Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu

28/07/2019 06:53 TẤN TÀI
(GDVN) - Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu và thu dồn các khoản ngay từ đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh.

Ngày 27/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, vừa có văn bản gửi các trưởng phòng Giáo dục, Hiệu trưởng các trường phổ thông về việc thực hiện các khoản thu, giá dịch vụ năm học 2019-2020.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu. Ảnh minh họa trên giaoduc.net

Thông báo này quy định rõ mức thu học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập phân chia theo từng vùng.

Đối với các khoản thu về giá dịch vụ giáo dục và các khoản được thu ngoài học phí theo quy định, sở yêu cầu phải thực hiện theo đúng quy định của Ủy ban nhân dân thành phố và sở đã ban hành.

Đối với trang phục thể dục của học sinh: các đơn vị, trường học thông tin các đơn vị cung ứng để học sinh, phụ huynh học sinh tham khảo, lựa chọn kích cỡ phù hợp và phụ huynh học sinh tự mua sắm ở bên ngoài nhà trường.


Năm học mới liệu có hết lạm thu?

Riêng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh thì tuyệt đối không vận động thu đối với gia đình học sinh thuộc trường hợp được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Về thu bảo hiểm y tế học sinh, sở Giáo dục cho biết, tiếp thu kiến nghị của cử tri đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Sở lưu ý.

Ngoài việc vận động toàn thể học sinh mua bảo hiểm y tế; các đơn vị, trường học không được khuyến khích, động viên học sinh mua bảo hiểm về chăm sóc sức khỏe mang tính chất thương mại trong nhà trường như: bảo hiểm tai nạn…

Ngoài các khoản thu nêu rõ trong công văn của Sở, các đơn vị, trường học không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định khác để thu tiền của học sinh và phụ huynh học sinh.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu và thu dồn các khoản ngay từ đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh học sinh tại các đơn vị, trường học do mình quản lý.

Trưởng phòng Giáo dục quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu và thu trái quy định tại các đơn vị, trường học trực thuộc.

TẤN TÀI