Chưa hiểu nhiều khoản thu nộp, hàng chục phụ huynh cho con nghỉ học

07/11/2018 07:06 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Do chưa nắm rõ quy định các khoản thu nộp ở bậc mầm non, hàng chục phụ huynh ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch đã không cho con đến trường gần 1 tháng trời.

Ngày 6/11, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết, toàn bộ học sinh ở điểm Trường mầm non Thanh Xuân, xã Quảng Hợp đã đến lớp trở lại sau gần 1 tháng bị bố mẹ cho nghỉ học để phản đối các khoản thu.

Trước đó, từ ngày 3/10, các phụ huynh ở điểm Trường Thanh Xuân (thuộc Trường mầm non xã Quảng Hợp) đã đồng loạt cho con em của họ nghỉ học để phản đối một số khoản thu nộp đầu năm học 2018 – 2019 (chỉ có 1/66 em tới lớp). 

Phản đối nhiều khoản thu nộp, hàng chục phụ huynh ở xã Quảng Hợp đã cho con nghỉ học.

Theo tìm hiểu, đầu năm học 2018 – 2019, Trường mầm non xã Quảng Hợp đã xây dựng kế hoạch thu nộp đầu năm để báo cáo Ủy ban nhân dân xã và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch phê duyệt, tổ chức hội nghị phụ huynh đầu năm theo kế hoạch.

Tuy nhiên, do chưa nắm rõ các quy định về các khoản đóng góp, phụ huynh ở điểm trường Thanh Xuân đã phản đối các khoản tiền liên quan đến học phí theo quy định, hỗ trợ cô nuôi, hỗ trợ bảo vệ trường. 

Lãnh đạo nhà trường đã giải thích mức thu học phí như vậy là quy định chung và hiện nay chưa có văn bản chính thức về việc miễn học phí cho học sinh mầm non.

Còn khoản tiền hỗ trợ cô nuôi (thuộc diện hợp đồng thuê mướn) nên nhà trường không có kinh phí để trả lương. Nếu phụ huynh không đồng tình thì trường sẽ không tổ chức cho học sinh ăn tại trường.

Mặc dù được lãnh đạo nhà trường giải thích và đưa ra các phương án như vậy, phụ huynh vẫn đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối.

Hàng trăm học sinh Quảng Bình được quay lại trường sau nhiều ngày bị ngăn cản

Nhà trường và địa phương nhiều lần tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền vận động, nhưng vẫn không nhận được sự đồng tình.

Ngày 15/10, có 10/66 em đến lớp. Nhưng sau đó 1 ngày, phụ huynh lại tiếp tục cho con nghỉ học đồng loạt.

Gần 1 tháng ròng, đến ngày 31/10, sau khi huyện Quảng Trạch có công văn giải thích rõ ràng về các khoản thu nộp, toàn bộ học sinh ở điểm trường Thanh Xuân mới được đến lớp trở lại.

“Trước những thắc mắc của phụ huynh, huyện đã có công văn giải thích về các khoản thu nộp, phân tích rõ khoản nào là hỗ trợ cô nuôi, khoản nào phụ huynh phải đóng góp thêm.

Khi được xã thông báo rõ ràng, cụ thể, toàn bộ phụ huynh đã hiểu và cho con trở lại trường học bình thường”, ông Phan Thanh Xuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch cho biết.

Trước đó, tình trạng học sinh đồng loạt nghỉ học cũng xảy ra tại Trường tiểu học số 1 Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch vì phụ huynh phản đối việc học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại do bị một số đối tượng kích động.

Sau nhiều ngày được các ban ngành đến trực tiếp trao đổi, phụ huynh mới hiểu rõ vấn đề và cho con đến trường trở lại.

Bài và ảnh: Thủy Phan