Phụ huynh tố Mầm non Kim Đính lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành sẽ vào cuộc

05/10/2021 06:44 Mạnh Đoàn
GDVN- Theo phụ huynh, ngay trong đầu năm học 2021-2022, trường Mầm non Kim Đính (Kim Thành, Hải Dương) có nhiều khoản thu trái quy định và thiếu dân chủ.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Kim Đính (có địa chỉ tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) về việc đơn vị này lạm thu và thiếu dân chủ trong bầu chọn ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo phản ánh, vào ngày 26/9 vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến cha mẹ học sinh đầu năm học 2021-2022, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đã thông báo khoản tiền ủng hộ bắt buộc là 250 nghìn đồng/học sinh để lát sân trường.

Bên cạnh đó là các khoản tiền khác như quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh trường là 100 nghìn đồng/học sinh, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là 100 nghìn đồng/học sinh.

Các khoản thu trên không được nhà trường ghi biên lai khi cha mẹ học sinh học sinh đóng tiền.

Phụ huynh còn bức xúc khi nhà trường chỉ định sẵn trưởng ban, phó ban đại diện và người cầm quỹ, chứ không cho công khai bầu cử theo quy định.

“Tôi tìm hiểu phụ huynh học sinh của khóa trước thì được biết, năm ngoái nhà trường cũng thu 280 nghìn đồng/học sinh để mua loa, đài. Bên cạnh đó, tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trong huyện cũng thu tiền xã hội hóa từ 300-500 nghìn đồng/em”, phụ huynh bức xúc nói.

Vị này bày tỏ mong muốn, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý vụ việc, giải tỏa nỗi bức xúc của cha mẹ học sinh.

Để có thông tin khách quan về phản ánh của phụ huynh, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ ông Phạm Tiến Nhuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành. Ông Nhuận cho hay, đơn vị sẽ cho kiểm tra, xác minh sự việc.

Bà Phạm Thị Kim Dung – Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Đính cho biết, về quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh thì nhà trường không triển khai và do cha mẹ học sinh bàn bạc, vị Hiệu trưởng này cũng nói là không có quỹ này.

“Hội phụ huynh thắc mắc là không có quỹ thì sẽ không có kinh phí để động viên các cháu có thành tích trong học tập, hay tổ chức Tết trung thu… Tuy nhiên, chúng tôi nói rằng, việc này là của Ban đại diện phụ huynh học sinh, chứ nhà trường không đưa ra quỹ này”, bà Dung cho hay.

Trước đề nghị của phóng viên về việc cung cấp tài liệu biên bản cuộc bầu chọn đại diện Hội phụ huynh và Ban đại diện phụ huynh học sinh, vị Hiệu trưởng này từ chối.

Trường mầm non Kim Đính. (Ảnh: Internet)

Về phản ánh của phụ huynh phải đóng quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh trường 100 nghìn đồng và quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh lớp là 100 nghìn đồng, bà Dung cho biết, đó là tiền "Hội phí" chứ không phải quỹ, và phụ huynh chỉ phải đóng 100 nghìn đồng.

“50% tổng số tiền sẽ nộp về Ban đại diện của nhà trường, 50% còn lại do hội phụ huynh lớp quản lý”, bà Dung nói.

Về khoản tiền 250 nghìn đồng ủng hộ bắt buộc để lát sân trường, bà Dung giải thích, hiện tại nhà trường đang thực hiện việc lát sân trường và đã lát xong phần nền, còn phần gạch ốp lát đang chờ vận động phụ huynh học sinh.

“Chúng tôi ước tính tổng chi phí xây dựng khoảng hơn 100 triệu đồng, đơn vị đã thực hiện xong phần nền sân với gần 70 triệu đồng, còn phần gạch ốp lát thì chúng tôi dự định vận động phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, hiện tại do dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa thông báo cho phụ huynh”, bà Dung chia sẻ.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường chưa vận động ủng hộ lát sân trường nhưng tại sao trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lại đứng ra kêu gọi vận động 250 nghìn đồng/em, thì bà Dung nói phụ huynh tự bàn và nói “sóng kém” rồi tắt máy điện thoại.

Mạnh Đoàn