Nguyên hiệu trưởng Đại học Ngoại thương thừa nhận có sai lầm

06/05/2015 13:53 Phương Thảo
(GDVN) - Sáng nay 6/5, lễ công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương được tổ chức tại Hà Nội.

TS Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 4/5, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã ký quyết định thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng của GS. Hoàng Văn Châu. 

Cùng ngày, Bộ trưởng quyết định điều động và bổ nhiệm  hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, theo đó điều động PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) về làm hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhiệm kỳ hiệu trưởng của GS. Hoàng Văn Châu đã kết thúc. Việc điều động PGS. TS Bùi Anh Tuấn về làm hiệu trưởng đã được Bộ thảo luận kỹ qua nhiều phiên họp, cân nhắc ưu nhược điểm. 

Ông Ga cũng cho biết, đây cũng là bước quan trọng để nhà trường sớm tổ chức lại bộ máy tổ chức, nhanh chóng triển khai thực hiện đề án tự chủ mới theo quy định.

PGS. TS. Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học được điều động làm hiệu trưởng Đại học Ngoại thương. Ảnh Phương Thảo

Theo ông Ga, trong khi còn nhiều ý kiến khác nhau về việc bổ nhiệm cán bộ tại chỗ thì việc điều động PGS. TS Bùi Anh Tuấn về là một giải pháp tốt.

Đồng thời, mong nhà trường sớm giới thiệu cán bộ ưu tú, được tin yêu để Bộ Giáo dục tiến hành bổ nhiệm theo quy định.

“Bộ rất mong sau khi có hiệu trưởng mới, trường Đại học Ngoại thương nhanh chóng tổ chức bộ máy nhân sự, củng cố lòng tin đưa các hoạt động nhà trường đi vào nề nếp.

Nhà trường bước sang giai đoạn mới cũng cần nghiêm túc nhìn nhận, khắc phục những hạn chế của việc thí điểm cơ chế tự chủ đại học.

Bài học ở đây là tự chủ cần đi đôi với cơ chế giám sát, đảm bảo công khai minh bạch trong tất cả các hoạt động” ông Ga nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" hồ sơ tiến sĩ "dởm" của cán bộ ĐH Ngoại thương

(GDVN) - Trường Đại học Ngoại thương khẳng định ông Nguyễn Huyền Minh không có bằng tiến sĩ trong khi Bộ GD&ĐT vẫn đang "xác minh" sau 8 năm giới thiệu về cơ sở

Ông Bùi Văn Ga cũng đề nghị, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của trường Đại học Ngoại thương trong giai đoạn này là ổn định các hoạt động của trường, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo…, nhanh chóng thành lập Hội đồng trường theo đúng quy định của Điều lệ trường Đại học.

Hiệu trưởng mới cần lắng nghe ý kiến cán bộ giảng viên, công chức, công nhân viên một cách đa chiều, tạo điều kiện bình đẳng cho mọi người phát huy năng lực. 

Trong khi đó, nguyên hiệu trưởngTrường Đại học Ngoại thương -  GS. TS Hoàng Văn Châu cho biết, trong 10 năm ông làm hiệu trưởng, tuy rằng đã đạt được nhiều thành tích, nhưng trong vài năm gần đây trường đã xảy ra một số vấn đề làm ảnh hưởng tới uy tín, chất lượng của trường.

Theo ông Châu, nguyên nhân là  tình hình nội bộ của nhà trường, trong đó một phần có sai lầm của cá nhân ông trong quá trình chỉ đạo, thực hiện công tác tổ chức cán bộ.

Trước đó, tại quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương ngày 10/2/2010, ông Hoàng Văn Châu tiếp tục được bổ nhiệm chức hiệu trưởng nhiệm kỳ 2010-2015 sau khi đã giữ chức hiệu trưởng một nhiệm kỳ. 

Theo quy định của Luật Giáo dục, hiệu trưởng không được bổ nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Trong khi đó, ông Hoàng Văn Châu đã giữ chức hiệu trưởng hai nhiệm kỳ liên tiếp nên sẽ không được bổ nhiệm lại ở nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, gần 3 tháng hết nhiệm kỳ hiệu trưởng lần hai ông Châu vẫn chưa nhận quyết định thôi chức. 

Trong thời gian gần đây, trường Đại học Ngoại thương đã để xảy ra lùm xùm nội bộ. Gần nhất là vụ “mạo danh” có bằng tiến sĩ của giảng viên Nguyễn Huyền Minh, sự việc này đang được Cục Đào tạo nước ngoài (Bộ GD&ĐT) xác minh và thông báo lại. 

Phương Thảo