Chỉ đạo của Phó Thủ tướng về đào tạo y khoa tại các trường đại học đa ngành

03/12/2015 06:43 Phương Thảo
(GDVN) - “Đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu hàng đầu”.

Tối 2/12, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 10128 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi hai Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược. 

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu; Bộ GD&ĐT thống nhất với  Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế. 

Ảnh minh họa từ website trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học; trước hết tổ chức khảo sát, đánh giá tại các trường đại học đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra. 

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục – đào tạo – Y tế tổ chức trước khi Bộ GD&ĐT quyết định cho phép trường mở ngành). 

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi trường này thông báo sẽ phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định của Bộ GD&ĐT và Y tế tại biên bản ngày 5/10.

Bộ Y tế cho biết thời gian kiểm tra dự kiến kéo dài từ 7 đến 11/12. Theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, phía Bộ y tế sẽ có hai cán bộ có chuyên môn trong lĩnh vực y tế và dược học tham gia đoàn kiểm tra.

Phương Thảo