Nữ sinh nói không với học thêm, giành điểm 10 môn Hóa

28/07/2019 06:56 Vũ Phương
(GDVN) - Nữ sinh Đỗ Thị Ngân đạt điểm khối A cao nhất tỉnh Bắc Ninh chọn học kinh tế, em mong muốn thành doanh nhân giàu có để giúp đỡ người nghèo, người yếu thế.

Nguyên tắc không đi học thêm

Với tổng điểm 3 môn khối A 28,35 kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, nữ sinh Đỗ Thị Ngân, Lớp 12A1 (Trường trung học Phổ thông Lương Tài, Bắc Ninh) lọt top thí sinh có tổng điểm khối A dẫn đầu cả nước, chỉ cách thủ khoa khối A 0,7 điểm.

Nếu nhiều thí sinh sau khi thi quốc gia xong dành thời gian vui chơi như để tự thưởng cho mình sau những ngày đèn sách, ôn thi vất vả, nữ thủ khoa khối A tỉnh Bắc Ninh lại chọn trải nghiệm đi làm. 

Chính vì vậy, thời gian này để gặp Ngân vào ban ngày không dễ bởi em đang đi làm cho một xưởng gần nhà trước khi lên đường về Thủ đô học đại học. 


Bí kíp học tập của nữ sinh có điểm thi quốc gia hàng đầu Bắc Giang

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về công việc tạm thời hiện tại, mới đầu Ngân còn khá rụt rè nhưng sau đó em vui vẻ cho biết, em đi làm tại một xưởng làm nghề đúc đồng truyền thống ở gần nhà đã hơn một tuần.

Không phải vì gia đình quá khó khăn, em muốn lao động, tiếp xúc, cọ xát với đời sống xã hội để nâng cao vốn sống, kỹ năng sống và hiểu hơn làng nghề truyền thống của quê hương.

Ngân chia sẻ: “Trong thời gian chờ giấy báo nhập học, em tranh thủ đi làm cho khuây khỏa sau những ngày ôn thi vất vả và cũng có tiền tiêu vặt để sắp tới ra Hà Nội nhập học.

Hiện, công việc của em tại xưởng khá nhẹ nhàng và em thấy vui vì qua lao động em hiểu hơn giá trị đồng tiền, cũng như sự vất vả của bố mẹ”.

Điều ít ai biết rằng, cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn Đỗ Thị Ngân là thí sinh duy nhất của tỉnh Bắc Ninh đạt điểm 10 môn Hóa (cả nước có 12 thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa học).

Em Đỗ Thị Ngân trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A (Hóa 10; Toán 9,6; Lý 8,75) cao nhất tỉnh Bắc Ninh năm 2019.

Nói về môn Hóa đạt điểm tuyệt đối, Ngân cho biết, em không bất ngờ vì sau khi làm bài xong em đã biết điểm môn Hóa sẽ đạt điểm tuyệt đối.

Chia sẻ về bí quyết “siêu” môn Hóa, nữ thủ khoa khối A tỉnh Bắc Ninh Đỗ Thị Ngân bật bí: “Ngoài học trong sách giáo khoa, em làm rất nhiều các bài tập từ thầy cô cho.

Em cũng lên mạng internet lấy thêm tài liệu, bài tập, lời giải hay về học.

Mỗi bài toán em đều tìm tòi lời giải theo nhiều cách khác nhau. Cách giải nào hay, phù hợp với em nhất em sẽ chọn theo cách đó”.

Chia sẻ về bí quyết ôn thi trong những ngày nước rút, Ngân cho biết: “Em chủ động lên kế hoạch học tập làm sao khoa học, cân bằng thời gian học và nghỉ ngơi.

Em có thói quen không thức khuya quá 23h để dậy thật sớm học bài.

Điều quan trọng em luôn giữ tâm trạng vui vẻ, không tự tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân trong quá trình học tập, ôn thi”.

Đặc biệt, trong ba năm theo học cấp 3, Ngân tự đặt ra nguyên tắc “không đi học thêm bên ngoài”.

Nữ thủ khoa khối A tỉnh Bắc Ninh muốn trở thành doanh nhân giàu có để giúp đỡ người nghèo. Ảnh: NVCC. 

Theo Ngân, nội dung thi chủ yếu nằm trong sách giáo khoa nên phải tập trung bám sát, nắm chắc kiến thức cơ bản quan trọng. Khi gặp bài khó, chưa hiểu, Ngân chủ động hỏi thầy cô, trao đổi với bạn cùng lớp.

Ngân cũng không ngần ngại bày tỏ quan điểm không đi học thêm: “Kiến thức trên lớp thầy cô cung cấp là vừa đủ, không cần đi học thêm.

Thời gian ở nhà, em tự phân bổ thời gian học, ví dụ 30 phút đầu em học các môn thi tốt nghiệp như Văn, Tiếng Anh… Thời gian còn lại em tập trung học các môn Toán, Lý, Hóa.

Em cũng lên mạng internet tìm phương pháp giải hay, giải nhanh trong thời gian ngắn và chính xác phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm”.

Ngân cũng bày tỏ sự tiếc nuối về kỳ thi quốc gia vừa qua để sai một số câu khá dễ: “Điểm thi môn Toán em nghĩ được khoảng 9,8 điểm chứ không phải 9,6 điểm vì trong bài làm của mình em chỉ 1 câu em băn khoăn.

Còn môn Vật lý em rất tiếc vì ra khỏi phòng thi em biết đã làm sai mấy câu không phải những câu khó. Tiếc là vậy, nhưng em hài lòng với kết quả đã đạt được”.

Nói về điểm thi khối A cao nhất tỉnh Bắc Ninh, không ít người ngạc nhiên khi Ngân sinh ra trong gia đình thuần nông tại một vùng quê yên bình huyện Lương Tài.

“Ngay khi nhận kết quả thi, em cũng khá bất ngờ mình đạt điểm khối A cao nhất tỉnh Bắc Ninh. Em nghĩ em chỉ theo học tại một trường địa phương, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế”, Ngân nói.

Thầy giáo dạy Hóa học Nguyễn Thùy Dương thường xuyên trao đổi, giải đáp mọi thắc mắc của Ngân (ngồi thứ 2 từ trái vào) và các bạn khi gặp bài khó để tìm ra cách giải hay và ngắn nhất. Ảnh: NVCC. 

Học giỏi từ nhỏ

Kết quả trên của Ngân không ít người bất ngờ bởi Ngân từ bé đã học giỏi, trong suốt 12 năm học phổ thông, Ngân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Điểm bình quân lớp 12, Ngân đạt 9,1 điểm.

Trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh Bắc Ninh tổ chức, Ngân giành giải Nhất môn Hóa học.

Nói về công việc mơ ước trong tương lai, cũng như ngôi trường đại học em chọn, Đỗ Thị Ngân chia sẻ: “Đất nước đang hội nhập quốc tế và phát triển, em thích học  ngành kinh tế.

Lý do vì sao em chọn học ngành kinh tế, bởi học kinh tế sẽ rất năng động. Hơn nữa, em mong muốn sau này có thể làm việc cho những tập đoàn kinh tế lớn.


Nữ sinh chăm học giành điểm 10 hai môn Sử, Địa trong kỳ thi Quốc Gia 2019

Cũng có thể sau này ra trường em sẽ mở công ty riêng, trở thành một doanh nhân (cười) giàu có để giúp đỡ mọi người”.

Ngân cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc, biết ơn các thầy cô giáo Trường trung học phổ thông Lương Tài tâm huyết, hết lòng với công tác giảng dạy, tận tâm với sự nghiệp trồng người.  

Nữ thủ khoa cũng bày tỏ sự tự hào về mái trường giàu truyền thống Trường trung học phổ thông Lương Tài, nơi chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học trò thành hiện thực.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Thùy Dương, Chủ nhiệm lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Lương Tài vui mừng cho biết: “Ngân là học sinh ngoan, thông minh, cá tính, năng động, biết hòa mình trong các phong trào.

Ngân có ưu điểm khác với một số học sinh có thể rất xuất sắc trong học tập nhưng lại gặp phải vấn đề về kỹ năng sống, khả năng hòa nhập.

Đối với những bài toán hay, khó, Ngân luôn tìm được nhiều cách giải bài nhanh, sáng tạo, rút ngắn thời gian làm bài.

Kết quả vừa qua đã phần nào khẳng định những nỗ lực, miệt mài học tập của em trong suốt 12 năm đèn sách, đây sẽ là nền tảng vững chắc cho các em trong những năm tiếp theo”.

Vũ Phương