Sở Giáo dục Hà Nội chưa thật lòng, nửa vời thực hiện chỉ đạo của Bộ

16/05/2018 08:54 Thanh Sơn
(GDVN) - Sau Công văn đề nghị của Bộ, Sở vẫn không thật sự trao quyền tự chủ về thời gian tuyển sinh cho các trường tư thục Hà Nội.

Ngày 8/4/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 như những năm học trước.

Theo đó, thời gian tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1/7.

Cụ thể, với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3/7/2018, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4 đến hết 6/7/2018, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết 9/7/2018.

Thời gian tuyển sinh theo hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết 18/7/2018 [1]

Tuy nhiên, thời gian qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tiếng nói của các trường tư thục trong công tác tuyển sinh và đã nhận được rất nhiều ý kiến. 

Với mong muốn góp phần tháo gỡ cho công tác tuyển sinh của các trường tư thục, ngày 26/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo "Tuyển sinh trường Tư thục: Thực trạng và giải pháp". 

Trong hội thảo này, lãnh đạo nhiều trường tư thục nêu nhiều ý kiến về cách quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội liên quan đến công tác tuyển sinh và đã được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải. 

Sau Công văn đề nghị của Bộ, Sở vẫn không thật sự trao quyền tự chủ về thời gian tuyển sinh cho các trường tư thục Hà Nội. (Ảnh minh họa: Trần Vương)

Đến ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ ký công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Công văn nêu, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang được phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.

Thương hiệu của nhà trường phải xây dựng bằng giá trị thật, không phải chiêu trò

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản hướng dẫn các phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non ngoài công lập, lớp 1 trường tiểu học ngoài công lập và lớp 6 trường trung học cơ sở ngoài công lập năm học 2018 - 2019.

Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7 và cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7.

Như vậy có nghĩa, thời gian tuyển sinh đầu cấp của các trường ngoài công lập tại Hà Nội đã được nới lỏng hơn so với thông báo hồi tháng 4/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

Đón nhận thông tin này, một vị Hiệu trưởng trường tư thục tại Hà Nội có chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, Sở cho phép các trường ngoài công lập được tuyển sinh năm học 2018-2019 từ ngày 26/5 đến 12/7.

Vậy nếu các trường ngoài công lập đã tuyển xong học sinh vào lớp 1 trước ngày 26/5/2018 thì có “vi phạm” không? 

Có bị “xử lý nghiêm” không?

Hà Nội nới lỏng tuyển sinh cho các trường tư thục

Vị này băn khoăn thêm, rõ ràng, Bộ yêu cầu Hà Nội “tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường”.

Tuy nhiên, sau Công văn đề nghị của Bộ, Sở vẫn không thật sự trao quyền tự chủ về thời gian tuyển sinh cho các trường tư thục Hà Nội.

Trong khi đó Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thì rất rõ ràng từ trước đến nay: “Thời gian tuyển sinh do các trường ngoài công lập quyết định”!

Vì sao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không “ban” được một điều rõ ràng như thế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Tuyen-sinh/898330/ha-noi-tuyen-sinh-dau-cap-nam-hoc-2018-2019-tu-ngay-1-7

Thanh Sơn