Sau lễ tổng kết, phụ huynh lại rần rần khoe con trên mạng xã hội

26/05/2024 06:38
HƯƠNG MAI
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Đừng thấy nhiều người khoe con, mình cũng đăng ảnh giấy khen, thành tích học tập của con mình cho thiên hạ trầm trồ khen ngợi bằng những mỹ từ sáo rỗng.

Thời điểm cuối tháng 5, các trường học từ cấp Mầm non đến cấp Trung học phổ thông đều tổ chức tổng kết năm học. Vì thế, nhiều học sinh được khen thưởng với nhiều danh hiệu khác nhau, cùng với đó là phụ huynh cũng biết được điểm số học tập của con em mình.

Tất nhiên, khi con mình đạt được những kết quả học tập tốt thì cha mẹ nào cũng vui mừng bởi thành quả của con là niềm vui của cha mẹ. Nhưng, niềm vui ấy có cần nhất thiết phải đăng lên các trang mạng xã hội để thông báo với mọi người hay không?

Hãy giữ lấy niềm vui cho riêng mình và điều cốt lõi là tôn trọng quyền riêng tư của con em mình. Đừng thấy nhiều người khoe con, mình cũng đăng ảnh giấy khen, thành tích học tập của con mình cho thiên hạ trầm trồ khen ngợi, bình luận bằng những mỹ từ sáo rỗng, vu vơ.

ket qua hoc tap.jpg
Một bảng điểm được phụ huynh tự hào khoe trên trang facebook cá nhân với đầy đủ thông tin của con. (Các thông tin cụ thể như mã định danh Bộ Giáo dục và Đào tạo, tên, tuổi, trường, lớp, giáo viên chủ nhiệm và số điện thoại đã được người viết cắt bỏ). Ảnh minh họa.

Muôn kiểu khoe con

Thời điểm này, lướt các trang mạng xã hội như zalo, facebook, chúng ta thường xuyên bắt gặp rất nhiều hình ảnh giấy khen và phần thưởng của học sinh được phụ huynh chụp và đăng lên. Phía sau những hình ảnh và những dòng trạng thái ấy có vô số lượt thích và bình luận.

Những dòng bình luận bên dưới phần nhiều là những lời lẽ khen ngợi của người thân, bạn bè của phụ huynh và nhiều khi những em học sinh cũng không biết mẹ mình đã chụp và đăng lên mạng xã hội. Chuyện khoe con đã trở nên quen thuộc và cứ đến hẹn lại lên nên chúng ta cũng không còn lạ lẫm gì.

Một giáo viên cấp Trung học cơ sở chia sẻ: “Bản thân tôi là một giáo viên và cũng là một phụ huynh đang có con học tại một trường phổ thông nên những năm vừa qua tôi có nhiều bạn bè ngoài đời và cũng có rất nhiều “bạn” trên zalo và facebook.

Đồng thời, cũng có nhiều bạn phụ huynh có con cùng học với con mình trong những năm qua vì nằm trong nhóm lớp hoặc kết nối với nhau sau mỗi lần đi họp phụ huynh cho con.

Đặc biệt, sau quãng thời gian dịch bệnh mấy năm trước, học sinh phải học tập online nên nhiều em đã lấy số điện thoại của phụ huynh đăng ký, kết nối tài khoản để học tập trực tuyến. Vì vậy, rất nhiều thông tin phụ huynh và bạn bè đăng tải dù vô tình hay hữu ý thì thời điểm tổng kết năm học cũng thấy quá nhiều hình ảnh khoe con.

Có người đăng ảnh giấy khen, phần thưởng, hình ảnh con mình chụp riêng, chụp chung với thầy cô chủ nhiệm rồi viết: “Cảm ơn thầy/ cô đã dạy dỗ suốt một năm trời”; có người đăng ảnh lên và viết: “để đây, không nói gì”; có người đăng ảnh và “nhờ facebook giữ hộ làm kỷ niệm”…

Khi thấy những hình ảnh xuất hiện đi, xuất hiện lại vì mỗi lần có lượt thích hay bình luận thì hình ảnh đó đó lại nổi lên. Vì vậy, những ngày cuối năm học, khi lướt mạng xã hội, mọi người chỉ thấy hình ảnh khoe con của phụ huynh là nổi bật nhất.

Có nên khoe thành tích học tập của con trên mạng xã hội?

Những phụ huynh thường khoe con trên mạng xã hội phần nhiều là phụ huynh có con học Mẫu giáo, Tiểu học và đầu cấp Trung học cơ sở. Những phụ huynh có con học ở cuối cấp Trung học cơ sở và cấp Trung học phổ thông thường ít đăng tải hình ảnh giấy khen, phần thưởng trên các trang mạng xã hội.

Có lẽ, lúc này học sinh đã lớn, các em không muốn cha mẹ mình đăng tải những thành tích học tập lên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những phụ huynh miệt mài khoe con khi đã đạt tổng kết năm học lớp 12.

Thực ra, ông bà ta xưa thường nói: “Xấu thì che, tốt thì khoe” nó đã trở thành một thói quen của một bộ phận phụ huynh học sinh. Việc cha mẹ khoe con về thành tích học tập không phải là điều đáng phê phán và pháp luật cơ bản cũng không cấm đoán việc này.

Tuy nhiên, mỗi phụ huynh có con dù lớn, hay nhỏ cũng cần tôn trọng quyền riêng tư của con em mình. Không nên năm học nào cũng đăng hình ảnh, giấy khen, phần thưởng lên mạng xã hội.

Bởi lẽ, nhiều khi những thông tin trên giấy khen được phụ huynh đăng lên mạng xã hội đã vô tình cung cấp thông tin cho kẻ xấu khi có tên tuổi, lớp, trường rất cụ thể, chi tiết. Nếu có sự cố gì xảy ra, phụ huynh sẽ nuối tiếc, ân hận không kịp.

Hơn nữa, học sinh Mầm non và Tiểu học bây giờ có mấy em không được giấy khen và nhận phần thưởng vào cuối năm học đâu. Những em học sinh học giỏi thực sự được giấy khen đã đành, nhiều em học sinh ở cấp Tiểu học chỉ cần đi học thêm với thầy cô chủ nhiệm thì gần như nghiễm nhiên cuối năm sẽ được khen thưởng.

Nhiều em giỏi được khen thưởng là lẽ thường tình nhưng cũng không ít em không giỏi cũng được thầy cô chủ nhiệm tìm cách để khen thưởng. Kiểm tra, đánh giá định kỳ những môn cho điểm ở Tiểu học thì giáo viên giảng dạy gần hết, chỉ còn môn Ngoại ngữ là giáo viên môn khác đánh giá, cho điểm.

Những môn xếp loại bằng đánh giá, nhận xét ở mức hoàn thành tốt (T); hoàn thành (H) thì cơ bản giáo viên chủ nhiệm nhờ vả, xin xỏ trực tiếp giáo viên, nếu không được thì nhờ Ban giám hiệu nói vài lời.

Vì thế, không ít học sinh ở Tiểu học được khen thưởng danh hiệu Học sinh Xuất sắc nhưng khi lên đến cấp Trung học cơ sở thì đuối dần vì các cấp học ở trên mỗi thầy cô dạy mỗi môn khác nhau. Lúc đó, không ít học sinh gặp phải phiền toái vì những hình ảnh cha mẹ mình đăng tải trước đây.

Chính vì nhiều lẽ, phụ huynh nên hạn chế đăng tải hình ảnh, giấy khen, phần thưởng của con em mình lên mạng xã hội. Thực ra, những niềm vui ấy nên trân trọng và giữ cho con mình, cho riêng mình. Thay vì vô số những lời tán dương sáo rỗng nhất thời trên mạng xã hội, phụ huynh hãy dành cho con mình những lời khen, những phần thưởng nho nhỏ động viên con.

Đồng thời, chỉ ra những mặt chưa được và cùng con tiếp tục cố gắng, phấn đấu ở các năm học phía sau. Quãng đường học tập luôn rất dài và không phải lúc nào con em mình cũng gặt hái được những thành tích tốt. Vậy nên, hạn chế khoe con cũng là cách giữ cho con mình những điều tốt đẹp nhất, phòng cho con những điều không may có thể xảy ra sau này.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

HƯƠNG MAI