Cuốn “Những điều cần biết” không phải tài liệu chính thống để thí sinh tham khảo

16/04/2018 06:42
Thùy Linh
(GDVN) - Khi tìm hiểu thông tin liên quan đến tuyển sinh, thí sinh cần cập nhật trên website của trường và trang thituyensinh.vn của Bộ. Đó là hai nguồn chính thống.

Như Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đã thông tin, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập - Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam xác nhận cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học hệ chính quy, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 (các tỉnh phía Bắc từ tỉnh Quảng Trị trở ra) đã bị thiếu 16 mã ngành/chuyên ngành của Học viện Báo chí và Tuyên truyền do lỗi kĩ thuật.

Ông Tùng cho rằng, khắc phục điều này, trong lời nói đầu của cuốn sách đã nêu rõ:

Để cập nhật các thông tin thay đổi (sau ngày 25/3/2018), thí sinh tham khảo tại trang web của từng trường (trong đó có Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cuốn “Những điều cần biết” không phải tài liệu chính thống để thí sinh tham khảo ảnh 1
Cuốn “Những điều cần biết” không phải tài liệu chính thống để thí sinh tham khảo (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Về việc thiếu 16 mã ngành/ chuyên ngành, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có Thông báo số 1532/TB-HVBCTT ngày 9 tháng 4 năm 2018 để thông tin rộng rãi trên trang mạng của nhà trường, kịp thời giúp cho thí sinh đăng kí dự tuyển vào học viện.

Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam cũng đề nghị các em học sinh cập nhật thông tin thông qua các trang web để đảm bảo cho việc đăng kí tuyển sinh  được chính xác.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, Phó giáo sư Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, mấy năm gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo không in cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh mà toàn bộ đều do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam in. 

Cuốn “Những điều cần biết” không phải tài liệu chính thống để thí sinh tham khảo ảnh 2Học viện Báo chí đính chính thông tin trong cuốn "Những điều cần biết năm 2018"

Song song với việc không in cuốn “Những điều cần biết” thì Bộ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến công tác đăng ký dự thi, xét tuyển lên trang thituyensinh.vn với đầy đủ mã ngành, mã trường, mã tỉnh, mã huyện, mã xã và quy định xét tuyển của từng trường đại học, cao đẳng, trung cấp. 

Khi tìm hiểu thông tin liên quan đến tuyển sinh, thí sinh cần cập nhật trên website của trường và trang thituyensinh.vn của Bộ. Đó là hai nguồn thông tin chính thống. 

Và trong tất cả các đợt tư vấn tuyển sinh, Bộ cũng đã nói rất rõ điều này”, ông Nghĩa khẳng định. 

Phó giáo sư Trần Văn Nghĩa cảnh báo, năm 2017 việc cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy” in sai một số thông tin nhưng thí sinh vẫn dùng để đăng ký xét tuyển đã dẫn đến việc thông tin không nhập được vào phần mềm, gây rắc rối cho thí sinh. 

Thùy Linh