Thi tốt nghiệp nghề...thật nhiêu khê

24/06/2019 06:40 THẠCH HOÀI LAM
(GDVN) - Thiết nghĩ việc thi tốt nghiệp nghề cần linh hoạt hơn. Anh học ở đâu, thời gian nào - điều đó không quan trọng, quan trọng là anh làm bài thi có đạt hay không.

LTS: Cho rằng, cùng với chủ trương xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa học nghề cũng cần linh hoạt trong cách thi tốt nghiệp, tác giả Thạch Hoài Lam đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Khi tôi mang chiếc quạt bị hỏng ra một cơ sở sửa chữa điện cơ để sửa, em chủ tiệm vui vẻ nhận và chỉ trong chốc lát bằng tay nghề đã “nhuyễn” của mình, chiếc quạt quay vù vù…

Hỏi thăm em thì được biết: em rất muốn mở rộng cơ sở, thành lập doanh nghiệp để làm ăn lâu dài. Bên cạnh đó, cũng để tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mình…

Tôi nói với em đó là một ý tưởng rất tốt, rất thực tế và cho rằng với tay nghề như em, cơ sở sẽ ăn nên làm ra mấy hồi…

Nhưng em lại cho biết, em chưa có bằng chuyên môn mặc dù tay nghề học nghề, tự học đã gần năm năm…

Học nghề phổ thông chệch mục tiêu, gánh nặng tốn kém cho học sinh

Tôi nhiệt tình chỉ dẫn em liên hệ trường cao đẳng nghề của tỉnh, đăng ký dự thi để có bằng cấp, có đầy đủ giấy tờ, bằng cấp mới mở doanh nghiệp được.

Nhưng, em cho biết, đã liên hệ mấy lần và nhà trường không chấp nhận bởi vì mình tự học. Nếu học ở trong trường thì mới có đầy đủ bảng điểm (lý thuyết, thực hành) các bộ môn để dự thi…

Tôi cũng không biết nói gì hơn, chỉ biết khuyên em… đăng ký học từ đầu để có mọi thủ tục dự thi sau này.

Thiết nghĩ, việc thi tốt nghiệp nghề cần linh hoạt hơn để đảm bảo quyền lợi cho người tự học. Anh học ở đâu, thời gian nào – điều đó không quan trọng. Quan trọng là anh làm bài lý thuyết, bài thực hành có đạt hay không.

Cùng với chủ trương xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa học nghề thì cũng cần linh hoạt trong cách thi tốt nghiệp. Có như vậy mới huy động được nguồn lực xã hội, huy động được sức dân…

Chỉ vì thiếu cái bằng tốt nghiệp cao đẳng cơ điện mà em không “lên đời” được cơ sở sửa chữa của mình.

Thi học nghề (Ảnh minh họa: baoquangbinh.vn).

Nói xin lỗi, những sinh viên cơ điện mới ra trường không thể có tay nghề như em bởi em “thực hành” nhiều hơn, sâu hơn qua việc sửa chữa hàng ngày.

Cái bằng là để chứng minh mình đã đủ chuẩn, đạt chuẩn ngành đó chứ không phải là một vật trang trí. Không có bằng nhưng em sửa chữa rất tốt, tạo được niềm tin của người dân trong vùng.

Mỗi ngày đi qua, thấy em luôn cặm cụi, say mê với công việc sửa chữa của mình, tôi thấy thật tội nghiệp cho em.

Em cũng có ý chí, có nghị lực, cũng muốn vươn lên, muốn có bằng tốt nghiệp chuyên ngành chứng minh tay nghề nhưng “thủ tục” thi cử sao mà nhiêu khê quá vậy?       

THẠCH HOÀI LAM