Phụ huynh bức xúc vì trường Lương Thế Vinh chỉ quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi

20/03/2019 06:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Nhà trường chỉ quan tâm một môn bồi dưỡng thi học sinh giỏi mà rút học sinh đi ôn luyện ngay trong giờ học chính khóa, vậy thì giáo dục toàn diện chỗ nào?

Đó là phản ánh của một số phụ học sinh lớp 9 Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gửi đến Phòng giáo dục và Hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng.

Việc bồi dưỡng học sinh thi học sinh giỏi tại nhiều trường học đang tồn tại nhiều bất cập. Ảnh: AN

Theo đó, phụ huynh đã trình bày hai nội dung phản ánh những bất cập trong việc học bồi dưỡng của nhà trường tổ chức.

“Hiện nay đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường đang được tổ chức bồi dưỡng. Nhà trường chỉ quan tâm một môn bồi dưỡng mà rút học sinh đi bồi dưỡng ngay trong giờ học chính khóa, vậy thì giáo dục toàn diện chỗ nào?

Kiến thức các môn khác ra sao? Nếu học sinh đạt giải môn ấy mà không đủ điểm môn khác thì nhà trường tính như thế nào?”.

Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi

Phụ huynh cũng phản ánh thêm tình trạng giáo viên đến lớp lơ là đối với việc dạy các em.

“Cứ nói là học sinh lớp 9 năm nay dốt quá, tôi nghĩ dốt mới học nếu giỏi học làm gì? Vì các khóa trước là học sinh tuyển chọn, thầy cô dạy quen rồi, còn lớp 9 năm nay là năm đại trà.

Vậy thì xét cho cùng là do học sinh giỏi chứ không phải giáo viên dạy giỏi nên đừng đưa vào thành tích nhất lượng nhà trường mà kiến thức này là các em tự có.

Đề nghị các cấp các ngành quan tâm can thiệp về vấn đề dạy học của giáo viên”, phụ huynh phản ánh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Ủy ban quận Liên Chiểu đã yêu cầu Phòng giáo dục quận này làm việc với Hiệu trưởng nhà trường để có báo cáo cụ thể.

Theo báo cáo giải trình của nhà trường thì nhà trường không chỉ đạo giáo viên dạy bồi dưỡng lấy giờ chính khóa của các em để tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi.

Hơn nữa giáo viên cũng không có thời gian nhiều. Giáo viên dạy bồi dưỡng chỉ tranh thủ một số buổi chiều trong những ngày nghỉ của các em để tăng cường thêm thời lượng bồi dưỡng.

Nhà trường cho các em nghỉ trong buổi sáng ngày 26 và 27 tháng 2 năm 2019 trước ngày thi. Vấn đề này, nhà trường rút kinh nghiệm và thực hiện đúng theo khung chương trình trong thời gian tới.

Nên bỏ kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Về nội dung thứ hai mà phụ huynh phản ánh, nhà trường cho rằng, nhà trường và giáo viên bộ môn cũng như giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình.

Thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp hay để giúp học sinh có môi trường học tập tốt nhất… nên không có thái độ lơ là trong việc dạy cũng như phê phán chất lượng học tập của các em.

Giáo viên khi thực hiện giờ lên lớp đúng các bước, tiến trình và luôn động viên, khuyến khích, tận tình giúp học sinh gặp khó khăn trong học tập.

Nhờ sự tận tâm, tận lực của thầy, cô giáo dạy bồi dưỡng và sự động viên kịp thời của nhà trường, nên trong năm học 2018-2019 kết quả toàn trường đạt được 47 giải gồm: 14 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba và 9 giải Khuyến khích cao nhất quận.

Sau khi nhận báo cáo giải trình của trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu đã yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm một số vấn đề có liên quan.

Đồng thời, đề nghị nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành trong công tác chuyên môn của nhà trường trong những năm học tới.

AN NGUYÊN