Bữa cơm bán trú níu chân học sinh ở trường Pa Nang

22/01/2020 06:40 Trần Phương
(GDVN) - Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Pa Nang trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em người Vân Kiều, bởi các em không chỉ được học chữ làm người

Buổi sáng trên dãy Trường Sơn vốn trong lành tinh khiết, trời đất đang độ vào xuân, chỉ một vài ngày nữa thôi, các em học sinh ở trường Pa Nang sẽ về nhà ăn tết cùng gia đình.

Khi dãy Trường Sơn huyền thoại vẫn bịt bùng trong những màn sương, trên một mỏm đồi ở Pa Nang, tiếng trống trường tập thể dục buổi sớm đã rộn rã.

Các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Pa Nang (xã Pa Nang - huyện Đakrông, Quảng Trị) bắt đầu một buổi sớm như thế.


Ước mơ về một ngôi trường bán trú cho học trò dưới chân dãy Trường Sơn

Khác với mọi năm, các thầy cô giáo ở trường Pa Nang không còn nỗi lo phải đi “bắt” học sinh đến lớp sau Tết nữa.

Ngày nay, dù có nhiều thay đổi nhưng cuộc sống ở xã vùng biên Pa Nang vẫn còn khá nghèo.

Thế nhưng chuyện học của những trẻ em lại được cha mẹ và cả những thầy cô giáo nơi đây hết lòng vun đắp.

Là ngôi trường dạy học sinh dân tộc thiểu số nên bên cạnh việc giáo dục kiến thức phổ thông thì việc giúp học sinh giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống và ý thức tự hào dân tộc luôn được nhà trường quan tâm.

Thầy hiệu trưởng Lê Thanh Tùng cho biết, toàn bộ học sinh được sắp xếp ở vào các phòng ở kí túc xá của 2 khu nhà dành cho học sinh nam và học sinh nữ riêng.

Ban đầu mới về sinh hoạt chung các em chưa quen sinh hoạt tập thể nên đêm nào thầy cô cũng phải đi từng phòng nhắc nhở các em.

Dần dần rồi các em quen , đã đi vào nền nếp, sinh hoạt đúng quy định. Được dạy dỗ cẩn thận nên bây giờ các em chấp hành nền nếp ở kí túc xá và học đường rất tốt.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Pa Nang.

Nhà ở bán trú ngay trong khuôn viên trường, bên cạnh nội quy của nhà trường, còn ghi rõ nội quy sinh hoạt được các em tự xây dựng với nhau:

Học đúng giờ, chơi đúng lúc; không được dùng điện thoại trong giờ học, giờ ngủ; tiết kiệm nước sinh hoạt hằng ngày; giữ gìn vệ sinh chung; giày dép xếp ngay ngắn trước cửa phòng, sách vở, áo quần xếp ngăn nắp…

Để học sinh trời mưa rét có áo ấm mặc thường xuyên nên trong khu kí túc xá được nhà trường đặt một máy giặt phục vụ việc giặt chăn và vắt khô quần áo ấm cho các em.

Nhà trường thường xuyên tổ chức hội thi “Phòng ở kiểu mẫu” để học sinh thi đua giữ gìn phòng ở gọn gàng, vệ sinh, qua đó nâng cao ý thức học sinh trong việc tự tổ chức cuộc sống.

Giờ học tăng cường tiếng dân tộc Vân Kiều ở Pa Nang.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm thu hút học sinh đến trường cũng như rèn luyện kỹ năng sống cho các em như: Tổ chức Hội thi “Thể thao học đường”, Hội thi “Tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên và hậu quả của kết hôn sớm” qua đó thu hút học sinh tham gia tích cực.

Nhà trường cũng đã chi trả đầy đủ và kịp thời chế độ cho học sinh bán trú. Mua sắm trang thiết bị, dụng cụ Thể dục thể thao tạo điều kiện cho các em vui chơi, thu hút các em đến trường.

Chính từ những hoạt động như vậy, lớp học bán trú ở trường Pa Nang đã níu chân các em học sinh người Vân Kiều.

Nếu trước đây, sau Tết cổ truyền hay mùa đót, học sinh bỏ học dài ngày là hiện tưởng phổ biến thì nay, các việc học bán trú, được ăn, được ở, sinh hoạt tại trường hiện tượng đó đã không còn nữa.

Nhờ đó, chất lượng dạy và học đã và đang tốt dần lên. Năm học Năm học 2019-2020 toàn trường có 11 lớp với 379 học sinh.

Trong đợt sơ kết học kỳ 1 năm học 2019 – 2020 nhà trường đã có 6 em học sinh đạt học lực giỏi, 88 em đạt học lực khá, không có học sinh bị học lực kém.

Song song với học tập, các em học sinh  đã có những chuyển biến tích cực về hạnh kiểm trong đó có 216 em đạt hạnh kiểm tốt chiếm tỷ lệ 57,45%, Khá 112 em chiếm tỷ lệ 29,79%, Trung bình 48 em chiếm tỷ lệ 12,77%, không có học sinh bị xếp hạnh kiểm yếu.

Một ngày của học sinh bán trú tại Pa Nang:

Núi rừng Trường Sơn bồng bềnh trong sương sớm.
Các em học sinh ở Pa Nang bắt đầu ngày mới với màn tập thể dục buổi sáng lúc 6h30.
Sau giờ thể dục, các em học sinh sẽ ăn sáng. Một ngày 3 bữa cơm được nhà trường lo đầy đủ.
Bữa sáng của các em là bánh mỳ, là mỳ tôm, là cháo...
Sau giờ học là bữa trưa, những bữa cơm có giá 8 ngàn ở trường là bữa cơm ngon hơn rất nhiều so với ở nhà.
Ký túc xã đã xuống cấp, thầy Lê Thanh Tùng, hiệu trưởng nhà trường mong mỏi sẽ có mạnh thường quân giúp đỡ nhà trường để có một cơ ngơi tốt hơn cho các em.
Sau giờ cơm, sinh hoạt, các em được xem ti vi trước khi vào giờ tự học trên lớp.
Ngoài giờ học, trường Pa Nang dạy tăng cường song ngữ tiếng Việt và tiếng Vân Kiều.
Trật tự, an ninh khu ký túc xá của học sinh được đảm bảo.
Trần Phương