Còn lời nào biện minh cho việc phụ huynh đánh giáo viên đến vỡ mũ bảo hiểm?

24/05/2020 06:23 THANH AN
GDVN- Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng ở huyện huyện Đức Hòa, Long An phải xử lý nghiêm cá nhân ông Nguyễn Hồng Phúc để làm gương cho người khác về sau.

Những sự việc phụ huynh vào trường đánh giáo viên xảy ra trong thời gian qua đã không còn là chuyện hiếm. Nỗi buồn này vẫn tiếp tục được lặp lại một cách đáng buồn trong trường học.

Ngày 19/5, khi cô giáo Đặng Thanh Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1 Trường tiểu học và trung học cơ sở Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An), bị ông Nguyễn Hồng Phúc (42 tuổi, ngụ tại địa bàn) xông vào cửa lớp và bất ngờ dùng mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu đến vỡ mũ bảo hiểm.

Sự việc này chỉ dừng lại khi được bảo vệ nhà trường can ngăn, cô Thúy đã ngã xuống nền gạch và được các đồng nghiệp đem đi bệnh viện cấp cứu.

Ngôi trường- nơi xảy ra sự việc phụ huynh đánh giáo viên

(Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Theo bà Lê Thị Song An - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An thông tin ban đầu thì trước đó em học sinh con của phụ huynh Nguyễn Hồng Phúc về nhà kể với ông nội việc mình bị cô giáo gõ vào đầu.

Sáng 19/5, ông nội dẫn học sinh này đi học và có gặp trao đổi với cô giáo Thúy và được cô giáo giải thích là không hề có việc đánh học sinh. Sau khi ông nội của em học sinh trên ra về thì khoảng nửa tiếng sau, ông Nguyễn Hồng Phúc đến trường và cầm mũ bảo hiểm đánh cô giáo.

Trong sự việc này, (có thể) giáo viên cũng có một phần lỗi trong việc dạy dỗ học trò trên lớp nên đã có những hành động đánh học trò (theo lời kể của học sinh) mà đánh học trò thời nay thì không được phép.

Những cái sai nối tiếp cái sai của người lớn khiến cho chốn học đường ở một số trường học mất đi truyền thống tôn sư trọng đạo. Học sinh sẽ học được gì khi chứng kiến người lớn có những hành xử với nhau như vậy?

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu cô Thúy có đánh học trò thì có lẽ cũng chỉ là cái đánh dọa vì con ông Phúc mới đang là học sinh lớp 1 còn rất nhỏ và vẫn đang đi học bình thường.

Cái tát vào truyền thống, vứt bỏ cả tôn sư trọng đạo!
Cái tát vào truyền thống, vứt bỏ cả tôn sư trọng đạo!

Nếu như, sau khi ông nội đã có trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, với nhà trường rồi thì hai bên có những thống nhất và những cảm thông và sự việc nên dừng tại đây và tìm một hướng giải quyết tích cực hơn.

Bởi, ai cũng biết sau khi nghỉ dịch bệnh nhiều tháng thì học sinh nào cũng bị ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài vở, nhất là đối với những học sinh lớp 1 như con ông Nguyễn Hồng Phúc. Vì thế, giáo viên dạy lớp 1 phải nói là vất vả vô cùng.

Nếu như những tháng nghỉ học mà không có sự quan tâm của phụ huynh thì học sinh vào học gần như đã quên hết kiến thức bởi các em mới học được 2 tuần của học kỳ II thì phải nghỉ liền 3 tháng trời.

Giáo viên dạy lớp 1 thì có mấy chục học trò cùng một lúc. Bình thường dạy học trò lớp 1 đã khó thì thời điểm này lại còn khó gấp bội phần. Vừa phải giúp học trò nhớ lại kiến thức, vừa phải dạy bài mới cho kịp chương trình để kết thúc năm học vào đầu tháng 7.

Đánh một cô giáo 42 tuổi có gì là vẻ vang!

Người Việt từ xưa đến nay vẫn luôn thể hiện đạo lý “tôn sư trọng đạo”, luôn có một thái độ đúng mực với người thầy đang dạy con mình.

Việc giáo viên đánh học trò cũng rất đáng lên án nhưng phụ huynh đi đánh giáo viên lại càng đáng lên án nhiều hơn. Bởi, trường học là cơ quan nhà nước mà phụ huynh chạy xe vào đến tận cửa lớp rồi hành hung giáo viên.

Trong khi, cô giáo Đặng Thanh Thúy đã 42 tuổi- cái tuổi khó có thể chống đỡ được những hành động mang tính chất côn đồ của một người nam giới cùng tuổi.

Một người phụ nữ tay không, với một người nam giới cầm chiếc mũ bảo hiểm trên tay lao vào đánh thì làm sao mà chống đỡ nổi. Chiếc mũ bảo hiểm ấy cho dù là mũ rởm thì đập lên đầu một nữ giáo viên đến vỡ mũ chắc chắn cũng để lại những dư chấn nặng nề cho cô Thúy.

"Mấy chục năm đi làm, tôi chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh đánh giáo viên"
"Mấy chục năm đi làm, tôi chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh đánh giáo viên"

Vết thương bằng thể xác đã đau, nhưng vết thương lòng trong lòng cô giáo Đặng Thanh Thúy thì bao giờ mới lành được sau sự việc này?

Mọi người bất bình, thầy cô giáo bất bình bởi đã có những trường học như Trường tiểu học và trung học cơ sở Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An) hay một số trường trong thời gian qua đã không còn là nơi an toàn cho những thầy cô đứng lớp khi gặp những phụ huynh côn đồ.

Cần xử lý nghiêm phụ huynh này để tránh những sự việc tương tự

Thời gian qua, có những trường hợp giáo viên bạo hành học sinh và đa phần những thầy cô này bị đuổi việc. Nhưng, những trường hợp học sinh đánh thầy cô thì thường được bỏ qua vì mọi người cho rằng các em còn nhỏ tuổi, bồng bột và thầy cô giáo cũng đều muốn tha thứ cho học trò.

Nhưng, với phụ huynh thì khác- họ đã đủ chín chắn để suy nghĩ về hành động của mình làm. Họ đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả mà bản thân họ gây ra cho người khác.

Người này đánh thầy cô được, người khác cũng có thể đánh được. Cuối cùng, người thiệt thòi và lép vế nhất vẫn là giáo viên.

Vì thế, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng ở huyện huyện Đức Hòa, Long An phải xử lý nghiêm cá nhân ông Nguyễn Hồng Phúc để làm gương cho người khác về sau.

Không thể để tình trạng phụ huynh vào trường đánh giáo viên, không thể để phụ huynh vào trường bắt giáo viên phải quỳ gối…như những gì mà chúng ta đã và đang chứng kiến.

Tài liệu tham khảo:

//tuoitre.vn/phu-huynh-cam-mu-bao-hiem-xong-vo-lop-danh-co-giao-lop-1-nhap-vien-20200520121843444.htm

THANH AN