Sai phạm tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật không đủ yếu tố cấu thành tội phạm

21/02/2020 06:46
AN NGUYÊN
(GDVN) - Cơ quan công an chỉ kiến nghị Đại học Đà Nẵng xử lý trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm còn không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), ngày 20/2, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho hay, cơ quan này vừa có thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Sai phạm tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật không đủ yếu tố cấu thành tội phạm ảnh 1
Những sai phạm tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ảnh: TT

Trước đó, cơ quan công an nhận được đơn của ông LV. (giảng viên) tố giác ông Nguyễn Văn Lành, Thư ký Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng có hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, có tố cáo việc nhà trường đã có 10 khoản thu lệ phí trái quy định. Kết quả điều tra của cơ quan công an xác định, thực tế, các khoản lệ phí này được đưa vào biểu mẫu trong niên giám hàng năm phát cho sinh viên nhưng không thu phí tất cả.

Nhà trường cần tiền làm gì mà nhiều thế?

Trường chỉ thu 3 loại phí được thu gồm: lệ phí xin cấp bảng điểm, lệ phí làm bằng tốt nghiệp và lệ phí rút lui học phần.

Sau khi có văn bản kết luận của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan trong việc tự ý thu chi các khoản lệ phí cấp bảng điểm, lệ phí làm bằng tốt nghiệp, lệ phí rút lui học phần.

Cơ quan điều tra xác định hành vi này vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, không có dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Với nội dung tố cáo thu học phí hệ số 1,2 cho các học phần thí nghiệm, thực hành, thực tập, đồ án (vượt quy định);

Cơ quan Công an xác định Trường này đã làm trái quy định về mức trần học phí (thu vượt trần) đối với đào tạo trình độ hệ cao đẳng tại trường công lập theo các nhóm ngành đào tạo chương trình đại trà nêu tại khoản 4, Điều 5 Nghị định 86/2015/NĐ-CP.

Trong hai năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017, tổng số tiền thu vượt từ hệ số 1,0 lên hệ số 1,2 là hơn 1,875 tỷ đồng.

Qua xác minh, cơ quan điều tra cũng xác định việc thu học phí vượt trần có ý kiến chung của toàn thể Ban Giám hiệu và các phòng, khoa bộ môn, được đưa ra trong quy chế chi tiêu và niên giám hàng năm; được công khai cho sinh viên biết và được Đại học Đà Nẵng giám sát.

Nhiều trường học ở Quảng Ngãi thu, chi không đúng quy định

Việc thu vượt trần học phí xảy ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ (nay là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật) các năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017 là vi phạm quy định của Chính phủ về thu phí nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Cơ quan điều tra có công văn kiến nghị Đại học Đà Nẵng chỉ đạo xử lý trách nhiệm của những người liên quan;

Đồng thời, xử lý việc thu sai quy định số tiền hơn 1,875 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra việc thu vượt ở những năm học trước để tiếp tục xử lý theo quy định.

AN NGUYÊN