Những tấm gương nhà giáo say mê sáng tạo của Quảng Ngãi

20/09/2017 07:08 TẤN NGỌC- ÁI KIỀU
(GDVN) - Họ là những nhà giáo tiêu biểu, dành hết tâm huyết, niềm đam mê cho nghề, những bông hoa đẹp của ngành giáo dục Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung.

Cô giáo đa năng

Đó là biệt danh mà đồng nghiệp dành cho cô giáo Phan Thị Ngọc Diệp, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Thành phố Quảng Ngãi).

Với lòng yêu nghề, cô đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tự học và sáng tạo. 

Nhiều năm liền, cô được phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường và đoạt những giải thưởng cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Hình ảnh cô giáo đa năng Phan Thị Ngọc Diệp (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cô đã dìu dắt hơn 120 học sinh đạt cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, cô còn vừa giảng dạy vừa phụ trách công đoàn nhà trường.

Trong quá trình giảng dạy, công tác điều làm mọi người nể phục nhất ở cô Diệp đó chính là những thành công trên nhiều lĩnh vực.

Cô thể hiện được mình là cô giáo “đa năng”, từ nghiên cứu viết 25 quyển sách được phát hành trên toàn quốc đến nhiều đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Cô cũng là giáo viên đầu tiên của Quảng Ngãi đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

6 năm học gần đây, đã 3 lần cô giáo Diệp dự thi sáng kiến khoa học và được công nhận với các đề tài như: 

Trái ngọt giữa cuộc đời

"Một số vấn đề phát triển tư duy toán học cho học sinh tiểu học”, “Một số biện pháp làm tốt công tác chủ nhiệm”.

Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn hiện tượng học sinh bỏ học, chửi thề, bắt chước những thói hư, tật xấu đang lấn vào học đường, bên cạnh đó nạn ma túy đang gia tăng trong xã hội, nên cô đã nghiên cứu đề tài “Giáo dục đạo đức ở bậc tiểu học”.

“Giáo dục đạo đức cho học sinh” chính là giáo dục chuẩn mực hành vi, giúp các em ứng xử đúng đắn hàng ngày. Đó chính là nhiệm vụ của người thầy”, cô Diệp bộc bạch. 

Cô Diệp từng được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có những đóng góp, thành tích to lớn cho sự nghiệp “trồng người”

Năm 2014, cô Diệp là một trong chín nhà giáo của tỉnh  Quảng Ngãi vinh dự được phong tặng Nhà giáo ưu tú. 
Chia sẻ về những thành quả mà mình đã đạt được, cô Diệp tâm sự: “Tôi chỉ mong mình khỏe mạnh để tiếp tục được đứng trên bục giảng”.

Thầy giỏi sáng chế

Trần Quang Khải giáo viên Trường trung học cơ sở Nguyễn Bá Loan (Mộ Đức - Quảng Ngãi). 

Trần Quang Khải bên mô hình sáng kiến kinh nghiệm (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi thầy như một nhà sáng chế tài ba khi sở hữu 5 mô hình sáng chế, giải pháp được giải thưởng cấp quốc gia và các hội thi trong tỉnh.

Lật dở mô hình sáng chế mới nhất mang tên “Bàn quay đa năng phục vụ hoạt động ngoài giờ lên lớp”, thầy chia sẻ: “Trường bạn mới mượn vừa mang trả. Coi thì vậy chứ hữu ích lắm!”. 

Thấy tôi tỏ ý thắc mắc vì chưa biết sử dụng thế nào, thầy liền nói: “Nó giống như vòng quay lô tô. Có thể dùng điều khiển từ xa cả 400 mét”.

Sau gần 34 năm trực tiếp giảng dạy bộ môn Sinh học, nhà trường phân công tôi đảm nhận công tác đoàn đội. 

Xuất phát từ trăn trở làm thế nào để hoạt động ngoài giờ hiệu quả, thực sự mang lại niềm vui cho các em sau những giờ học tập căng thẳng, sau nhiều ngày suy nghĩ, lấy ý tưởng từ vòng quay lô tô, thầy tự mày mò làm bàn quay, rồi cắt dán giấy trên bàn quay có đánh dấu các con số. 

Mô hình ứng dụng vào các trò chơi, hội thi như: quay số trúng thưởng vòng hoa điểm 10, hội thi tìm hiểu lịch sử quê hương.

Chẳng hạn như Hội thi tìm hiểu lịch sử quê hương, mỗi thí sinh sẽ có một mã số tương ứng, khi vòng quay dừng ở số nào thì tương ứng với câu hỏi của thí sinh. 

Nếu thí sinh trả lời đúng, người điều khiển từ xa sẽ cho nhạc nổi lên để khích lệ tinh thần các em.

Người thầy luôn yêu thương và tôn trọng học trò

Em Văn Vĩ - học sinh lớp 7B hào hứng: “Chúng em rất thích mô hình trò chơi của thầy. Nhờ phương pháp của thầy, chúng em có những giờ sinh hoạt thật bổ ích”.

Thầy cũng là người đầu tiên nghiên cứu và chế tạo thành công máy biểu thị sơ đồ sinh học vừa khoa học, chính xác, kinh tế, tiện lợi khi sử dụng và mang tính sư phạm cao.

Máy được vận hành theo nguyên lý điện cơ và quang học, khả năng vận dụng 21 sơ đồ để biểu thị quá trình sinh lý của cơ thể động thực vật. 

Không chỉ áp dụng cho bộ môn Sinh học, máy này còn có thể sử dụng để dạy các môn học khác như vật lý, địa lý, lịch sử mang lại hiệu quả cao, góp phần xây dựng nền giáo dục toàn diện theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và xã hội hóa giáo dục.

Tâm huyết, cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu, mặc dù là giáo viên bộ môn Sinh học, nhưng thầy lại nghiên cứu và đưa ra giải pháp thuộc nhóm ngành Vật lý là tiết kiệm điện năng, được Hội đồng khoa học ngành giáo dục và đào tạo đánh giá xuất sắc.

Thầy Khải chia sẻ: “Có đêm đang nằm ngủ, bất chợt nghĩ ra được ý tưởng hay, tôi đã bật dậy và lập tức bắt tay vào làm. 

Mình luôn suy nghĩ làm sao để giờ dạy của mình trở nên vui vẻ, gần gũi, thân thiện với học sinh để các em dễ tiếp thu nhất? Từ những suy nghĩ nhỏ nhặt mà thành suy nghĩ lớn”. 

Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo mãnh liệt, thầy Khải đã “sở hữu bộ sưu tập thành tích” mà nhiều người phải mơ ước. 

Thầy từng đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và nhiều giải thưởng tại hội thi cấp tỉnh, 9 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy tặng nhiều bằng khen.

Thầy giáo của những cuộc thi, hội thi

Đó là thầy Lê Văn Linh, giáo viên Sử - Giáo dục công dân của Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). 

Ngoài dạy giỏi, công tác tốt ở trường lớp, thầy Linh còn nhiệt tình, hứng thú với các phong trào, cuộc thi, hội thi do các cấp tổ chức. 

Hình ảnh thầy Linh cùng các em học sinh (Ảnh: tác giả cung cấp).

Tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Quảng Ngãi, năm 2008, thầy Linh đoạt giải nhì môn Lịch sử (kỳ thi không có giải nhất), ban giám khảo đánh giá rất cao về kiến thức cũng như phương pháp dạy học của thầy.

Đối với nhiều giáo viên khác, một lần đi thi là một lần khó, nếu đạt giải rồi thì rất ngại đi thi nữa. 

Nhưng, với thầy Linh tâm niệm, mỗi lần đi thi giáo viên dạy giỏi là mỗi lần được thử thách, rèn luyện, học hỏi, trau dồi về chuyên môn nhiều hơn. 

Chính vì thế, đến năm 2010, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh được tổ chức, thầy Linh xung phong đăng ký dự thi môn Giáo dục công dân và đã đạt được giải cao. 

Cuối năm 2012, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi lần đầu tiên tổ chức Hội thi ứng dụng công nghệ thông tin (bài giảng Elearning) vào giảng dạy các môn bộ văn hóa. 

Đây là hội thi có nhiều chỗ khó, điểm mới, đòi hỏi người dự thi phải có hiểu biết, rành rẽ về công nghệ thông tin, nhưng thầy vẫn mạnh dạn dự thi, với  quyết tâm cao. 

Không quản ngại ngày đêm, chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, sách vở, các thông tin trên mạng, thầy đã hoàn toàn tốt phần thiết kế bài giảng, dành được giải nhì từ Ban tổ chức của Hội thi lớn này. 

Năm học 2014-2015, thầy Linh là người trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ nhóm 3 em học sinh của Trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng thực hiện đề tài “Khắc phục phát ngôn không chuẩn trong học sinh” tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Người thầy đặc biệt!

Vinh dự thay, đề tài trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá tốt, nhận giải khuyến khích tại thành phố Cần Thơ. Đây cũng giải duy nhất của Đoàn Quảng Ngãi dự thi cấp Bộ. 

Đầu năm học 2016-2017, thầy Linh được Sở Giáo dục và Đào tạo điều động về giảng dạy tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết (Thành phố Quảng Ngãi).  

Mới đến ngôi trường lớn này, chân ướt, chân ráo, thầy lại tự nguyện tham gia thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường môn Giáo dục công dân và viết bài dự thi tìm hiểu về An toàn giao thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công ty HonDa tổ chức. 

Bài dự thi và nội dung trả lời trực tiếp của thầy tại thành phố Đà Lạt được Hội đồng Giám khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao cùng với giải nhất cá nhân. 

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã tổ chức vinh danh các học sinh và nhà giáo đạt thành tích cao trong học tập, lao động và các cuộc thi, kỳ thi trong năm học 2016-2017.
 
Thầy Lê Văn Linh, giáo viên Trường chuyên Lê Khiết lại được vinh danh và nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vì có thành tích đóng góp xuất sắc cho ngành giáo dục tỉnh nhà. 

Tính đến năm nay, thầy đã có 25 năm cống hiến, phấn đấu không ngơi nghỉ cho giáo dục Quảng Ngãi. 

Thầy cho biết: “Các năm học tới, ngành có tổ chức những cuộc thi, hội nào dành cho nhà giáo, bản thân tôi luôn sẵn sàng. 

Đối với tôi đi thi đâu phải vì thành tích, tiếng tăm này nọ, cái chính là mình được trải nghiệm, học hỏi nhiều điều hay, điều mới từ đồng nghiệp, từ trường bạn.

Nó rất cần thiết, hữu ích cho công việc chuyên môn của mình”.

TẤN NGỌC- ÁI KIỀU