Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ thiết bị học sinh học online

08/09/2021 06:48
Phan Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ thiết bị cho khoảng 72.000 học sinh học trực tuyến (online).

Trong tờ trình 2401/TTr-SGDĐT do ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 6/9 gửi Ủy ban nhân dân thành phố, người đứng đầu ngành giáo dục thành phố đã đề xuất chủ trương hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh.

Theo đó, nhằm bảo đảm các điều kiện cho học sinh trên địa bàn Thành phố tham gia học trực tuyến, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, kéo dài và ngành giáo dục và đào tạo Thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến cho toàn bộ học sinh công lập, trừ bậc học mầm non.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương cho triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh toàn Thành phố.

Theo ông Hiếu, qua khảo sát của Sở thì hiện vẫn có hơn 72.000 học sinh đang gặp khó khăn do thiếu các thiết bị, đường truyền để học trực tuyến.

Với mục đích không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau vì điều kiện kinh tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở này đề xuất thành phố thành lập Ban chỉ đạo tổ chức vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ xã hội để giúp học sinh.

Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ thiết bị học sinh học online ảnh 1

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh học bài ở nhà (ảnh minh họa: P.N)

Trong đó, khoảng 15.000 máy được kêu gọi từ doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Sở sẽ vận động công ty dịch vụ viễn thông tài trợ, hoặc cung cấp gói cước rẻ cho học sinh.

Ngoài ra, khoảng 40.000 thiết bị cũ được kêu gọi từ phụ huynh, mạnh thường quân, trường đại học đóng góp.

Bên cạnh đó, còn có 30.000 thiết bị được mua trả góp với giá ưu đãi, thông qua chương trình phối hợp giữa các ngân hàng trên địa bàn.

Thiết bị thông minh phải có sẵn sim 3, 4 và 5G hoặc được hỗ trợ wifi, có cấu hình tương thích phù hợp các phần mềm dạy và học trực tuyến hiện nay như zoom, Googlemeet, Googleclass, Microsofteam...

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Sở Công thương lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị lớn, uy tín trên địa bàn, có chính sách bảo hành phù hợp, cam kết đổi trả, bảo trì tốt nhất, để cung cấp đến tận nhà, cũng như hướng dẫn sử dụng cho học sinh.

Sở đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố có chính sách hỗ trợ lãi suất, vay trả góp phù hợp (lãi suất 0 đồng) với các phụ huynh có nhu cầu mua trả góp máy tính, điện thoại thông minh…cho học sinh học trực tuyến, với thời gian hỗ trợ không quá 24 tháng.

Về vấn đề sự cố nghẽn mạng, “đứng mạng” khi dạy và học trực tuyến, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã có đề nghị với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung và nâng cấp hạ tầng máy chủ hệ thống thông tin giáo dục phục vụ cho việc dạy và học trên internet.

Sở Giáo dục đề xuất bổ sung thêm 2 server với cấu hình mạnh. Điều chỉnh, nâng cấp 1 server trước ngày 15/9, để kịp thời triển khai các giải pháp dạy học trực tuyến trong giai đoạn cấp bách triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nói thêm rằng, đã làm việc với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Đơn vị phối hợp với Sở triển khai phần mềm LMS để nâng cấp hệ thống, mở rộng băng thông và đường truyền. Hiện LMS cơ bản đã được khắc phục.

Phần mềm K12online thì do máy chủ Viettel quản lý. Sở Giáo dục thành phố đã làm việc với Viettel để cùng phối hợp, có giải pháp kỹ thuật để cải thiện sự cố sớm nhất.

Ngày 6/9, hơn 700.000 học sinh bậc Trung học cơ sở - Trung học phổ thông đã bắt đầu học trực tuyến chương trình mới. Hôm nay (8/9), hơn 600.000 học sinh tiểu học sẽ tập trung theo lớp, làm quen với cách học trực tuyến và vào học chính thức từ 20/9.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phan Nga