Những “yêu râu xanh” làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục

03/11/2019 08:16 THANH AN
(GDVN) - Đừng vì những ham muốn tức thời mà vùi dập danh dự bản thân, danh dự của ngành giáo dục và đẩy học trò của mình đến những hố đen của cuộc đời!

Sự việc ông Nguyễn Văn Ch. (55 tuổi) là giáo viên dạy môn Toán ở trường Trung học phổ thông Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) bị đình chỉ công tác để xác minh làm rõ việc làm nữ sinh lớp 10 mang thai lại thêm một câu chuyện thật buồn về đạo đức người thầy.

Tại sao những trường hợp giáo viên nam có quan hệ, hành vi bất chính với học trò cứ xảy ra với những người được gọi là thầy, đang hàng ngày đứng trên bục giảng? Rất nhiều người đã từng bị bắt, bị phạt tù hàng chục năm trời chưa là tiếng chuông cảnh báo hay sao?

Ngôi trường nơi ông Nguyễn Văn Ch. vừa bị đình chỉ công tác vì quan hệ bất chính với học trò. (Ảnh minh họa: Báo sggp.org.vn)

Mỗi lần các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc giáo viên nam có quan hệ bất chính với học trò thì dư luận thường căm ghét hơn rất nhiều những sự việc tương tự nhưng xảy ra ở ngành khác.

Bởi, đối với ngành giáo dục, người thầy hàng ngày dạy dỗ học trò, dạy các em về luân thường đạo lý nhưng lại có những kẻ làm những chuyện nhơ nhớp cho ngành, làm hủy hoại danh dự bản thân và gia đình chỉ vì những ham muốn tầm thường thì đó là điều đáng trách vô cùng.

Học trò thường là những em còn trong trắng, thơ ngây, chưa đủ độ tinh quái để đề phòng những giáo viên có chủ ý làm việc xấu. Mối quan hệ, ứng xử giữa thầy- trò vì thế phải là sự chủ động của người thầy trước học trò.

Thầy phải giữ khoảng cách với học trò, tạo cho học trò kính trọng mình nhưng không để các em quá gần gũi với mình. Giữ khoảng cách với trò không chỉ bảo vệ chính mình mà cũng là cách giúp cho học trò ý thức được ranh giới với người thầy.

Chính vì một số em học trò nữ mới lớn chưa đủ độ chín để phân biệt đâu là tình cảm thầy trò, đâu là tình cảm trai gái. Những lời đường mật, sự sợ hãi của học trò sẽ giúp cho một số yêu râu xanh thực hiện được hành vi xấu xa của mình.

Phải lập tức dẹp phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng

Trường hợp của thầy giáo dạy Toán ở trường Trung học phổ thông Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) không phải là đầu tiên và chắc chắn cũng chưa phải là cuối cùng về mối quan hệ bất chính giữa thầy và trò.

Bởi, thời gian gần đây chúng ta thấy nhiều trường hợp tương tự cũng đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương, lứa tuổi khác nhau.

Cách đây mấy tháng, trường hợp một giáo viên dạy Tin học ở trường Trung học cơ sở số 2 Thượng Hà (Bảo Yên, Lào Cai) cũng có hành vi tương tự khiến một học sinh lớp 8 mang thai…

Và, đâu chỉ có giáo viên, một số hiệu trưởng nhà trường cũng có những hành vi sàm sỡ, quan hệ bất chính với học trò như Đinh Bằng My, Sầm Đức Xương…đã khiến cho dư luận bàng hoàng, căm phẫn.

Tất cả đều bị trả giá

Mới đây nhất, trường hợp ông Đinh Bằng My đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên 8 năm tù vào ngày 29/10/2019 cho hành động bất chính của mình. 

Ngày 25/9/2019, Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tuyên án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1960) vì hành vi sàm sỡ với học trò trong lúc dạy thêm ở nhà.

Ngày 14/10/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Hồ Trọng Đăng, cựu giáo viên Tổng phụ trách đội, trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu (huyện Đức Cơ, Gia Lai) 8 năm 6 tháng tù.

Xa hơn, chúng ta chưa quên trường hợp ông Sầm Đức Xương bị Tòa án Hà Giang tuyên án 9 năm tù…Và, còn nhiều những trường hợp tương tự cũng đã bị tuyên án tù hoặc đang trong thời tạm giam chờ ngày xét xử.

Tâm lý, sức khỏe của trẻ tổn hại nghiêm trọng khi bị xâm hại

Tất nhiên, những con người đã có một thời theo học ngành sư phạm, đã từng công tác trong ngành giáo dục, có hàng chục năm đứng lớp làm thầy mà vướng vào cái tội này sẽ bị người đời nguyền rủa, coi khinh mãi về sau.

Họ không chỉ bị pháp luật trừng phạt mà lương tâm suốt quãng đời còn lại cũng sẽ ăn năn, xấu hổ với mọi người xung quanh. Dù sau này có ra tù thì họ biết ăn nói ra sao với vợ con, với người thân và chòm xóm xung quanh mình?

Án tù có thể hết nhưng án lương tâm, án mà xã hội nhìn vào thì có lẽ còn theo mãi cho đến hết cuộc đời của những người đã một thời làm thầy nhưng đã lầm đường, lạc bước, tự đánh mất danh dự của mình.

Người thầy phải thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức

Trong số hàng triệu giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục hiện nay  thì một vài trường hợp như vậy chưa phải là nhiều nhưng thực sự đã đáng báo động.

Bởi, chính họ đã "làm rầu" ngành giáo dục, khi xảy ra sự việc, người đời không chỉ đánh giá phẩm chất của một vài cá nhân đó mà thường nghĩ đến những người đang công tác trong ngành giáo dục.

Vì vậy, người thầy cần giữ đạo đức, nhân cách cho mình cũng là cách giữ danh dự cho ngành giáo dục, cho những đồng nghiệp, giữ cho học trò của mình có một tương lai tốt đẹp.

Đừng vì những ham muốn tức thời mà vùi dập danh dự bản thân, danh dự của ngành giáo dục và đẩy học trò của mình đến những hố đen của cuộc đời!

THANH AN