Xuân Trung
Từ khóa :
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , sinh viên , giáo dục , đào tạo , thạc sĩ , hồ sơ , tiến sĩ , Nguyễn Huyền Minh.
Tiến sĩ "dởm" ở trường Ngoại thương sẽ tự xin nghỉ việc
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
thanh cong
1

ác đức nhất trên thế gian này là bọn sống không khiêm tốn

Nguyễn Văn Thuật
1

Riêng làm TS ở Pháp, khi đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ thì không cần phải thẩm định bằng cách gửi thư sang trường. Vì từ khoảng 2005 đến nay, NCS nào đã bảo vệ luận án TS thành công ở bất kể trường ĐH nào ở Pháp cũng đều được công bố trên trang web: www.theses.fr. Khi vào trang đó, mọi người chỉ cần gõ họ tên đầy đủ của người đã nói là bảo vệ thành công luận án là có đầy đủ thông tin ngày bảo vệ nhe: các thành viên hội đồng, tên đề tài nghiên cứu, xếp hạng bảo vệ.....

vu long
3

Giết chết nền giáo dục nước nhà mất. Tất cả hãy suy nghĩ về hành động của mình, hãy vì đất nước.

Hương Nguyễn
8

Tôi đảm bảo có uẩn khúc gì đây. Xem facebook của Minh tôi thấy anh ấy đang trong cuộc chiến với Hiệu trưởng Châu. Minh từng thủ khoa của Trường ngoại thương và thủ khoa các khóa Thạc sỹ thì không phải tay vừa. Đã là dân Thủ khoa thì không thể không tốt nghiệp được TS. Để xem Minh sẽ cho mọi người thấy thế nào khi ông Châu mất chức HT. Các báo viết bài cẩn thận chữ nghĩa kẻo bị kiện.

SUTHAT
2

Hồ sơ rất rõ ràng minh bạch, sao mọi người lắm chuyện thế. Có bằng và không bằng chắc gì đã hơn nhau. Nếu cho các vị tiến sĩ thi lại vào đại học như những năm vừa qua phần lớn là trượt đó là điều chắc chắn.Chỉ ai từng luyên thi cả 3 môn vào đại học mới tin được điều này.Chỉ ai biết đầu già kém đầu trẻ ở chỗ nào mới biết được điều này. Báo chí bảo ông Minh tiến sĩ "dởm" chứ không phải "rởm"."Không ưa thì dưa có giòi".

haiph
8

người ta chưa bảo vệ, chưa xong khâu cuối,là do người ta chưa có điều kiện, rồi công việc bận bịu, không hoàn thành như dự kiến được. thật ra, người ta có học hành đàng hoàng, có quá trình nghiên cứu. nếu không làm sao dạy, hướng dẫn cho sinh viên ngoại thương được từng ấy năm! đừng có tát nước theo mưa mà chửi người ta!

Hoàng Thanh Hải
13

Với trình độ, năng lực và thái độ tuyệt vời của anh Minh thì sống ở đâu cũng được đồng nghiệp tốt yêu quý. Tìm cho ra một giảng viên được sinh viên yêu quý thời nay không dễ chút nào. Rời xa cái chốn giáo dục nhốn nháo thôi anh Minh ơi, con nhà võ, chấp gì mấy chuyện nhỏ. Chúc anh vui.

Hồng Văn
5

Cho mấy đứa học hết cấp 3, đi hàm thụ làm chính sách thì bao giờ cũng thế mà. Đợi chúng nó ra được 1 văn bản phù hợp, khuyến khích được thì khó hơn lên trời. Chúng nó chỉ ra được văn bản đúng trình tự văn bản quy phạm pháp luật thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác