Trường Newton tổ chức Cuộc thi Tranh Biện Chủ đề học đường 2018

27/05/2018 13:31 An Nhiên
(GDVN) - Cuộc thi là dịp để học sinh thể hiện tài năng lập luận với cả hai chiều đối lập. Đây cũng là một trong các phương pháp giáo dục mới của trường Newton.

Cuộc thi Tranh Biện Chủ đề học đường 2018 nhằm tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích cho học sinh toàn trường vào dịp cuối năm học, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng tranh biện bằng tiếng Anh về những chủ đề học đường đang được xã hội quan tâm, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của cá nhân của từng học sinh.

Học sinh trường Newton trưởng thành từ những bài học trải nghiệm thực tế

Thành phần dự thi bao gồm: học sinh khối trung học cơ sở - trung học phổ thông Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Newton.

Mỗi lớp cử 3 học sinh tham gia cuộc thi. Cuộc thi có 3 vòng thi đấu: Vòng sơ khảo, Vòng bán kết và Vòng chung kết.

Các vấn đề, hiện tượng xung quanh môi trường học đường đang được xã hội quan tâm đều được các học sinh đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc và đầy hào hứng. 

Các thí sinh cùng nhau đưa ra những quan điểm, luận điểm của bản thân về những vấn đề, hiện tượng như sử dụng mạng Internet trong trường học, trường học đơn giới, bài tập về nhà, tầm quan trọng của các kỳ thi, các lớp kỹ năng mềm, giáo dục giới tính, việc làm thêm…

Những chủ đề gây tranh cãi nhất phải kể đến cụ thể như sau:

Với khối trung học cơ sở

1. Nhà trường nên cấm đồ ăn vặt

2. Học sinh nên được phép tự lựa chọn môn học.

3. Nhà trường nên xem nhẹ các bài kiểm tra.

4. Giáo viên không nên giao bài tập về nhà.

5. Cần tổ chức các lớp kĩ năng mềm và nấu nướng tại trường.

6. Học sinh nên được tự chọn trang phục tới trường.

Với khối trung học phổ thông

1. Trong kì nghỉ hè, học sinh nên đi làm thêm

2. Giáo dục giới tính nên là một môn học chính trong nhà trường.

Cuộc thi khép lại với niềm vui là chiến thắng của ba lớp: 6G1, 10E và 8G2 cùng với rất nhiều cảm xúc bùng nổ của cả Học sinh và tập thể Giáoviên. 

Qua cuộc thi, các con đã có cơ hội thể hiện mình qua nhiều phương diện: khả năng thuyết trình tiếng Anh, khả năng thuyết phục, bảo vệ quan điểm và tranh luận một cách văn minh về các vấn đề gây nhiều tranh cãi có liên quan trực tiếp đến cuộc sống học đường của mình. 

Ngoài ra, các con cũng cho thấy một tinh thần làm việc nghiêm túc và một tác phong vô cùng chuyên nghiệp, linh hoạt khi tham gia một cuộc thi mà cácvòng thi được diễn ra nhanh, liên tục và nhiều áp lực. 

Với tư duy nhạy bén, khả năng ngôn ngữ và sự tự tin của mình, các con dù dừng lại ở vòng thi nào cũng đều đã có sự thể hiện xuất sắc, gâyấn tượng tốt đẹp với Ban tổ chức chương trình.

Cuộc thi mang lại cho học sinh cách lập luận với cả hai chiều đối lập, chiều nào cũng phải có luận điểm, luận cứ, luận chứng, chiều nào cũng có cái đúng cái sai và trên hết đó là trang bị lý luận của vấn đề và đây cũng là một trong các phương pháp giáo dục mới của Trường Newton.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng từ vòng chung kết:

Ban Giám khảo của cuộc thi gồm nhiều nhà giáo có quy tín và nhiều chuyên gia giáo dục quốc tế đã tập trung cao độ để đưa ra được kết quả đánh giá sát nhất với phần trình bày của các đội.
Các đội đều hết sức nỗ lực đưa ra những luận điểm chắc chắn để bảo vệ quan điểm của mình.
Tưng bừng giây phút trao giải cho các đội thắng cuộc. Phần thắng đã thuộc về ba lớp: 6G1, 10E và 8G2.
An Nhiên