Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo?

15/09/2014 11:25 Anh Minh
(GDVN) - Khi phóng viên liên hệ đến trường xác minh việc phụ huynh phản ánh trường Tuổi Thần Tiên lạm thu, Hiệu trưởng nhà trường từ chối và gây khó khăn.

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (số 55A, ngõ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội) về việc nhà trường tổ chức thu tiền “xã hội hóa” đầu năm học.

Trong thư phản ánh, vị phụ huynh này xin được giấu tên vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con tại trường. Số tiền "xã hội hóa" được nói đến là 350.000 đồng mỗi cháu để làm ban công trường cùng một số việc khác thuộc diện cơ sở vật chất mà nhà trường lẽ ra bắt buộc phải tự làm trước khi tuyển sinh.

Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (Thanh Xuân, Hà Nội) bị phụ huynh học sinh tố lạm thu tiền xã hội hóa. Ảnh: Anh Minh

Nội dung thư phản ánh cũng yêu cầu: “Tôi là phụ huynh của học sinh ở trường mầm non Tuổi Thần Tiên. Con tôi học ở trường công nhưng tôi lại thấy con phải đóng khoản tiền xã hội hóa, khi đóng tiền tôi hỏi cô giáo hóa đơn thì cô giáo trả lời không có hóa đơn”. Đồng thời, nói là xã hội hóa nhưng ai cũng phải đóng, không được bàn bạc, cũng không được phép từ chối.

Một trường tiểu học bị yêu cầu trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh

Ngoài các khoản thu theo quy định, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu còn phải đóng thêm khoản tiền hơn 600 ngàn đồng.

Vị phụ huynh này mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc “nhà trường thu tiền như thế là đúng hay sai”, đảm bảo các khoản thu đúng mục đích, phục vụ cho việc học tập của con em mình.

Trước phản ánh từ phía phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thần Tiên – bà Hoàng Tường Vy để đến trường xác minh vụ việc.

Bà Hoàng Tường Vy đã từ chối gặp phóng viên với lý do “đang bận đi học” và “phải có giấy xác nhận từ phía UBND quận Thanh Xuân hoặc của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội thì trường mới tiếp phóng viên”.

Tuy nhiên, chiểu theo tất cả các quy định của ngành giáo dục, cũng như của chính quyền thì không có quy định nào yêu cầu phóng viên phải "xác nhận giấy giới thiệu của cơ quan báo chí" từ hai cơ quan trên khi tới làm việc với nhà trường.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao Hiệu trưởng Hoàng Tường Vy phải thoái thác trả lời?

Phía sau việc tổ chức thu tiền "xã hội hóa" có vấn đề gì khuất tất?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Anh Minh