Trong 2 ngày 19 và 20/12/2015 Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi sự kiện “Việc làm và cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên Việt Nam - JOBFAIR 2015” địa điểm tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Long, Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban phong trào sinh viên Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: Mục đích chương trình là cung cấp nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao từ nguồn 420 trường đại học và cao đẳng toàn quốc cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có nhu cầu về nhân lực; 

Các sinh viên tới tư vấn tìm kiếm cơ hội việc làm tại sự kiện chiều ngày 19/12.

Giải quyết công việc, sinh kế, cơ hội lập nghiệp cho các sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp của các cơ sở đào tạo – hội viên của Hiệp hội. 

Đặc biệt là làm cơ sở cho việc điều chỉnh đào tạo, đào tạo bổ sung, cân đối số lượng, chất lượng của người lao động đã tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng, phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội.

Cũng trong sự kiện ngày 19/12, ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng: Sự kiện JOB FAIR – Ngày hội nhân lực Việt Nam 2015 là sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với lượng hồ sơ ứng viên được số hóa nhiều nhất từ trước tới nay. 

Các ứng viên thông qua các chương trình truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng đăng ký hồ sơ với các kiến thức, năng lực thực tế và luôn sẵn sàng tiếp tục tiếp nhận đào tạo bổ sung theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Lãnh đạo Hiệp hội cùng các chuyên gia, các nhà tuyển dụng trong đêm khai mạc sự kiện.

Đây là chương trình dự kiến được triển khai liên tục qua các năm, với số lượng nhân lực khoảng 2 triệu sinh viên thuộc hơn 400 trường đại học, cao đẳng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Chương trình này có tính chất thực tiễn đầu tiên trong việc kết nối giữa yêu cầu của nhà tuyển dụng với nhân lực, thông qua quá trình đào tạo bổ sung theo yêu cầu. 

“Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội trong chương trình sẽ đóng vai trò cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, hỗ trợ cung ứng những nhân lực tốt nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời Hiệp hội cùng với các cơ sở đào tạo tăng cường công tác đào tạo bổ sung, đào tạo theo yêu cầu cụ thể”- ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hải Long tặng hoa và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, các nhà tài trợ.

Chương trình “JOB FAIR 2015” sẽ cung cấp cho sinh viên và người lao động thông tin tuyển dụng của gần 200 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trên địa bàn Hà Nội ở tất cả các lĩnh vực. 

Trong đó, có một số doanh nghiệp tiêu biểu như: Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel;  Tập đoàn Tecome; Tổ chức giáo dục công nghệ Topica; Ngân hàng Maritime Bank; Tập đoàn VinGroup;. Công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC... Tổng số vị trí ứng tuyển: 3.027. 

Trong đó, có các lĩnh vực nổi bật như: Marketing, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, khách sạn, nhà hàng, bất động sản, Vvễn thông, thời trang , tổ chức sự kiện, giáo dục… 

Các tiết mục văn nghệ của ngày hội việc làm tối ngày 19/12.

Cũng trong chuỗi sự kiện việc làm, tối qua (19/12), trong buổi khai mạc chuỗi các sự kiện, bà Nguyễn Thị Hải Vân (Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, việc làm, thiếu việc làm, thất nghiệp, là những vấn đề có tính chất toàn cầu và là mối quan tâm của tất cả các quốc gia.

 Bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển của tất cả các nước, tăng việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp là một trong những biện pháp quan trọng để từng bước ổn định, nâng cao đời sống nhân dân.

Bà Vân cũng nhấn mạnh, với Việt Nam thì tốc độ tăng dân số, nguồn lao động cao trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tạo việc làm ổn định chất lượng còn nhiều hạn chế, thì cơ hội nghề nghiệp dành cho các em sinh viên ra trường lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Hải Vân (Cục trưởng Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

“Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học đang là vấn đề nóng của toàn xã hội, là mối quan tâm của mọi nhà. Hiện tại cả nước có 45 trung tâm dịch vụ việc làm đã tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ, hàng tuần, hàng tháng góp phần kết nối hàng triệu việc làm/năm.

Việc Hiệp hội tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên Việt Nam là một hoạt động ý nghĩa, có tính thời sự cao, đặc biệt Việt Nam đã là thành viên của cộng đồng kinh tế Asean, đã tham gia TPP, tôi đánh giá cao sáng kiến này của Hiệp hội” bà Vân cho biết.

Xuân Trung