Bá Kiến ngày xưa và cô hiệu trưởng trường song ngữ HAPPY KIDS thời nay

05/03/2019 07:05 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Không biết cụ Bá Kiến ngày xưa và cô hiệu trưởng Hà Thị Thắm ngày nay có họ hàng gì với nhau không nhưng hành động thì lại rất tương đồng.

Sự việc hiệu trưởng trường Mầm non song ngữ HAPPY KIDS (khu đô thị mới Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) Hà Thị Thắm trộm chiếc xe máy của đồng nghiệp đi cầm cố được 23 triệu khiến cho dư luận bất ngờ. 

Điều đáng trách nhất là nữ hiệu trưởng này tiêu xài mất 20 triệu, còn 3 triệu đồng thì “hỗ trợ” cho cô giáo mất xe mua xe mới.

Khi sự việc bị phát giác, chân tướng của kẻ trộm được nêu tên, chỉ mặt mới thấy được “lòng nhân ái” vĩ đại của nữ hiệu trưởng này.

Ngôi trường nơi cô Hà Thị Thắm làm hiệu trưởng ( Ảnh: Vũ Ninh)

Tự nhiên, chúng tôi lại nhớ về cụ Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Không biết cụ Bá Kiến ngày xưa và cô hiệu trưởng Hà Thị Thắm ngày nay có họ hàng gì với nhau không nhưng hành động thì lại có những điểm rất tương đồng.

Cả cụ Bá Kiến và hiệu trưởng Hà Thị Thắm đề giấu mặt đẩy nạn nhân lâm vào cảnh khốn cùng rồi lại ra mặt giúp đỡ bằng “lòng tử tế” của mình…để người gặp hoạn nạn phải mang ơn của mình, xem mình là kẻ ban ơn.

Có lẽ, chuyện hiệu trưởng nhà trường hách dịch, lạm quyền, biển thủ của công thì dư luận đã biết nhiều, đã từng chứng kiến nhiều người bị kỷ luật, bị truy tố trước pháp luật.

Thế nhưng, hiệu trường đi lấy trộm đồ- phương tiện đi lại của đồng nghiệp và bị cơ quan chức năng phát hiện thì có lẽ đây là lần đầu tiên xảy ra trong ngành giáo dục nước nhà.

Thực tình, chúng tôi không thể tin được một nữ hiệu trưởng sinh năm 1990- độ tuổi còn rất trẻ- rất cần lòng tự trọng và thường có một mối quan hệ rất nhiều với mọi người xung quanh.

Xung đột quan điểm sau vụ Hiệu trưởng bị bắt vì ăn cắp xe của giáo viên

Nhất là lại đang làm việc ở môi trường giáo dục, là người đứng đầu một trường mầm non song ngữ.

Điều chắc chắn là cô hiệu trưởng này cũng không phải là người quá khó khăn về kinh tế. Bởi, người xưa nói "bần cùng sinh đạo tặc".

Đằng này, lẽ nào đường đường là một hiệu trưởng thời nay mà “bần cùng” đến mức phải đi lấy trộm xe của đồng nghiệp trong trường để cầm cố lấy tiền tiêu xài hay sao? Nhân cách, lòng tự trọng đi đâu mất rồi?

Giá trị chiếc xe không nhiều, chỉ cầm được 23 triệu và tiêu hết 20 triệu đồng nhưng đạo đức một con người đang làm việc trong môi trường giáo dục lẽ nào chỉ đáng giá chừng ấy tiền thôi sao?

Rồi đây, số tiền đó cũng phải trả lại cho người bị nạn. Nhưng, quãng đời phía trước của hiệu trưởng này chắc chắn sẽ mất đi đi quá nhiều thứ. Kể cả công việc, lòng tôn trọng của mọi người, tình cảm của người thân, bạn bè…

Điều đáng trách nhất là chuyện hiệu trưởng Hà Thị Thắm “hỗ trợ” cô giáo Đào Thị Hà- nạn nhân của sự việc 3 triệu đồng để mua xe mới.

Có lẽ, khi chưa bị công an phát hiện thì nạn nhân của vụ trộm này sẽ cảm kích và biết ơn vị lãnh đạo nhà trường của mình nhiều lắm.

Chắc chắn cô Hà sẽ cảm động vì sự sẻ chia khó khăn của hiệu trưởng nhà trường đối với bản thân mình. Trong lúc khó khăn mà có được sự sẻ chia từ nhà trường- từ cấp trên của mình cũng thấy an ủi được phần nào.

Số tiền 3 triệu đồng có thể là chưa lớn nhưng sợi dây ràng buộc về tình cảm, công việc chắc chắn sẽ được thắt chặt nhiều hơn trong tương lai.

Thế nhưng, sự đời có ai đoán định được chữ "ngờ". Kẻ trộm đồ của mình vừa là cấp trên, vừa là “ân nhân” vừa hỗ trợ tiền cho mình...mua xe mới.

Nữ hiệu trưởng bị bắt vì ăn cắp xe giáo viên đem cầm cố lấy tiền tiêu

Nói thật, những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không bao giờ nghĩ đến chi tiết độc đáo này.

Nó vừa đểu giả, lưa manh, vừa thể hiện sự hách dịch, trịnh thượng, bề trên của một kẻ được xem là…trí thức.

Ngày xưa, Bá Kiến là người có địa vị trong làng nhưng có lẽ trong bối cảnh lúc bấy giờ thì vị này cũng chỉ vài ba chữ giắt lưng mà thôi.

Hành động của Bá Kiến đó là kiểu “lưu manh làng” chỉ dùng "kế bẩn" để dung nạp mấy thằng đầu bò, đầu biếu trong làng nhằm gây phe cánh, thanh thế cho mình ở trong làng.

Nhưng cũng tại cái thằng tứ cố vô thân như Chí Phèo lại dám đi “bóp đùi” vợ lão nên lão mới tức, lão cho vào tù cho hả giận.

Vậy nhưng, khi Chí Phèo ra tù, lão cho tiền uống rượu, cho ruộng vườn làm chốn nương thân…

Bây giờ, hiệu trưởng Hà Thị Thắm cũng hành xử kiểu Bá Kiến nhưng có phần...trịnh thượng hơn. Chiếc xe máy không chỉ là tài sản mà đó còn là phương tiện của đồng nghiệp trẻ (cô Hà sinh năm 1994)- cấp dưới mình.

Lấy đi phương tiện đi lại của cấp dưới rồi “hỗ trợ” bằng tiền cầm cố chiếc xe mà mình đã trộm để nạn nhân phải mang ơn mình thì…thất đức vô cùng.

Lẽ nào, những kẻ có học thời nay mà lại hành xử như nữ hiệu trưởng Hà Thị Thắm sao? Nỗi buồn không thể gọi thành lời!

NGUYỄN CAO