Đà Nẵng thí điểm lắp camera trong trường học để ngăn bạo lực học đường

04/07/2020 06:08 AN NGUYÊN
GDVN- Hệ thống camera thông minh sẽ được trang bị phần mềm phân tích, nhận diện khuôn mặt cũng như phân tích và cảnh báo các hành vi bạo lực học đường.

Ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, thành phố đã thống nhất cho triển khai thí điểm đầu tư hệ thống camera thông minh cho các trường trung học phổ thông trên địa bàn.

Đà Nẵng sẽ đầu tư hệ thống camera cho các trường nhằm ngăn ngừa bạo lực học đường. Ảnh minh hoạ. AN

Theo đó, Sở sẽ triển khai lắp đặt hệ thống camera thông minh tại trường trung học phổ thông Trần Phú và trường trung học phổ thông Nguyễn Hiền (quận Hải Châu) trong giai đoạn 2020-2022 để làm thí điểm.

Tại hai trường này, các thiết bị của hệ thông camera thông minh như: camera IP hồng ngoại, switch kết nối dữ liệu, máy tính xử lý dữ liệu, hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ, tủ rack, các phụ kiện đi kèm… sẽ được lắp đặt. Sau đó, hệ thống này được kết nối truyền dẫn vào hệ thống mạng đô thị của thành phố Đà Nẵng (mạng MAN).

Cùng với hệ thống camera, sẽ xây dựng phần mềm phân tích và nhận diện khuôn mặt, phân tích và cảnh báo các hành vi bạo lực học đường.

Cụ thể, dữ liệu được thu thập từ hệ thống camera trong trường đến các máy chủ phân tích nhận diện khuôn mặt và nhận diện hành vi.

Các dữ liệu sau khi được phân tích xử lý sẽ lưu trữ tập trung tại Trung tâm dữ liệu của ngành giáo dục.

Ngoài ra, ngành giáo dục Đà Nẵng cũng sẽ được đầu tư hệ thống âm thanh thông báo đến từng lớp học, hệ thống cảm biến đo độ sáng tại các phòng học…

Sau khi triển khai thí điểm tại hai trường phổ thông, ngành giáo dục sẽ xem xét để nhân rộng mô hình này ra khắp các trường nếu nó hoạt động hiệu quả.

AN NGUYÊN