Những cung bậc cảm xúc trong phiên tòa xét xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình

16/05/2020 08:04 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Nụ cười ấy không hề phù hợp với những người đã từng là nhà giáo mà lại đang tâm lập mưu kế để phá hoại kỳ thi quốc gia nhằm trục lợi cho bản bản thân mình.

Những ngày qua, đang diễn ra sự việc xét xử 15 bị cáo liên quan đến việc nâng khống điểm cho 64 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.

Chúng ta thấy ở đó có những giọt nước mắt tức tưởi của một số cựu giáo viên Ngữ văn khi đã phải thực hiện nhiệm vụ theo mệnh lệnh của cấp trên.

Chúng ta thấy có những người được xác định vai trò là chủ mưu phủ nhận sự việc, nhiều phụ huynh chối bay, chối biến việc đưa tiền chạy điểm cho con, thấy cả những người bắt buộc phải “gù” vì không thể đứng “thẳng lưng”.

Và, cả những nụ cười tươi rói của một số bị cáo khi bước ra từ phòng xử án…

Những nụ cười tươi rói của một số bị cáo ở Hòa Bình  (Ảnh: Báo VnExpress)

Ngôn từ nào cho những nụ cười tươi rói của một số bị cáo?

Nhìn tấm ảnh được các phóng viên báo chí chụp lại thấy một số bị cáo đang hớn hở cười tươi và không hề có một chút mặc cảm, xấu hổ có lẽ nhiều người đều cảm thấy bất bình.

Họ đường đường là những nhà giáo, thậm chí như ông Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Phó Trưởng ban chấm thi năm 2018 ở Hòa Bình)- người đóng vai trò mang lại sự công bằng cho các thí sinh trong kỳ thi.

Vậy mà họ lại lên kế hoạch để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh. Khi kế hoạch bị lộ thì bàn với cấp dưới “nhận trách nhiệm còn vợ con, gia đình của Tuấn ở ngoài sẽ có anh chị lo”.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc và vẫn đổ tội lỗi cho những đồng phạm của mình.

Vì thế, khi nhìn thấy bị cáo Nguyễn Quang Vinh tươi cười, vẫy tay chào một ai đó mà nhiều người đã bức xúc. Nụ cười ấy như vẫn thách thức trước công luận, không hề có một sự ăn năn, hối lỗi.

Nụ cười ấy đã chà đạp lên nhân cách của một người đã từng làm thầy, một người đứng đầu một Phòng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Có bao giờ ông Vinh và những đồng phạm của ông nghĩ rằng phía sau nụ cười của các ông là biết bao nhiêu những giọt nước mắt của thí sinh đã mất đi cơ hội cho những thí sinh được các bị cáo này “hào phóng” ban tặng cho hàng chục điểm.

Đỗ Mạnh Tuấn khai được Vinh khuyên nhận hết, vợ con ở ngoài có anh chị lo

Có bao giờ những người đóng vai trò chủ mưu như ông Vinh nghĩ đến những cựu giáo viên Ngữ văn chỉ vì thực hiện mệnh lệnh đen tối này mà họ phải đứng trước vành móng ngựa?

Rõ ràng, nụ cười hớn hở của ông Vinh và một số đồng phạm không hề phù hợp bởi họ đã từng là nhà giáo mà lại đang tâm lập mưu kế để phá hoại kỳ thi quốc gia nhằm trục lợi cho bản bản thân mình.

Ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật!

Nếu xét về chức vụ đã từng đảm nhận ở ngành giáo dục của các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình đang được xét xử thì bà Diệp Thị Hồng Liên đứng ở vị trí thứ 2, sau ông Nguyễn Quang Vinh- nguyên Trưởng phòng Khảo thí.

Bà Liên nguyên là Phó Trưởng phòng Khảo thí- Phó trưởng Ban chấm thi năm 2018 và là người trực tiếp chỉ đạo, đưa số phách để một số tổ trưởng chấm thi môn Ngữ văn chỉ đạo một số giám khảo nâng điểm cho 22 bài thi.

Trước tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên đã có một phát ngôn rất ấn tượng ở cuối phần trả lời thẩm vấn, khi bà Liên cho rằng:

Kỳ thi tốt nghiệp năm đó có có nhiều trường hợp được nâng điểm. Bị cáo không làm theo sẽ khó vì ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”.

Điều này cũng phản ảnh lên một thực tế rằng xung quanh bà Liên đã có nhiều người cùng một mục đích, bà Liên không thể đứng ngoài cuộc chơi này được bởi “ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”!

Bởi, trong cái guồng quay ấy, nó phải được vận hành đồng đều, bà Liên không thể đứng “thẳng lưng”- cho dù bà có muốn trong sạch…cũng khó.

Hy vọng, phiên tòa sẽ đi đến tận cùng của sự thật

Nhiều người nâng điểm khống, bị cáo Liên không làm theo sẽ thành "khuyết tật"

So với Hà Giang và Sơn La thì vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình có những điều khác biệt là vụ án này được Bộ Công an trực tiếp điều tra, thụ ý và vụ án này cũng được đánh giá là có mức độ phức tạp, tinh vi hơn.

Chính vì thế, đây cũng là vụ án được đem ra xét xử sau cùng trong 3 địa phương xảy ra tiêu cực ở kỳ thi quốc gia năm 2018.

Tuy nhiên, với diễn biến của phiên tòa thì chúng ta đang thấy một số bị cáo, phụ huynh đang tìm cách để chối tội.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” một mực kêu oan và cho rằng bản thân bị vu khống.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh cũng phủ nhận vai trò phạm tội của mình mà chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc.

Một số phụ huynh cũng lên tiếng không nhờ vả, không đưa tiền để chạy điểm cho con em mình…

Vì thế, dư luận trông chờ phiên tòa xét xử này đi đến tận cùng sự thật, xét xử đúng người, đúng tội. Và câu nói: “Bị cáo không làm theo sẽ khó vì ai cũng gù nếu mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật” của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên có lẽ vẫn còn chứa đựng nhiều ẩn ý.

Liệu chỉ có mấy cán bộ, chuyên viên Phòng Khảo thí của Sở Giáo dục Hòa Bình cùng một số cán bộ quản lý nhà trường và vài giám khảo chấm thi có đủ gan để gây nên một sự việc tày trời này hay không?

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/tieu-diem/nhieu-nguoi-nang-diem-khong-bi-cao-lien-khong-lam-theo-se-thanh-khuyet-tat-post209357.gd

//giaoduc.net.vn/tieu-diem/do-manh-tuan-khai-duoc-vinh-khuyen-nhan-het-vo-con-o-ngoai-co-anh-chi-lo-post209360.gd

NGUYỄN CAO