Tại sao các trường cùng cấp học trên một địa bàn lại không tuyển sinh cùng lúc?

01/08/2019 06:34 THANH AN
(GDVN) - Bây giờ thì anh mới thấm thía việc chạy trường cho con và cũng tường tận hơn những điều mà lâu nay anh chỉ được đọc trên các tờ báo mà thôi.

Cùng một cấp học với nhau những có lẽ “đẳng cấp” các trường không giống nhau nên một số trường học ở đô thị bây giờ tuyển sinh không cùng một thời điểm.

Những trường được xem là trường điểm, trường đã có thương hiệu được phép tuyển sinh trước. Các trường còn lại thì tuyển sinh đợt 2 sau khi các trường lớn đã hoàn tất việc tuyển sinh.

Vô tình, việc làm này tạo nên một kẽ hở để xảy ra tiêu cực và cả sự cạnh tranh không công bằng cho cả các nhà trường, các phụ huynh với nhau.

Tuyển sinh đầu cấp đang có nhiều tiêu cực (Ảnh minh họa: sggp.org.vn)

Anh bạn của chúng tôi là giáo viên một trường trung học phổ thông hiện đang sinh sống ở một thành phố của một tỉnh Miền Tây chia sẻ rằng, việc tuyển sinh vào lớp 6 ở địa phương anh trong những năm qua đang có rất nhiều những tiêu cực.

Trước đây thì anh chỉ nghe nói nhưng năm nay thì anh đã trực tiếp đi xin học cho con mình nên tường tận vấn đề.

Trên địa bàn thành phố mà anh đang sinh sống có 13 xã, phường nhưng có 2 trường trung học cơ sở được Phòng Giáo dục cho phép nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6 vào ngày 22/7 vừa qua. Những trường còn lại thì đầu tháng 8 tới mới nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6.

Theo quy định của thành phố mấy năm nay thì học sinh đúng tuyến phải có hộ khẩu thường trú trước 3 năm mới được tuyển vào 2 trường lớn nhất của thành phố.

Ngoài ra, còn có một số ưu tiên cho những phụ huynh có hộ khẩu ngoài địa bàn nhưng đang công tác tại phường có nhu cầu cho con vào học ở 2 ngôi trường này. Quy định là vậy, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Những phụ huynh có tiền, có quyền, quen biết thì quy định này không áp dụng bởi họ cũng chẳng cần hộ khẩu đúng quy định và cũng chẳng cần phụ huynh phải đang công tác trên địa bàn của phường.

Vợ chồng anh bạn của chúng tôi cũng đều là giáo viên và họ cũng đã xác định là sẽ cho con học đúng tuyến vì họ biết nộp hồ sơ trái tuyến mà chỉ nộp có mỗi bộ hồ sơ thì chắc chắn sẽ không bao giờ được.

Thế nhưng, thầy chủ nhiệm cũ của con gái anh nói là năm ngoái là năm Hợi (heo vàng) nên mới đông. Năm nay là lứa tuổi học sinh năm Tý nên chắc ít và khả năng con anh chị vào ngôi trường lớn là khả quan hơn.

Xin học trái tuyến mà chỉ cầm mỗi hồ sơ đến thì đời nào được đồng ý

Vì đang công tác trên địa bàn mà thấy cũng tiện lợi cho việc đưa đón con lúc đi, lúc về nên vợ chồng anh cũng “thử nộp” hồ sơ cho đứa con gái vào một trường lớn của thành phố vì thấy mình có ưu tiên là con có cha, mẹ công tác cùng địa bàn.

Lúc nộp hồ sơ thì bộ phận tiếp nhận của nhà trường kiểm tra, đối chiếu kỹ những quy định rồi nhận và không có ý kiến gì bởi hồ sơ đã chuẩn bị đúng theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, đến 16 h chiều (trước ngày nhà trường xét hồ sơ) thì anh nhận được cuộc điện thoại của bộ phận tuyển sinh gọi đến trường để hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Đến nơi, anh được phó hiệu trưởng nhà trường bảo anh về xin với hiệu trưởng nhà trường (nơi công tác) lập một danh sách là đang công tác tại trường, sau đó lên Phòng Giáo dục xin xác nhận để nhà trường xét.

Anh hỏi lại là giấy xác nhận hay danh sách? Bởi, trong suy nghĩ của anh thì chỉ có thể là giấy xác nhận đang công tác chứ danh sách gì. Trong khi, giấy xác nhận công tác thì anh đã làm rồi.

Anh hỏi lại lần nữa thì vị kia nói là danh sách đang công tác trong trường. Anh thấy ngồ ngộ…nhưng thôi, người ta hướng dẫn sao thì mình làm vậy.

Anh bảo ngày mai nộp được không thì vị phó hiệu trưởng nhà trường nói là không được vì ngày mai trường xét rồi. Nhìn đồng hồ đã 16h15 rồi mà lại là ngày thứ Sáu nên anh dự cảm được nhiều điều không vui.

Bởi về trường xin giấy của hiệu trưởng rồi chạy lên Phòng Giáo dục nữa mà biết giờ này các lãnh đạo của mình có còn ở đơn vị nữa hay đã về rồi.

Anh vội vàng chạy về trường thì đã 16 h 30 và trường đã đóng cửa, chỉ còn lại mỗi chú bảo vệ đang tưới cây. Điện cho thầy hiệu trưởng thì hiệu trưởng bảo chạy đến nhà vì thầy vừa về.

Trong khi nhà thầy hiệu trưởng cũng cách trường 5km. Vì thế, thấy giờ buổi chiều cũng đã hết mà còn phải chạy lên Phòng Giáo dục nữa nên anh điện ngược lại trường- nơi nộp hồ sơ xét tuyển cho con gái anh để xin sáng mai nộp có được không.

Thanh tra ngành giáo dục cần vào cuộc việc tuyển sinh đầu cấp ở những trường lớn

Bên kia đầu dây trả lời là số lượng tuyển đã đủ rồi, không xét đến trường hợp ưu tiên con giáo viên.

Bây giờ, nếu muốn con vào học được thì anh lên xin Trưởng phòng Giáo dục đồng ý và có giấy chấp thuận thì nhà trường nhận.

Nghe vậy, anh biết là con anh đã bị nhà trường cố tình loại ra bởi suốt gần 1 tuần hồ sơ nằm ở trường họ không điện, đến tận 16 h của ngày thứ Sáu thì họ điện mà lại yêu cầu làm trong buổi chiều đó với nhiều điều trái khoáy.

Có lẽ phụ huynh có cánh bay cũng không kịp, huống chi con người chạy ngược xuôi trên quãng đường hàng chục cây số, trình bày, làm giấy, xin xác nhận….

Anh bạn tôi nói rằng gia đình anh không buồn vì con gái của anh không được vào trường điểm của thành phố vì anh biết rất rõ thực trạng vấn đề. Nhưng, chỉ buồn về cách ứng xử của nhà trường.

Cũng là giáo viên với nhau nhưng họ hành xử không đẹp, hành xử kiểu dồn phụ huynh phải chạy ngược, chạy xuôi nhưng cuối cùng thì hướng vào…ngõ cụt.

Bởi, không chỉ con anh mà khi anh điện cho một số đồng nghiệp cũng có con xin vào ngôi trường đó mà không “chạy” thì đều có đáp án chung như vậy, cũng cùng có cú điện thoại nghiệt ngã cuối ngày .

Tuy nhiên, anh cũng cho biết có nhiều phụ huynh chẳng có gì ưu tiên cả, họ cũng xin trái tuyến vào ngôi trường ấy và đều được. Tất nhiên, khi con vào những ngôi trường đó cũng đồng thời phải chi một khoản phí không nhỏ. Nó rơi vào khoảng 3 đến 4 tháng lương giáo viên bậc 4 của anh.

Bây giờ thì anh mới thấm thía việc chạy trường cho con và cũng tường tận hơn những điều mà lâu nay anh chỉ được đọc trên các tờ báo mà thôi.

Giá như các trường cùng tuyển sinh lớp 6 vào cùng một thời điểm có lẽ những tiêu cực sẽ được hạn chế mà nó còn tạo được sự minh bạch, công bằng trong tuyển sinh giữa các trường với nhau, giữa các phụ huynh với nhau!

THANH AN