Tết Kỷ Hợi này giáo viên và học sinh được nghỉ Tết bao nhiêu ngày?

17/01/2019 06:27 ĐỖ TẤN NGỌC
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm 2019, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội dự kiến sẽ kéo dài khoảng 12 ngày.

Các em mầm non, học sinh phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 28/1/2019 (23 tháng Chạp) đến hết ngày 10/2 (mùng 6 tháng Giêng).

Theo kế hoạch năm học 2018-2019 do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt, học sinh các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ ngày 28/1/2019 (thứ hai) tức 23 tháng Chạp, đến hết ngày 10/2, tức mùng 6 tháng Giêng.

Tuy nhiên, vì thời gian nghỉ Tết trùng với các ngày cuối tuần, nhiều trường trên địa bàn thành phố sẽ cho học sinh nghỉ thêm với tổng thời gian 16 ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng dân nhập cư khá lớn nên thời gian nghỉ Tết kéo dài tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh thuận lợi hơn cho việc đi lại, nhất là việc đặt vé tàu xe.

Tết Kỷ Hợi này giáo viên và học sinh được nghỉ Tết bao nhiêu ngày? (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019 của học sinh Đà Nẵng kéo dài 10 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. 

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm 2019, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội là 10 ngày liên tục từ ngày 1/2 đến hết ngày 10/2 (tức từ ngày 27 âm tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng).

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh được nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 là 14 ngày.

Theo đó, thời gian nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 được diễn ra từ ngày 31/1/2019 đến hết ngày 13/2/2019 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), áp dụng cho các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông.

Công văn số 94/SGDĐT-VP của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, ngày 14/1/2019 về việc thực hiện một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi thông báo:

Học sinh mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi từ ngày 31/01/2019 đến hết ngày 10/02/2019 (từ ngày 26 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

233 vé xe miễn phí cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết

Các địa phương khác cũng đã có thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Thời gian bắt đầu năm học mới và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2019 ở mỗi tỉnh/thành phố không giống nhau, tỉnh dạy học sớm, tỉnh dạy học muộn hơn, địa phương nghỉ Tết dài ngày (14-16 ngày), địa phương nghỉ Tết ít ngày (10-11 ngày) do mỗi tỉnh/thành phố có kế hoạch và đặc thù khác nhau.

So với các cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực, ngành nghề khác thì cán bộ, thầy cô giáo và nhân viên tại các cơ sở giáo dục có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày hơn (từ 1 ngày đến 7 ngày).

Tất cả thầy cô giáo và học sinh đều trông mong, phấn khởi thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thật nhiều để được nghỉ ngơi, vui chơi, chăm sóc con cái, phụ giúp gia đình…sau một học kỳ làm việc, học tập vất vả.

Tuy nhiên, một số phụ huynh nhà neo người, rất bận rộn công việc, buôn bán… trong thời gian cận Tết Nguyên đán lại không muốn con em nghỉ Tết nhiều ngày nhất là lứa tuổi mầm non bởi thiếu người trông nom, quản lý, để ở nhà các em dễ ham chơi, sinh hư…

Nhiều năm nay, dịch vụ trông con trẻ ở các thành phố lớn trong những ngày cận Tết rất đắt đỏ, “ăn nên làm ra”…  

Bên cạnh thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, các Sở Giáo dục và Đào tạo thường có những yêu cầu cụ thể đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Các nhà trường quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, trợ giúp đối với cán bộ, giáo viên, các gia đình thuộc diện chính sách và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón tết lành mạnh, tiết kiệm, an toàn.

Thầy cô giáo có được nghỉ lễ, tết 2019 như công chức, viên chức không?

Các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương để có các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất, phòng chống cháy nổ cho đơn vị trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2019. 

Trong thời gian này, các nhà trường chấp hành lịch nghỉ Tết và duy trì công tác dạy học cho đến ngày nghỉ theo quy định; tuyệt đối không vì lý do nào khác để học sinh nghỉ Tết sớm vào học muộn..

Ngoài ra, các Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống giáo dục cần tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; không sử dụng tiền công, phương tiện, tài sản công trái quy định; hạn chế tổ chức hội nghị, gặp mặt cuối năm; sau thời gian nghỉ tết phải nhanh chóng ổn định việc dạy và học theo kế hoạch.

Ở miền núi, vùng khó khăn, tổ chức rà soát các trường hợp học sinh có thể thiếu ăn, thiếu mặc trong và sau Tết để tham mưu với chính quyền địa phương kêu gọi hỗ trợ cho các em.

Đảm bảo cho các em học sinh có cái Tết vui tươi, không phải bỏ học vì điều kiện khó khăn.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện thời gian nghỉ Tết của các đơn vị trực thuộc. Hy vọng các cơ sở giáo dục thực hiện đúng yêu cầu, chỉ đạo của cấp trên.

Không để lặp lại tình trạng một số trường học ở một số địa phương cố tình kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và công việc của phụ huynh học sinh như đã từng xảy ra ở Tết Nguyên đán năm 2018 mà báo chí phản ánh. 

ĐỖ TẤN NGỌC