Phương án thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông khiến nhiều người bất ngờ

26/04/2020 06:32
NGUYỄN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Sự thay đổi đột ngột này khiến cho nhiều thí sinh và phụ huynh bất ngờ, các trường đại học phải vội vàng đưa ra những kế hoạch để tuyển sinh cho trường mình.

Dịch bệnh Covid-19 đã xảy ra mấy tháng nay khiến cho ngành giáo dục rơi vào thế bị động nên nhiều kế hoạch của ngành phải thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là Bộ đã chuyển đổi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Sự thay đổi đột ngột của Bộ khiến cho nhiều thí sinh và phụ huynh bất ngờ, các trường đại học cũng phải vội vàng đưa ra những kế hoạch để tuyển sinh cho trường mình. Điều đáng chú ý là có nhiều ý kiến cho rằng mục đích của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay không phải là phương án hay trong bối cảnh hiện nay.

Phương án thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông khiến nhiều người bất ngờ ảnh 1
Mục đích chính của kỳ thi năm nay chỉ để xét tốt nghiệp (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Khi kỳ thi chỉ có mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông

Theo phương án của Bộ Giáo dục trình Chính phủ và đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với báo cáo về phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 thì chúng ta thấy có nhiều thay đổ so với trước đây.

Mục đích chính của kỳ thi này là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có nhấn mạnh là các trường đại học có thể lấy kết quả kỳ thi này để xét tuyển đại học.

Về đề thi vẫn do Bộ Giáo dục ra đề và thống nhất trên toàn quốc, nội dung đề thi không ra vào phần mà Bộ đã giảm tải vừa qua để đảm bảo “học gì thi nấy”. Thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài tự chọn là Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Một điểm khác so với các năm trước là bài tổ hợp chỉ có 1 đầu điểm.

Về khâu tổ chức kỳ thi thì năm nay sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tổ chức. Việc coi thi cũng do địa phương quyết định và đảo giáo viên coi thi giữa các trường trong tỉnh. Môn thi tự luận do địa phương chấm như mọi năm còn những môn trắc nghiệm được chấm bằng máy.

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng thì các trường tự chủ, thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Như vậy, chúng ta thấy mục đích của kỳ thi năm nay đã khác hoàn toàn với trước đây khi nó chỉ hướng tới mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông mà thôi. Và, trách nhiệm chính của kỳ thi này đã được chuyển về cho các địa phương đảm nhận.

Phương án thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông khiến nhiều người bất ngờ ảnh 2Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Nhiều thí sinh và dư luận băn khoăn

Ngay sau khi thông tin ngành giáo dục chuyển đổi tên gọi, mục đích của kỳ thi đối với học sinh lớp 12 trong năm nay thì những ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết thể hiện những băn khoăn, lo lắng của nhiều em học sinh.

Trong lúc dịch bệnh như hiện nay, việc Bộ hướng tới kỳ thi chỉ nhằm mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông cho học sinh lớp 12 thực tế không phải là phương án hay nhất- cho dù đúng với Luật Giáo dục sửa đổi. Nhưng, sự thay đổi bất ngờ nay đã vô tình làm khó cho các thí sinh trong thời gian ít ỏi còn lại của năm học.

Giá như, với tình hình dịch bệnh năm nay, Bộ để các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 khi hoàn thành về chương trình, về điểm số còn Bộ sẽ tổ chức kỳ thi chung cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học thì có lẽ vừa giảm được áp lực cho tất cả các thí sinh và cũng là cách giảm tốn kém về tiền bạc cho cả Nhà nước và Nhân dân.

Hoặc, Bộ hướng dẫn để các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh bằng học bạ còn việc tuyển sinh giao hẳn cho các trường đại học thì thí sinh chỉ phải tham dự 1 lần thi, thậm chí không phải tham gia kỳ thi (nếu trường đại học xét học bạ). Làm như vậy, sẽ giảm tải cho thí sinh mà nó cũng phù hợp với tình hình dịch bệnh của năm học này.

Bây giờ, Bộ vẫn chủ trương tổ chức một kỳ thi chung chỉ để xét tốt nghiệp và mỗi thí sinh vẫn phải thi 4 môn giống như các năm trước đây. Có nghĩa sẽ có những thí sinh có thể phải thi 2 lần. Một lần để xét tốt nghiệp và một lần để vào đại học. Vì thế, áp lực của nhiều học sinh lớp 12 năm nay không giảm đi mà lại tăng thêm khi các em phải tham gia 2 kỳ thi.

Trong khi, việc tổ chức kỳ thi chỉ có mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông mà giao về cho các địa phương coi thi, chấm thi nhưng lại cho phép lấy kết quả này xét tuyển đại học thì những điểm số ấy chưa hẳn đã tạo được niềm tin tuyệt đối cho các trường đại học.

Rõ ràng, sự thay đổi bất ngờ vào thời điểm này khiến cho các địa phương, các trường đại học, trường trung học phổ thông và cả các em học sinh băn khoăn, lúng túng.

Phương án thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông khiến nhiều người bất ngờ ảnh 3Bộ Giáo dục lý giải về việc thay đổi phương án thi quốc gia

Những việc còn lại bây giờ

Thực tế, phương án Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất thì việc thay đổi bây giờ là rất khó. Chính vì thế, có lẽ lúc này các nhà trường, thầy cô giáo phải làm tư tưởng cho học sinh để các em không quá dao động trước mùa thi năm nay.

Đối với các em học sinh lớp 12 cần tập trung cao độ khi bước vào học tập trở lại, nhất là những em có nguyện vọng sẽ đăng ký vào các trường đại học tốp trên. Vì những trường này chắc sẽ có một kỳ thi hoặc một kỳ sát hạch lại chứ khả năng lấy điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ để xét tuyển đại học là rất thấp.

Những thí sinh còn lại cũng phải thật cố gắng học và làm tốt các bài kiểm tra của học kỳ II này thật tốt vì nếu xét học bạ thì các trường luôn cần những cuốn học bạ đẹp về điểm số.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi (xét) tuyển đại học đã đang cận kề nên có lẽ bây giờ các em học sinh lớp 12 đừng lo lắng quá nhiều về mục đích của kỳ thi năm nay bởi lo lắng thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì khi mà Chính phủ và Bộ Giáo dục đã chốt phương án thi năm nay rồi. Việc còn lại của các em bây giờ là tập trung vào học tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 8 tới đây.

NGUYỄN NGUYÊN