Bộ trưởng Nhạ: Mỗi thầy cô một thay đổi nhỏ, giáo dục sẽ có cả rừng đổi mới

17/01/2019 09:22
Thùy Linh
(GDVN) - Gửi tới Bộ trưởng 3 “điều ước” về công việc của bản thân, cô Anh giãi bày, cô ước chế độ chính sách với giáo viên mầm non sẽ tốt hơn để thu nhập...

Ngày 16/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và gặp mặt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý tại Bắc Giang.

Tới thăm cô giáo Vũ Thị Anh, giáo viên Trường Mầm non Vô Tranh 1, xã Vô Tranh - một trong những xã khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã được chứng kiến và chia sẻ với cuộc sống muôn vàn khó khăn của gia đình cô giáo trẻ.

Cô giáo Vũ Thị Anh là trụ cột gia đình, đồng lương ít ỏi của một giáo viên mầm non được cô tằn tiện để nuôi mẹ già, chị gái, chồng không có việc làm và 2 con nhỏ.

Bộ trưởng Nhạ: Mỗi thầy cô một thay đổi nhỏ, giáo dục sẽ có cả rừng đổi mới ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, chúc tết gia đình cô giáo Vũ Thị Anh (Ảnh: moet.gov.vn)

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu ngành Giáo dục, cô giáo Vũ Thị Anh không nhắc tới hoàn cảnh gia đình.

Cô giáo chia sẻ với Bộ trưởng công việc hàng ngày của một giáo viên mầm non có thâm niên công tác 9 năm, những niềm vui và cả những áp lực trong công việc.

Gửi tới Bộ trưởng 3 “điều ước” về công việc của bản thân, cô Anh giãi bày, cô ước chế độ chính sách với giáo viên mầm non sẽ tốt hơn để thu nhập, đời sống của cô và các giáo viên khác sẽ tốt hơn, việc nâng hạng cho giáo viên mầm non được thực hiện phù hợp hơn; cô mong giáo viên mầm non sẽ được giảm bớt các sổ sách hành chính để chuyên tâm cho công việc chăm sóc trẻ;

Cô Anh cũng mong Bộ trưởng sẽ quan tâm đến giờ giấc làm việc của giáo viên mầm non để giảm bớt áp lực cho giáo viên, như hiện nay hầu hết giáo viên phải làm quá thời gian quy định.

Chia sẻ và đồng cảm với những vất vả, thiệt thòi của đội ngũ giáo viên mầm non, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hứa với cô giáo Vũ Thị Anh sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ để có chế độ, chính sách tốt hơn cho giáo viên nói chung, trong đó có giáo viên mầm non.

Về mong muốn giảm áp lực hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, Bộ trưởng khẳng định, đây là việc trong thẩm quyền và sẽ làm ngay trong thời gian tới để tạo động lực, giảm áp lực cho giáo viên.

Về giờ giấc làm việc, Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm để đảm bảo định mức giáo viên mầm non, khi đủ giáo viên, nhân viên theo quy định, vất vả với giáo viên sẽ phần nào được giảm bớt.

Cùng ngày, tới thăm gia đình vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa (Trường Trung học cơ sở Vô Tranh, huyện Lục Nam) và cô giáo Nguyễn Thị Nhài (Trường Mầm non số 2 Nghĩa Phương, huyện Lục Nam), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được lắng nghe những chia sẻ của một gia đình giáo viên có đời sống rất khó khăn nhưng đầy nhiệt huyết trong công việc.

Bộ trưởng Nhạ: Mỗi thầy cô một thay đổi nhỏ, giáo dục sẽ có cả rừng đổi mới ảnh 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho gia đình thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa (Ảnh: moet.gov.vn)

Thầy Nguyễn Xuân Đưa là giáo viên Sinh học và Công nghệ có thâm niên công tác 18 năm, quê thầy ở Hải Dương, tốt nghiệp trung học phổ thông thầy thi đỗ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Giang và gắn bó với mảnh đất Bắc Giang từ đó.

Có nhiều năm là giáo viên dạy giỏi nhưng câu chuyện đầu năm với người đứng đầu ngành Giáo dục lại là những chia sẻ của thầy Đưa về một vấn đề đang được nhắc đến nhiều trong những ngày qua của ngành Giáo dục là thi giáo viên giỏi.

Thầy Đưa cho rằng, không nên bỏ thi giáo viên giỏi, vì qua đây mới đánh giá được chất lượng giáo viên nhưng cần phải thay đổi cách tổ chức thi, đánh giá sao cho thiết thực và hiệu quả, đảm bảo phù hợp hơn cho cả giáo viên và học sinh, như hiện nay rất áp lực.

Đề đạt của thầy Đưa đã được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và cho biết sẽ có chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên.

Bộ trưởng cũng mong rằng, vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa và cô giáo Nguyễn Thị Nhài sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa yêu nghề, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người.

Được biết, cô giáo Vũ Thị Anh và thầy giáo Nguyễn Xuân Đưa là 2 trong số 33 nhà giáo và 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang được nhận quà tết của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong dịp này.

Tại Bắc Giang, Bộ trưởng Nhạ cũng có cuộc gặp gỡ, chia sẻ với cán bộ, chuyên viên sở Giáo dục và Đào tạo.

Bộ trưởng Nhạ: Mỗi thầy cô một thay đổi nhỏ, giáo dục sẽ có cả rừng đổi mới ảnh 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: moet.gov.vn)

Thông tin được nhấn mạnh trong buổi gặp là tâm thế đổi mới của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang đi đầu trong việc thực hiện về “giảm áp lực cho giáo viên” bằng việc cắt giảm mạnh các hồ sơ, sổ sách không cần thiết; mạnh dạn bỏ bớt các tiêu chí thi đua gây áp lực cho giáo viên; xem xét, điều chỉnh, cắt giảm các hội thi, cuộc thi không thiết thực…

Bộ trưởng Nhạ: Mỗi thầy cô một thay đổi nhỏ, giáo dục sẽ có cả rừng đổi mới ảnh 4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Dân tộc nội trú huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: moet.gov.vn)

“Phải làm sao để các thầy cô được vinh danh thấy xứng đáng, cơ sở giáo dục thấy tự hào. Nếu bản thân chúng ta còn thấy vất vả thì xã hội sẽ không đồng tình”, Bộ trưởng Nhạ nói.

“Mỗi người trong ngành chỉ cần có đổi mới nhỏ, thiết thực, chúng ta sẽ có một rừng đổi mới; quan trọng là chúng ta sẵn sàng và đoàn kết để đổi mới”, tư lệnh ngành giáo dục chia sẻ. 

Thùy Linh