Giãn thời gian thực hiện các khoản thu, phụ huynh vui, giáo viên càng mệt

23/08/2019 07:01 Trúc Mai
(GDVN) - Ép phụ huynh nộp tiền một lần thì tội, để phụ huynh nộp lai rai lại khổ thầy cô. Cách nào có thể vẹn cả đôi đường đây? ​

Để giảm áp lực gánh nặng tiền bạc đầu năm, khá nhiều địa phương ra quy định giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm. 

Nhiều khi giáo viên phải ngưng bài dạy chỉ vì thu tiền (Ảnh minh họa vov.vn)

Quy định này tạo thuận lợi cho phụ huynh nhưng lại làm khổ giáo viên và chính các em học sinh.

Bởi, phụ huynh sẽ không có lịch nộp tiền cố định, ai thích nộp khi nào, nộp lúc nào thì tùy.

Vì thế, giáo viên sẽ vô cùng vất vả để thu tiền mà phần đông phải ngưng cả bài dạy giữa chừng.

Có phụ huynh quên luôn những khoản tiền mình chưa đóng, buộc thầy cô phải liên tục nhắc nhở học sinh trên lớp làm các em mặc cảm, khó chịu.

Thu đủ những lớp học đầu cấp

Chẳng phải ngẫu nhiên mà gần như tất cả các trường học ở cả 4 cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông) đều đưa ra quy định cứng, học sinh phải đóng đủ các khoản tiền ngay khi nộp hồ sơ tuyển sinh.

Nhờ đó, giáo viên chủ nhiệm những khối lớp này gần như không phải dính đến việc thu tiền cũng như nhắc nhở học sinh phải đóng tiền hằng ngày.

Riêng những khối lớp còn lại, nhiều phụ huynh đóng tiền cứ dây dưa suốt năm. Thu khổ nhất phải kể đến khoản tiền bảo hiểm y tế.

Vài năm trước, học sinh mua bảo hiểm y tế theo năm. Vì thế, phụ huynh phải nộp tiền trọn gói.


Giáo viên chủ nhiệm là “con nợ” của nhà trường vừa là “chủ nợ” của học trò

Hiện nay, các em có thể mua bảo hiểm y tế theo tháng. Vì đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc, vì thế có gia đình mua dăm tháng này lại mua dăm tháng khác.

Việc nhắc nhở học sinh đến kỳ mua bảo hiểm cũng gây khá nhiều phiền phức cho thầy cô.

Đầu tiên là kế toán sẽ nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm, thầy cô lại có nhiệm vụ nhắc nhở học sinh, đồng thời viết giấy, gọi điện cho phụ huynh đến nộp tiền.

Nếu vẫn thu chưa đạt chính hiệu trưởng nhà trường sẽ lên tiếng. Lúc này, giáo viên buộc phải tìm mọi cách liên lạc với cha mẹ các em, thậm chí phải đến từng nhà.

Thế là hôm nay, một người lên nộp, hôm khác lại người khác…ai thích nộp lúc nào thì tùy mà chẳng có một ngày cụ thể.

Trên lớp học, giáo viên cứ phải lấy sổ rà xem em A thiếu khoản tiền nào? Em B đã nộp được bao nhiêu rồi mới ghi biên lai thu tiền.

Giáo viên thu tiền lẻ nộp tiền cục nên luôn bị âm

Vì kiểu thu tiền lắt nhắt (ngày vài chục, ngày lại vài trăm) nên mất công lên trường nộp cho thủ quỹ, nhiều thầy cô cứ nghĩ thu đủ rồi nộp luôn để tiết kiệm thời gian.

Có sẵn tiền trong túi nên tiện tay mua cái này, cái kia. Thế nên đến kỳ phải nộp tiền thì hầu như giáo viên nào cũng bị âm tiền trường khá nhiều.

Thu tiền phụ huynh nhỏ lẻ nhưng dồn lại thì thâm đến dăm bảy triệu. Có nhiều thầy cô phải đợi lương hàng tháng để cấn trừ mới đủ.

Ép phụ huynh nộp tiền một lần thì tội, để phụ huynh nộp lai rai lại khổ thầy cô. Cách nào có thể vẹn cả đôi đường đây?

Trúc Mai