Ngày đầu xuân Tân Sửu nhìn lại năm Canh Tý "đặc biệt" của ngành giáo dục

12/02/2021 06:40 NGUYỄN CAO
GDVN- Khó khăn chắc chắn sẽ còn rất nhiều trong năm 2021 này nhưng chúng tôi tin toàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục vượt khó như đã từng làm được trong năm 2020.

Nếu tính theo dương lịch thì thời điểm này đã đang là tháng 2 của năm 2021, nhưng người Việt mình vẫn coi trọng Tết Nguyên đán- Tết để chúng ta nhìn lại những việc đã làm được và cả những việc chưa làm được để hy vọng, ước mong một năm mới sẽ có thêm nhiều niềm vui, nhiều thành công hơn.

Ngành Giáo dục nước nhà trong năm 2020 phải gọi là một năm "đặc biệt" vì toàn ngành đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách từ những ngày đầu tiên của năm mới cho đến tận bây giờ.

Dịch bệnh, thiên tai xảy ra trên diện rộng, ngành Giáo dục vì thế mà cũng chịu những tác động nặng nề, dồn dập. Tuy nhiên, nhìn lại một năm sóng gió nhưng về cơ bản thì mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản đã hoàn thành.

Năm 2021 vẫn là một năm tiếp tục được dự báo nhiều khó khăn khi mà những ngày này dịch bệnh Covid-19 lại đang bùng phát trở lại ở nhiều địa phương. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ tiếp tục được triển khai, thực hiện ở lớp 2 và lớp 6 trong năm học tới đây.

Thiên tai xảy ra ở nhiều tỉnh miền Trung trong năm 2020 (Ảnh minh họa: An Nguyên)

Năm Canh Tý 2020 đầy biến động, thử thách đối với toàn ngành giáo dục

Trong thư chúc năm mới gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục và toàn thể các học sinh, sinh viên trong cả nước nhân dịp đón xuân Tân Sửu 2021 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã xúc động viết:

Năm 2020, cùng với cả nước, ngành Giáo dục đã đi qua một năm “đặc biệt” khi dịch Covid-19 làm thay đổi, đảo lộn mọi hoạt động, kế hoạch dạy và học; bão lũ, thiên tai liên tiếp làm chất chồng thêm khó khăn. Song, trong khó khăn, ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết của toàn ngành đã được thể hiện mạnh mẽ.

Chúng ta đã thực hiện được mục tiêu kép: bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên và hoàn thành kế hoạch năm học với nhiều kết quả tích cực. Nhân đây, cho tôi được gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên trong ngành và các em học sinh, sinh viên vì những nỗ lực trong suốt một năm “đặc biệt” vừa qua”.

Rõ ràng, khi nhìn lại năm Canh Tý 2020 thì chúng ta thấy ngành Giáo dục đã phải đối mặt với những khó khăn mà trong suốt mấy chục năm qua chưa từng gặp.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, khi thầy trò hăm hở trở lại trường giảng dạy, học tập theo kế hoạch nhưng ngay trong buổi học đầu tiên của năm mới thì nhiều địa phương đã có thông báo khẩn cho học sinh tạm thời nghỉ học.

Hết tuần này lại đến tuần khác, các địa phương cứ liên tục phải ra thông báo tạm dừng việc đến trường để phòng chống dịch bệnh. Nhiều sinh viên đang trên đường đến trường học tập theo lịch lại phải bắt xe quay về vì nhà trường cho nghỉ tiếp, nhiều sinh viên đến nơi rồi thì cũng đành phải trở về quê.

Thế nhưng, không thể chần chừ, hoãn đi hoãn lại kế hoạch học tập mãi được nên toàn ngành đã chủ trương dạy - học trực tuyến, dạy - học qua truyền hình, xây dựng lại kế hoạch học tập, Bộ chủ trương tinh giản chương trình học.

Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp
Một số trường ở miền núi Quảng Trị ngập bùn non, bộ đội hỗ trợ thầy cô dọn dẹp

Vì thế, thay vì năm học kết thúc vào cuối tháng 5 thì mãi giữa tháng 7 các địa phương mới có thể kết thúc năm học, sang đầu tháng 8 mới tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Không chỉ khó khăn về dịch bệnh mà những tháng đầu tiên của năm học 2020-2021 thì thiên tai, lũ lụt xảy ra ở nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung. Những sân trường bị vùi lấp bởi bùn đất, nước ngập trong các phòng học, phòng hiệu bộ…

Sách vở của học sinh, tài liệu, máy móc của các nhà trường bị hư hỏng nặng nề nhưng với sự chung tay của toàn xã hội, sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo sở tại đã nhanh chóng khắc phục hậu quả để việc dạy và học nhanh chóng trở lại bình thường.

Điều “đặc biệt” nữa là trong thời gian nghỉ dịch bệnh thì các nhà trường tiểu học đã chủ trương lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đúng kế hoạch theo hướng dẫn của ngành.

Dù còn những hạn chế nhất định nhưng đến thời điểm này thì về cơ bản chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được thực hiện theo đúng lộ trình với chủ trương “một chương trình nhiều sách giáo khoa”.

Năm Tân Sửu 2021 vẫn được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách

Thời điểm cận kề nghỉ Tết năm 2021 thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và nhiều địa phương phải cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đã đến nhưng nhiều giáo viên, học sinh ở một số trường học vẫn đang phải cách ly tập trung và đón Tết xa nhà.

Năm 2021 này còn nhiều lắm những khó khăn nhưng có lẽ có 2 công việc sẽ ảnh hưởng sâu rộng nhất đến toàn ngành Giáo dục đó là việc triển khai dạy và học trực tuyến (nếu dịch bệnh vẫn phức tạp) và triển khai chương trình mới ở lớp 2 và lớp 6 vào tháng 9 tới đây.

Nếu sau Tết mà dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay thì việc triển khai dạy và học trực tuyến là điều không tránh khỏi đối với thầy và trò ở các nhà trường từ cấp tiểu học đến đại học.

Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo kích hoạt dạy học trực tuyến, lưu ý đảm bảo chất lượng
Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo kích hoạt dạy học trực tuyến, lưu ý đảm bảo chất lượng

Trên nhiều trang mạng xã hội của giáo viên hiện nay đã rục rịch chia sẻ những phần mềm, cách xây dựng và triển khai dạy và kiểm tra, đánh giá trực tuyến nhằm chuẩn bị cho những ngày sau Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo ngành Giáo dục cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy và học online để phòng trường hợp không thể dạy trực tiếp.

Bên cạnh những khó khăn về dịch bệnh thì các cấp học phổ thông đang triển khai việc tập huấn online đối với giáo viên trên cả nước ở những modul đầu tiên và công việc này sẽ được tiếp tục trong những tháng còn lại của năm học.

Điều mà cấp tiểu học và trung học cơ sở còn nặng nề trách nhiệm hơn khi chỉ còn mấy tháng nữa là năm học 2021-2022 sẽ triển khai chương trình mới ở lớp 2 và lớp 6.

Khó khăn chắc chắn sẽ còn rất nhiều trong năm Tân Sửu 2021 này nhưng chúng tôi tin toàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục vượt khó như đã từng làm được trong năm Canh Tý 2020 để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch của mình

Năm mới, chúng tôi hy vọng nhiều điều và có lẽ những thầy cô đang công tác trong ngành Giáo dục luôn mong muốn dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được kiểm soát để thầy trò không phải dạy và học trực tuyến như năm học trước.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng mong muốn việc tập huấn chương trình mới cần gọn nhẹ, trọng tâm để giáo viên dễ dàng lĩnh hội bởi việc tập huấn song hành cùng nhiệm vụ giảng dạy hàng ngày trên lớp nên thời gian dành cho giáo viên là không nhiều.

Đặc biệt, mong muốn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sẽ không còn những hạt sạn như sách lớp 1 vừa qua để tạo sự đồng thuận trong toàn ngành, toàn xã hội khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trong những năm tới đây.

NGUYỄN CAO