Có một giáo viên chưa bao giờ nhận quà của học sinh

20/11/2016 06:43 Phan Tuyết
(GDVN) - Những bạn hoàn cảnh khó khăn không có quà tặng cô sẽ tủi thân lắm. Vì thế, để cho công bằng thì tốt nhất chẳng nên nhận quà của ai cả.

LTS: Ngày 20/11 thầy cô thường nhận được quà từ học sinh, phụ huynh học sinh... nhưng có một giáo viên chưa từng một lần nhận quà của học sinh.

Cô giáo Phan Tuyết có gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chia sẻ câu chuyện về người giáo viên ấy.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.


Hơn 30 năm trong nghề, đã dạy qua hàng nghìn học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 nhưng cô Nguyễn Thị Tiết (hiện là cựu giáo viên tại phường Tân Thiện, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) luôn tự hào vì mình chưa bao giờ nhận bất kì một món quà gì dù là rất nhỏ từ học sinh và cha mẹ của các em.

Năm nào cũng thế, cứ đến gần ngày 20/11, cô đều nói với học sinh cả lớp: “Ngày 20/11, cô có việc đột xuất phải đi xa nên không có ở nhà, các em đừng tới”. 

Nhiều thầy cô giáo quyết tâm không nhận quà của học sinh dù là nhỏ nhất. (Ảnh minh họa từ báo Thanh Niên)

Nghe cô nói, cả lớp nhao nhao như đàn ong vỡ tổ. Đứa hỏi cô đi đâu? Bao giờ mới về? 

Đứa lại năn nỉ: “Cô ơi! Để hôm khác hãy đi để chúng con tới nhà thăm cô”. 

Đứa lại chất vấn: “Cô nói dối phải không? Tụi con nghe các anh chị lớp 5 nói thế. Cô không muốn cho học sinh tới nhà nên mới nói vậy”...

Khi nghe đồng nghiệp hỏi, cô nói: “Nói dối thế thôi để phụ huynh đừng chở các em tới, chứ họ tới rồi đưa quà tặng mà không nhận cũng mệt lắm.

Thực ra mình cũng muốn các em tới nhà cho vui, nhưng tới chơi em nào cũng mang theo hộp quà mình thấy ngại quá”.

Tiền học phí của thầy giáo cũ

Mặc dù nghe cô giáo nói không có nhà nhưng một số phụ huynh vẫn chở con tới nhà tìm cô cho bằng được.

Thế là để “an toàn”, ngày 20/11 cô đóng cửa nhà đi “di tản” đến một nơi khác để chơi cho tới khuya mới về.

Vài năm trở lại đây, ngày 20/11 giáo viên không được nghỉ dạy nên phụ huynh thường cho con mang quà đến lớp tặng cô.

Thế là, năm nào cũng thế, các em mang quà lên lớp dù nói thế nào cô cũng từ chối và cương quyết bỏ từng bị quà vào cặp cho các em xách về. 

"Dù biết bị cô trả lại quà, nhiều em buồn rười rượi thấy thương nhưng mình vẫn cương quyết không nhận”, cô chia sẻ.

Thấy cô như thế, cũng có một vài đồng nghiệp không vừa lòng bàn ra tán vào “Tặng quà ngày lễ tết cho thầy cô là phụ huynh tự nguyện, mình đâu có gợi ý hay bắt buộc các em đâu mà sợ mang tiếng?” 

Nghe thế, cô trả lời mà như trút hết nỗi lòng:

Chẳng phải mình không thích quà, hay mình chê những món quà đó. Mình không muốn nhận quà bởi sẽ tạo ra tiền lệ xấu và thói quen không tốt cho phụ huynh.
 
Trong số những người đi tặng quà thầy cô giáo cũng có không ít những người muốn dùng món quà ấy để “đổi chác” điều gì đấy từ cô.

Họ muốn cô chăm sóc con mình tận tình hơn các học sinh khác, hay muốn xin điểm, xin danh hiệu... chứ ít người tri ân, hay thực lòng muốn bày tỏ lòng cám ơn khi cô đã dạy dỗ con mình. 

Hơn nữa trong lớp, đâu phải em nào cũng có điều kiện để tặng quà cho cô.

"Một giọt ấm lại rơi vào trái tim cô"

Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhìn cô nhận quà của các bạn mà mình không có gì tặng cô, chắc chắn chúng nó sẽ tủi thân lắm. 

Để cho công bằng thì tốt hơn hết chẳng nên nhận quà của ai cả.

Nhưng nói thế thôi, mình cũng thích được nhận những tấm thiệp chúc mừng của các em học sinh mà đặc biệt là những học sinh cũ”.

Vài năm đầu khi học sinh và phụ huynh chưa quen với việc cô giáo không nhận quà nên cô thường phải nói dối hoặc tìm mọi cách từ chối để khỏi làm buồn lòng người tặng. 

Những năm học sau đó, mọi người đã biết, đã quen nên học sinh lớp cô dạy không bạn nào mang bất kì một món quà nào đến tặng. 

Và như thế cô cũng không cần phải đóng cửa “đi trốn” như mọi năm. 
Cô nói mình ở nhà để đón tiếp những cô cậu học trò cũ tới thăm “Giáo viên mà có học trò cũ tới thăm là niềm vinh hạnh lớn nhất. 

Bởi các em đã không quên mình, ít nhất là mình đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng học sinh.

Không phải thầy cô giáo nào cũng có được điều này. Vì thế, không có món quà nào quý giá hơn điều đó”.

Phan Tuyết