Thí sinh chọn ngành sư phạm vẫn tiếp tục tăng lên

16/06/2018 06:32 Tấn Tài
(GDVN) - Số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm vẫn tăng so với năm 2017 mặc dù trước đó Bộ giáo dục đã ra quy định siết chuẩn đầu vào đối với ngành này.

Thông tin trên vừa được Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng đưa ra tại hội nghị “công tác thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh năm 2018” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại năm đầu cầu trong cả nước.

Nhiều điểm mới của kỳ thi 2018

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018, tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 925.792 thí sinh (tăng 59.726 thí sinh so với năm 2017).

Ngành sư phạm vẫn được nhiều thí sinh đăng ký. Ảnh: TT

Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông là: 237.326, số thí sinh đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh là: 642.379. Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh là: 46.087.

So với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm ngoái, kỳ thi lần này về cơ bản được giữ ổn định và chỉ có một số điểm mới sau:

Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và 12 trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Nâng cao độ phân hóa của đề thi.

Thanh Hóa "đặt hàng" 80 suất giáo sinh sư phạm chất lượng cao

Thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội phải thi đầy đủ hai bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút, chứ không phải 20 phút như năm 2017. Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa đảm bảo tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Một điểm mới khác của kỳ thi lần này là phải có chữ ký, họ tên của Phó trưởng điểm thi là cán bộ của Đại học, Cao đẳng lên niêm phong  túi đựng bài thi. Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Quy luật phát đề thi cho thí sinh (nhất là với các bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế).

Thí sinh đăng ký ngành sư phạm vẫn tăng

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, từ năm 2018, các trường được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng  đầu vào (điểm sàn xét tuyển), trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Nguyên tắc chấm thi trong kỳ thi quốc gia 2018

Theo bà Phụng thì năm 2017, có một vài trường cao đẳng sư phạm đã thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp, gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo.

Cá biệt có một số trường chỉ lấy từ 9-10 điểm/3 môn, khiến dư luận, xã hội bức xúc, lo lắng.

“Các trường cân nhắc khi thông báo điểm sàn, tham khảo mức điểm hai năm tuyển sinh trước liền kề để đảm bảo chủ trương tự chủ phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn ngành”, bà Phụng nói.

Theo Vụ giáo dục Đại học thì mặc dù Bộ đã ra quy định về siết ngưỡng đầu vào đối với các ngành sư phạm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhưng chỉ tiêu đăng ký vào ngành sư phạm năm 2018 vẫn ở mức cao. Số lượng học sinh đăng ký vào sư phạm tăng lên nhiều lần.

Đây được xem là một thuận lợi để các trường sư phạm nâng cao chất lượng đầu vào, tuyển chọn được người giỏi vào ngành.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót là giám thị không nắm vững quy chế, dẫn đến sai sót.

Công tác phối hợp giữa các trường Đại học và Sở giáo dục, đâu đó vẫn có xảy ra những trục trặc. Do đó, lần này phải không được để xảy ra sơ suất.

Bộ trưởng Nhạ đề nghị các trường Đại học thảo luận, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn việc coi thi, chấm thi, xét tuyển...

Tấn Tài