Sở Giáo dục Nghệ An chỉ đạo ngưng tổ chức dạy thêm để đảm bảo sức khỏe học sinh

24/05/2020 06:23 Phan Tuyết
GDVN- Sự chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã nhận được sự đồng thuận cao từ phụ huynh và giáo viên trong ngành.

Thời gian nay, nhiều tỉnh miền Trung đang bước vào giai đoạn nắng gay gắt. Nhiều giáo viên cho biết, trời nóng như đổ lửa, gió Lào thổi hầm hập chẳng khác nào đống lửa cháy bên cạnh. Thế mà học sinh vẫn ngày 2 buổi đến trường quả là cực hình.

Học sinh Nghệ An đã được điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp thời tiết nắng, nóng (Ảnh: Báo Nghệ An)

Một số giáo viên thông tin, học trò bị chảy máu cam ngay trong lớp học không còn là hiện tượng nữa. Phòng học dù có quạt nhưng càng quạt lại càng nóng đến khô rát cả người.

Thầy cô xót trò, phụ huynh xót con nhưng không thể cho con nghỉ học vì như thế sẽ mất kiến thức.

Những phản ánh này cũng đã tới tai lãnh đạo ngành. Ngay lập tức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, ông Thái Văn Thành đã có những chỉ đạo kịp thời về việc bổ sung cơ sở vật chất và bố trí lịch học một cách hợp lý cho cả 4 cấp học.

Đối với bậc mầm non: Phối hợp với cha mẹ trẻ, lắp đủ quạt mát tại phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ (nếu có), đủ nước uống, nước sinh hoạt cho trẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Đối với cấp tiểu học: Điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp trên cơ sở có sự đồng thuận giữa cha mẹ học sinh và giáo viên.

Như cơ sở có điều kiện đảm bảo hệ thống phòng học, quạt mát, điều hòa…tiếp tục duy trì học 2 buổi/ngày, bán trú, thời lượng không quá 32 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 26/6.

Giãn cách học sinh dù khó, nhưng quyết tâm sẽ làm được
Giãn cách học sinh dù khó, nhưng quyết tâm sẽ làm được

Với những cơ sở giáo dục không thể tổ chức dạy 2 buổi/ngày, dạy học buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy, số lượng không quá 30 tiết/tuần. Hoàn thành thời lượng vào ngày 10.7.

Đối với bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông: Hoàn thành chương trình theo kế hoạch đã điều chỉnh. Riêng việc ôn tập cho học sinh, lớp 9 và lớp 12 nhà trường họp bàn với cha mẹ học sinh để tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng

Với lớp 10 và lớp 11 tùy theo nguyện vọng của học sinh và điều kiện của nhà trường để tổ chức ôn tập cho các em đảm bảo nắm vững kiến thức trước khi kết thúc năm học.

Với các lớp 6,7,8, trong thời điểm nắng nóng các trường không tổ chức dậy thêm, học thêm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thầy Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhấn mạnh: “Học sinh tiểu học, nơi điều kiện không đảm bảo chỉ dạy 1 buổi/ngày.

Yêu cầu không dạy thêm học thêm, các cháu 6,7,8 không cần phải học thêm chi hết…Nóng quá chỉ dạy chính khóa để kết thúc chương trình cho các cháu nghỉ hè đảm bảo sức khỏe”.

Sự chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã nhận được sự đồng thuận cao từ phụ huynh và giáo viên trong ngành.

Phan Tuyết